Nồi gang có khả năng giữ nhiệt và dẫn nhiệt tốt nên thường được sử dụng để làm các món hầm, ninh, kho,… Một số người thắc mắc liệu nồi gang có nướng bánh được không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Tổng hợp các loại dao làm bếp tiện dụng giúp cho việc nấu nướng dễ dàng hơn
Nồi gang có nướng bánh được không?
Nồi gang là dụng cụ lý tưởng để chế biến các món nướng, hầm, ninh, kho,… Nguyên lý hoạt động của nồi là nấu chậm, chín đều.
Khi bật bếp, lửa sẽ làm nóng phần đáy nồi, sức nóng sẽ tỏa nhiệt đều quanh nồi, kết hợp với chất liệu gang, kim loại dẫn nhiệt tốt.
Lượng nhiệt luôn tỏa đều, không chỉ làm nóng mặt đáy như các loại nồi thông thường. Nhờ đó, thực phẩm sẽ chín mềm từ trong ra ngoài.
Nồi gang hoàn toàn có thể dùng để nướng bánh nhờ khả năng nấu chậm, hấp thụ nhiệt tốt.
Khi nướng bánh bằng nồi gang, bạn sẽ có thành phẩm đẹp mắt, bánh nở đều, lớp vỏ mỏng, đặc ruột và nhanh chín hơn. Bạn chỉ cần cho bột bánh vào nồi rồi đun trên bếp hoặc cho vào lò nướng.
Ưu điểm của việc nướng bánh bằng nồi gang
Chống dính tốt
Nồi gang được tráng thêm lớp men chống dính an toàn và hiệu quả. Ưu điểm này sẽ giúp hạn chế việc lót giấy dầu, phết bơ, dầu ăn,… và bạn có thể đưa bột trực tiếp vào nồi.
Sau khi chín, đổ bánh ra sẽ không bị dính đáy, làm xấu định hình ban đầu.
Giữ nhiệt, tỏa nhiệt đều và có khả năng phản xạ nhiệt
Bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ của bếp hay lò tùy theo yêu cầu của thực phẩm nên không lo cháy khét. Nồi gang có khả năng hấp thụ và phản xạ nhiệt nay trong lòng nồi.
Nhờ vậy, khi nướng năng lượng nhiệt sẽ tỏa khắp bề mặt nồi giúp bánh chín không những từ đáy nồi mà còn do lượng nhiệt phát xạ bên trong vật dụng.
Không bị ám mùi men bánh
Với những bánh cần độ tơi, xốp thì người dùng phải sử dụng men để ủ bột. Nếu thời gian nướng bánh chưa đủ, hơi men sẽ còn đọng dẫn đến bánh có mùi vị chua.
Việc sử dụng nồi gang sẽ giúp loại bỏ tình trạng này vì nhiệt độ tỏa đều giúp món ăn chín đều và không bị hôi men.
Bánh nở đều, kết cấu xốp vỏ bong lớp mỏng và đặc ruột
Khi nướng bánh bằng nồi gang sẽ đảm bảo kết cấu (texture) bánh được nở đều và bung to hơn.
Đối với bánh mì, phần vỏ ngoài sẽ mỏng hơn và bong từng lớp bánh ra rất đẹp. Bên cạnh đó, phần ruột cũng sẽ đặc hơn.
Một số lưu ý khi nướng bánh bằng nồi gang
Trọng lượng nồi nặng nên cân nhắc việc di chuyển
Nồi sắt có có cấu tạo từ hợp kim sắt, carbon và các thành phần khác.
Trọng lượng của nồi thường dao động từ 2 – 3kg trở lên khá nặng.
Vì vậy, trong khi thực hiện món ăn bạn nên hạn chế di chuyển nồi.
Nên dùng bao tay dày sau khi vừa tắt bếp
Sau khi làm chín thức ăn và tắt các thiết bị nấu thì nồi gang vẫn còn lưu giữ nhiệt lâu và sẽ rất nóng.
Bạn nên để nồi nguội rồi lấy bánh ra hoặc sử dụng bao tay dày, miếng nhấc nồi để tránh bị bỏng.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc nồi gang có nướng bánh được không. Nếu gia đình bạn đang sử dụng nồi gang thì hy vọng bạn sẽ tận dụng được hết tính năng của loại nồi nấu này.