Chảo gốm, đá có nhiều ưu điểm giúp cho việc nấu nướng nhanh chóng và giúp món ăn giữ trọn hương vị thơm ngon. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu mẹo vệ sinh và bảo quản chảo gốm, đá đúng cách nhé.
- Đọc thêm:
Cách vệ sinh chảo gốm, đá
Rửa chảo bằng miếng bọt biển mềm
Sau khi sử dụng, bạn đợi chảo nguội hẳn rồi mới bắt đầu vệ sinh.
Sử dụng miếng bọt biển mềm hoặc lưới rửa chén cùng nước ấm và xà phòng để vệ sinh chảo gốm, đá.
Lưu ý
- Không sử dụng miếng rửa chén bằng thép, nilon hay các vật dụng mài mòn, chất tẩy rửa mạnh khi làm sạch chảo gốm, đá vì sẽ làm hỏng lớp phủ chống dính.
- Nên rửa chảo gốm, đá bằng tay để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.
Ngâm nước nóng khoảng 30 phút để loại bỏ vết cháy
- Khi ngâm nước nóng, các vết cháy trên chảo sẽ bị tan ra và việc làm sạch sẽ dễ dàng hơn.
- Đối với những vết cháy khó loại bỏ, bạn có thể thêm 1 cốc giấm và 4 cốc nước vào chảo, cho bên bếp rồi đun sôi ở nhiệt độ thấp.
- Đợi khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp, để nguội và tiến hành lau sạch bằng miếng bọt biển cùng xà phòng.
Rửa chảo gốm, đá dưới vòi nước ấm
Đầu tiên, bạn cần loại bỏ thực phẩm còn bám trong chảo với xà phòng rồi rửa chảo dưới vòi nước ấm để loại bỏ những vết bẩn còn sót lại.
Dùng baking soda loại bỏ các vết bẩn cứng đầu
- Loại bỏ các vết bẩn và tráng chảo ướt rồi rắc bột baking soda lên khu vực bị ố, cháy.
- Bạn để bột thấm vào bề mặt chảo từ 15 – 20 phút rồi dùng bàn chải lông mềm chuyển động trên mặt chảo để loại bỏ vết bẩn.
- Sau đó, bạn rửa sạch chảo trong nước ấm rồi lau khô.
Dùng khăn giấy (hoặc khăn rửa chén)
Bề mặt chảo gốm, đá rất dễ làm sạch vì được phủ lớp chống dính nên có thể sử dụng khăn giấy hoặc khăn rửa chén để lau khô chảo và rửa lại với xà phòng, nước sạch.
Cuối cùng, bạn treo chảo lên giá để chảo khô.
Cách bảo quản chảo gốm, đá
Rửa chảo trong nước ấm, xà phòng khi mới mua về
- Đối với chảo mới mua, bạn cần rửa thật kỹ để làm sạch bụi bẩn trên bề mặt chảo.
- Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, chảo có thể tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và hóa chất nên cần làm sạch thật kỹ.
- Sau đó, bạn dùng khăn giấy (khăn rửa chén) để lau khô chảo.
Sử dụng dụng cụ nấu thích hợp
- Thìa gỗ, silicon, nhựa hoặc nilon sẽ là sự lựa chọn phù hợp để sử dụng khi nấu ăn bằng chảo gốm, đá.
- Những dụng cụ nấu ăn bằng kim loại có thể làm trầy xước lớp phủ chống dính và làm cho việc nấu nướng kém hiệu quả hơn.
- Đặc biệt bạn không bao giờ nên cắt thức ăn trong khi nó vẫn còn trong chảo.
Sử dụng dầu hoặc bơ khi đang nấu để bảo vệ chảo
Việc dùng một lượng dầu hoặc bơ vừa đủ để tráng đều chảo, sẽ giúp cho thức ăn không bị dính trên bề mặt chảo, dẫn đến việc cháy sém, khét.
Lưu ý
- Không sử dụng loại thuốc xịt tránh bám dính trên bề mặt chảo, vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ cặn thức ăn cũng như các thành phần khác được thêm vào, gây hư hỏng chảo.
- Dầu oliu Extra virgin cũng không nên được sử dụng trong nồi và chảo gốm. Vì dầu này không chịu được nhiệt cao và sẽ để lại một lớp carbon hóa trong chảo.
Chỉ sử dụng nhiệt độ thấp đến trung bình để nấu thực phẩm trên chảo gốm, đá
Nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm cho thức ăn bị bám dính trên bề mặt chảo dẫn đến việc đổi màu và hư hỏng.
Vì vậy, bạn nên làm nóng dầu hoặc bơ ở nhiệt độ thấp rồi tăng dần khi thêm thực phẩm vào chảo.
Để chảo gốm, đá nguội hoàn toàn trước khi rửa
Nếu bạn rửa chảo nóng với nước lạnh sẽ làm chảo bị thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn đến sốc nhiệt và hỏng lớp phủ chống dính thậm chí gây nứt, vỡ chảo.
Bảo quản chảo gốm, đá cách xa các loại nồi, chảo chất liệu khác
Sau khi làm sạch chảo gốm, đá, bạn nên bảo quản chúng ra xa các loại nồi, chảo khác.
Tránh chồng chảo gốm, đá lên nhau vì việc này cũng sẽ làm cho chảo bị xước và hỏng lớp phủ chống dính.
Một số mẹo nhỏ
- Bạn nên treo chảo lên móc hoặc để trên kệ.
- Nếu không gian lưu trữ hạn chế thì có thể đặt khăn ăn, vải hoặc miếng bảo vệ nồi giữa các chảo để tránh làm hỏng bề mặt chảo.
- Không sử dụng chanh hoặc những thứ có tính axit để làm sạch chảo gốm, đá vì axit sẽ làm lớp phủ chống dính bị mòn.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết cách vệ sinh và bảo quản chảo gốm, đá đúng và hiệu quả. Chúc bạn sẽ sử dụng chảo gốm, đá một cách an toàn và bền lâu.