Nếu là một người yêu thích các món ăn đường phố, chắn hẳn bạn không còn xa lạ với món trứng nướng phô mai. Những miếng trứng thơm ngon, béo béo, bùi bùi cực kì hấp dẫn thực khách. Mặc dù yêu thích món ăn này, nhưng bạn lại lo lắng về độ vệ sinh an toàn của nó. Giờ đây, bạn có thể yên tâm tự tay chế biến và thưởng thức món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà. Vào bếp cùng Lorca Việt Nam thực hiện công thức trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu đơn giản ngay tại nhà.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu
Để làm món trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Trứng gà tươi
- Me chín
- Sả
- Hành lá
- Phô mai con bò cười
- Gia vị: nước mắm, muối, đường
- Ớt
- Hành phi
Cách làm trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu
Công thức làm trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu này áp dụng với 4 quả trứng, dành cho 2 người ăn. Nếu gia đình đông người, hoặc số lượng trứng nhiều hơn, bạn tăng tỉ lệ sao cho hợp lí
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Me chín mua khoảng 100g. Cho nước sôi vào me, dùng thìa dằm me rồi lọc lấy phần nước me. Bạn có thể sử dụng các loại nước me đóng trong các chai nhỏ, được bán sẵn trên thị trường.
- Sả tươi chuẩn bị khoảng 2-3 củ. Bóc lấy phần ăn được, rửa sạch rồi bằm nhỏ.
- Hành lá nhặt bỏ phần rễ và lá già, rửa sạch. Cắt thành những khúc nhỏ.
- Phô mai con bò cười bạn chuẩn bị khoảng 3-4 viên. Cắt thành những khối nhỏ. Nếu thích ăn phô mai, bạn có thể sử dụng thêm nhiều phô mai hơn trong công thức trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu.
Bước 2. Chuẩn bị trứng nướng
- Để làm trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu, bạn phải chuẩn bị những khay nướng trứng. Có thể dùng bát nhỏ hoặc khay nướng bánh cupcake bằng kim loại để lúc lấy trứng ra được dễ dàng.
- Đầu tiên, để trứng không bị dính vào khuôn, bạn dùng cọ phết một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn.
- Sau đó đập trứng vào, cho thêm phô mai đã cắt nhỏ. Cuối cùng cho hành lá vào cùng.
- Cho vào trứng một chút nước mắm, gia vị tùy với khẩu vị. Có thể thêm ớt tươi cắt lát hoặc một chút tiêu để dậy mùi thơm của món ăn hơn.
Bước 3. Nướng trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu
- Khi sử dụng nồi chiên không dầu để làm trứng nướng phô mai, đầu tiên, cần phải làm nóng khay chiên trước.
- Chỉnh nhiệt độ nồi lên mức 180 độ C, làm nóng nồi trong khoảng 10 phút.
- Cho trứng vào trong nồi, chỉnh nhiệt độ xuống 170 độ C, nướng trong khoảng 10 phút để trứng chín đều. Nếu thích ăn trứng lòng đào, bạn có thể nướng trứng trong khoảng 7-8 phút. Bạn sẽ có được những khuôn trứng lòng đào béo ngậy, thơm ngon.
Bước 4. Làm nước mắm me ăn kèm
- Bắc chảo lên bếp. Cho vào chảo một ít dầu ăn, phi thơm sả và một chút bột ớt. Nếu không thích cay, bạn có thể không cho bột ớt cũng được.
- Khi sả đã chuyển màu vàng và thơm, cho phần nước me đã chuẩn bị lúc trước vào. Thêm một muỗng canh nước mắm, một muỗng canh đường và một muỗng canh tương ớt.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sền sệt là được.
Bước 5. Trang trí và thưởng thức
- Trứng sau khi chín bạn lấy ra, rắc thêm hành phi để thưởng thức. Rưới phần nước sốt me vừa chuẩn bị lên để ăn kèm.
- Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm món trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu với sốt mayonaise hoặc tương ớt đều rất ngon. Món này nên ăn nóng để tránh trứng để lâu sẽ có mùi tanh.
Cách chọn trứng ngon
Để làm trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu, bạn cần sử dụng nguyên liệu là trứng gà. Để chọn trứng gà ngon, bạn lưu ý:
- Nếu mua trứng ở các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị, bạn để ý tới hạn sử dụng của chúng.
- Trứng gà ta ngon sẽ có một lớp phấn mỏng màu trắng. Nếu vỏ quá nhẵn, bóng và sáng thường là trứng đã để lâu. Có thể dùng tay sờ lên vỏ trứng để kiểm tra độ ráp của trứng. Trứng mới khi cầm lên sẽ nặng tay và có cảm giác ráp nhẹ.
- Cầm trứng lên lác nhẹ để kiểm tra. Nếu trứng phát ra âm thanh lớn là trứng đã để lâu ngày, không còn tươi. Trứng mới thì có phần khoang bọt khi rất nhỏ, do đó, nếu lắc sẽ không tạo ra tiếng động.
- Trứng sạch thường có dính những vết bẩn, cần lưu ý để tránh chọn phải loại trứng đã bị tẩy trắng. Loại trứng bị tẩy thì sẽ có màu trắng đặc biệt, có một lớp bột mịn. Lớp vỏ cũng sẽ mỏng và cầm lên cảm giác rất dễ vỡ.
- Nếu không có trứng gà ta, bạn có thể sử dụng trứng gà công nghiệp để làm món trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu.
Còn chần chừ gì mà không thử ngay món ăn này ngay thôi nào. Bạn bè và gia đình chắc chắn sẽ phải tấm tắc khen tay nghề nấu ăn của bạn. Chúc bạn thành công với công thức làm trứng nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu mà Lorca đã giới thiệu.