Bánh khoai lang nướng là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ hiện nay. Với lớp vỏ giòn giòn, bên trong lại mềm mịn, ngọt ngào, món ăn này dễ dàng hấp dẫn bất kì ai. Bánh khoai lang nướng sử dụng những nguyên liệu dễ tìm, lại cực kì tót cho sức khỏe. Món ăn này không hề dễ làm, chỉ với một bài bước đơn giản là bạn đã có ngay một mẻ bánh thơm lừng rồi. Vào bếp cùng Lorca Việt Nam để làm món bánh khoai lang nướng bằng lò nướng thôi nào!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng
Để làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200g khoai lang (khoảng 2 củ)
- 300g bột mì
- 150ml sữa tươi không đường
- 40g bơ lạt
- 1 quả trứng gà
- Sữa đặc
- Bột nở
- Mè đen (vừng đen)
- Đường kính
- Muối
Cách làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Khi làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng, bạn có thể sử dụng bất kì loại khoai lang nào. Dùng khoai trắng, khoai vàng, khoai tím hoặc pha trộn giữa các loại khoai để có màu sắc đẹp mắt hơn. Khoai sau khi mua về thì rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu.
- Cắt khoai thành những khoanh tròn để hấp cho khoai chín mềm. Bạn cũng có thể làm chín khoai bằng cách luộc khoai. Nếu luộc khoai thì bạn nên để nguyên cả củ, không cắt khúc. Việc cắt khúc rồi mang đi luộc làm khoai bị nhạt, ngấm nhiều nước, không còn ngon nữa.
- Khi khoai đã chín, dùng tăm, đũa xiên qua khoai để kiểm tra khoai đã chín chưa. Nếu thấy xiên dễ dàng thì là khoai đã chín. Tắt bếp, cho khoai ra đĩa, để nguội bớt.
- Khi khoai đã nguội, bạn bóc vỏ khoai rồi dằm nhuyễn khoai. Muốn món bánh khoai lang nướng bằng lò nướng được mềm mịn, bạn phải dằm thật kĩ. Bột khoai càng nhuyễn, thì bánh càng mịn và dai hơn.
Bước 2. Trộn bột bánh
- Sau khi đã dằm nát khoai, cho bột mì, bơ lạt cùng với trứng gà vào bát. Thêm 3 muống canh đường, 2 muỗng canh sữa đặc, 1 thìa cafe bột nở, 1/2 thìa cafe muối. Cho tiếp sữa tươi không đường vào hỗn hợp rồi trộn đều lên.
- Nhào đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nếu bột bị ướt, bạn có thể cho thêm một chút bột mì để hỗn hợp bột dẻo, dính.
- Sau khi trộn bột xong thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Cho bột nghỉ trong 40 phút.
Bước 3. Cán bột, tạo hình cho bánh
- Sau khi ủ bột đủ thời gian, tiến hành bước tiếp theo trong công thức làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng.
- Bột sau khi ủ sẽ có nhiều bọt khí. Bạn dùng cán để cán bột mỏng ra cho hết bọt khí, sau đó chia thành nhiều phần bằng nhau. Mỗi phần bột tương ứng với một chiếc bánh. Bánh quá to thì sẽ lâu chín, ăn một lần không hết. Bánh quá nhỏ thì khi nướng dễ bị cháy, phần bên trong khô, không ngọt. Kích thước phù hợp với một chiếc bánh là khoảng 20g bột.
- Sau khi chia bột xong, mang bột đi ủ trong 20 phút rồi lấy ra. Vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt xuống. Rắc mè đen đã rang chín lên bề mặt bánh để trang trí. Bạn có thể dùng mè trắng, dừa vụn đều được.
Bước 4. Nướng bánh khoai lang bằng lò nướng
- Để làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng, trước khi cho bánh vào lò, cần làm nóng lò trước. Bạn chỉnh mức nhiệt 200 độ C, làm nóng trong khoảng 5-7 phút.
- Trải giấy bạc lên khay nướng, nếu không có sẵn giấy bạc, có thể phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay. Xếp bánh vào khay sao cho bánh không bị dính hay xếp chồng lên nhau. Chỉnh nhiệt độ lò xuống 180 độ C, nướng bánh trong 20 phút.
- Khi bánh đã chín, bạn lấy ra để nguội là có thể thưởng thức rồi.
Bước 5. Thưởng thức
- Món bánh khoai lang nướng bằng lò nướng đạt tiêu chuẩn phải có màu sắc đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài chín giòn, bên trong nhân mềm, thơm.
- Miếng bánh béo ngậy, không quá ngọt, ăn không bị ngấy. Vị bùi bùi của khoai hòa quyện với mè đen, sữa đặc, thơm mùi bơ. Món ăn này vừa mềm, ngọt lại dễ làm, thích hợp cho mọi lứa tuổi.
- Thêm một vài biến tấu với món ăn này. Có thể thêm phô mai vào nhân bánh, sử dụng khoai nhiều màu sắc để món ăn đẹp mắt.
Cách chọn khoai lang ngon
Ngoài công thức làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng, Lorca hướng dẫn bạn cách chọn mua khoai lang ngon. Bạn không chỉ có thể áp dụng trong quá trình làm bánh khoai lang, mà còn áp dụng được trong nhiều món ăn khác. Muốn chọn được khoai ngon, bạn cần lưu ý:
- Chọn những củ có bề ngoài lành lặn, không bị sứt mẻ. Cầm trên tay thấy nặng, sờ vào cứng, không bị nhũn, dập.
- Không chọn những củ có màu đen hoặc bị rỗ. Củ khoai đó có thể bị sâu đục từ bên trong, không thể ăn được.
- Chọn loại có dàng tròn hoặc thuôn dài. Chọn loại có phần thân mập, không bị hõm, loại củ này sẽ ít xơ, nhiều bột.
- Khoai lang để lâu sẽ ngọt hơn, nhưng lại nhiều xơ. Do đó, bạn nên chọn loại khoai mới thu hoạch, khi làm bánh sẽ mịn và mềm hơn.
Từ khoai lang có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Mong rằng với công thức làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng đã bổ sung vào danh sách những món ngon làm từ khoai lang cho gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện món bánh này thành công.