Nồi nấu là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên khi sử dụng một số loại nồi cho bếp gas thì bạn cần lưu ý giảm nhỏ gas để việc nấu nướng đạt hiệu quả tốt nhất. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ bật mí cho bạn lý do vì sao cần chỉnh lửa nhỏ bếp gas khi nấu 3 loại nồi.
- Đọc thêm:
Tìm hiểu nồi inox 3 đáy, 5 đáy
Nồi đất
Nồi đất là dụng cụ được sử dụng để nấu các món ăn như cá kho, thịt kho vì khả năng giữ nhiệt rất tốt và mang lại hương vị ngon nhất cho món ăn.
Do ưu điểm chính là khả năng giữ nhiệt rất tốt nên khi sử dụng nồi đất trên bếp gas, bạn cần bật lửa nhỏ để món ăn được đậm vị và giữ nóng lâu hơn.
Ngoài ra, việc dùng lửa quá to cũng có thể làm cho nồi bị nứt vỡ hoặc màu nồi bị chuyển sang màu đen và gây mất thẩm mỹ.
Nồi inox
Nồi inox được đánh giá là loại nồi có tính thẩm mỹ cao, bề ngoài sáng và bóng nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng.
Với khả năng truyền nhiệt cực tốt, nồi inox giúp việc chế biến các món ăn nhanh chóng hơn. Vì vậy, khi nấu ăn bằng nồi inox thì thức ăn sẽ được làm chín nhanh và đều hơn, tiết kiệm được nhiên liệu cho gia đình.
Tuy vậy, khi sử dụng nồi inox để nấu nướng trên bếp từ thì chúng ta cũng nên bật lửa nhỏ. Bởi nếu lửa quá to thì sẽ làm nồi inox xuất hiện các vết ố do thức ăn gây ra. Ngoài ra, việc này cũng làm lãng phí gas khi nấu nướng vì inox dẫn nhiệt rất tốt nên không cần sử dụng lửa lớn.
Nồi tráng men
Nồi tráng men là loại nồi đa dạng về chất liệu như thép, inox, đất,… nhưng được tráng thêm lớp men đặc biệt.
Lớp men: dạng lỏng, chứa các hạt thủy tinh đã được đun nóng ở nhiệt độ cao, đây là lớp áo bảo vệ đặc trưng của loại nồi tráng men.
Nồi tráng men sở hữu rất nhiều ưu điểm mà ai cũng thích, như:
- Khả năng chống dính thức ăn cao
- Dễ dàng cọ rửa
- Sử dụng trên cả bếp gas lẫn bếp điện
- Dẫn nhiệt nhanh và giữ nhiệt nóng tốt
Dù nồi có được tráng lớp men – sở hữu nhiều ưu điểm hoàn hảo như đã liệt kê phía trên, nhưng bạn cần phải chú ý thêm về nhiệt độ đun nấu của loại nồi này.
Khi sử dụng nồi tráng men trên bếp gas, bạn hãy điều chỉnh lửa nhỏ. Bởi vì, nếu cứ tiếp tục duy trì việc đun lửa lớn thì lớp men trên nồi sẽ bị bong tróc.
Ngoài ra nếu trong trường hợp lớp men kém chất lượng thì khi bị bong tróc sẽ là nơi các vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Chúng sẽ xâm nhập vào thức ăn và đi vào trong cơ thể của người ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Như vậy, bạn đã biết được 3 loại nồi nào nên điều chỉnh lửa nhỏ khi sử dụng trên bếp gas. Bạn hãy lựa chọn mức nhiệt phù hợp nhất với từng loại nồi khi đun nấu để chế biến được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhất cho gia đình nhé.