Mùa hè nóng nực, nhiều người tìm đến với các món chè, sinh tố như một cách để giải nhiệt, xua đi nắng nóng. Có rất nhiều món chè khác nhau, đa dạng các loại nguyên liệu, hương vị. Bạn yêu thích sự ngọt mát của chè, nhưng lại muốn một món ăn giàu dinh dưỡng, vừa thanh nhiệt, giải độc lại vừa ngon miệng? Tham khảo ngay cách làm chè hạt đác đậu xanh cho ngày hè nóng nực ngay dưới đây. Vào bếp cùng Lorca Việt Nam thôi nào!
Xem thêm:
Cách chọn đậu xanh ngon
Muốn nấu chè hạt đác đậu xanh ngon, bạn cần cẩn trọng trong quá trình lựa chọn nguyên liệu nấu chè. Với đậu xanh, khi lựa chọn loại nguyên liệu này, bạn lưu ý một vài điểm sau:
- Chọn loại đậu có màu xanh lục, có độ tươi mới. Không sử dụng những hạt đậu bị biến đổi màu sắc.
- Các hạt đậu xanh chất lượng tốt sẽ có hình bầu dục, 2 đầu tròn, trơn bóng. Hạt có dấu hiệu móp, méo hay vỏ ngoài nhăn nheo là loại thu hoạch khi quá non hay quá trình phơi sấy không đúng cách làm hạt mất nước.
- Đậu xanh ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên. Không sử dụng loại có mùi ẩm mốc hay hóa chất, mùi lạ.
- Chọn loại không có dấu hiệu bị mối mọt. Nhiều người cho rằng sâu mọt là biểu hiện của đậu sạch, nhưng điều đó không hẳn đúng. Hạt đậu xanh bị sâu bệnh sẽ có chất lượng kém hơn, không thơm và bở.
- Có đậu xanh nguyên lớp vỏ xanh và đậu xanh đã tách vỏ, chỉ còn phần ruột vàng. Nếu có thời gian thì nên dùng loại đậu còn vỏ xanh. Để tiết kiệm thời gian thì có thể sử dụng loại đậu đã tách vỏ.
Cách chọn hạt đác ngon
Cùng với đậu xanh, hạt đác là nguyên liệu chính trong công thức nấu chè hạt đác đậu xanh. Hạt đác là loại hạt rừng, được trồng chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ. Nơi trồng nhiều hạt đác nhất là Nha Trang và Phú Yên. Hạt đác có màu trắng đục, có vị ngọt mát, giòn sần sật và rất tốt cho sức khỏe. Hạt đác có giá thành khá cao, nên khi lựa chọn loại nguyên liệu này, bạn phải thật chú ý mới chọn được loại hạt đác chất lượng:
- Chọn loại có màu trắng hơi đục. Không chọn loại có màu trắng tinh vì có khả năng chúng đã bị tẩy trắng.
- Hạt đác tươi sẽ mềm và ngon hơn. Hạt vừa chín tới sẽ ngon hơn. Không nên chọn loại hạt cứng, đó là những hạt già, ăn không ngon và ngọt bằng hạt non.
- Hạt đác tươi sẽ không có mùi gì. Khi bạn chọn hạt đác cần lưu ý điểm này.
- Có một loại hạt dễ nhầm với hạt đác là hạt thốt nốt. Hạt thốt nốt thường to và có màu trắng trong, có mùi đặc trưng của thốt nốt. Khi chọn mua, bạn cần kiểm tra để tránh nhầm lẫn.
Nguyên liệu nấu chè hạt đác đậu xanh
Để nấu chè hạt đác đậu xanh tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g đậu xanh
- 500g hạt đác
- Đường
- Dừa tươi nạo sợi
- Lá dứa
- Đá lạnh
Cách nấu chè hạt đác đậu xanh
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, để nấu chè hạt đác đậu xanh, bạn cần ngâm mềm đậu xanh. Đậu xanh mua về bạn đem ngâm với từ 5-6 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu cần nấu gấp, bạn có thể dùng nước ấm để ngâm đậu xanh trong khoảng 1 tiếng là đậu có thể mềm.
- Đậu xanh sau khi ngâm mềm thì rửa sạch. Nếu sử dụng loại đậu chưa tách lớp vỏ xanh thì bạn có thể giữ nguyên phần vỏ hoặc đãi vỏ đi đều được. Vỏ đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có vị hơi chát và làm màu sắc món chè không được bắt mắt. Bạn cũng có thể đãi một phần vỏ đi và giữ lại một ít vỏ.
- Hạt đác mua về rửa sạch. Do chúng có chất nhờn bên trong nên đem hạt đác đi chần sơ với nước sôi.
Bước 2. Ninh đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước, đun sôi.
- Khi nồi đậu xanh đã sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh trên bếp trong khoảng 40 phút nữa cho đậu chín mềm.
- Bí quyết để món chè đậu xanh hạt đác thơm ngon hơn, trong lúc ninh đậu bạn thêm vào nồi một chút muối trắng. Trong quá trình ninh, bạn nhớ kiểm tra thường xuyên tránh trường hợp nồi bị cạn nước làm cháy đậu. Thỉnh thoảng dùng muôi khuấy nồi đậu để tránh đậu bị cháy hoặc khê.
Bước 3. Rim hạt đác
- Hạt đác có vị ngọt thanh tự nhiên, nhưng muốn nấu món chè đậu xanh hạt đác đậm vị, tiến hành bước rim hạt đác.
- Hạt đác sau khi chần với nước nóng, bạn để hạt đác ráo nước rồi mới đem đi rim.
- Bắc nồi lên bếp, cho hạt đác vào nồi, thêm khoảng 200g đường trắng. Chỉnh lửa nhỏ và đảo nhẹ tay, liên tục để hạt đác ngấm đường, chín từ từ. Cho lá dứa đã rửa sạch vào rim cùng hạt đác để tạo mùi thơm.
Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức
- Khi hạt đác đã ngấm đường, thì bỏ hạt đác vào nồi đậu xanh đang ninh.
- Thêm đường hoặc nước tùy khẩu vị gia đình. Chỉnh nhiệt độ cao hơn để nồi chè sôi lại thì tắt bếp.
- Đợi chè nguội thì đổ ra bát, cốc. Thêm đá lạnh và dừa tươi nạo sợi là có thể thưởng thức rồi.
Ghi chép lại ngay công thức làm chè hạt đác đậu xanh cực đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà mà Lorca vừa giới thiệu để trổ tài cho cả gia đình bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!