Nấm bào ngư có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Nấm bào ngư là một loại thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Ngoài là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, chúng còn được coi là một loại thuốc quý. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe. Qua đó, bạn cũng sẽ hiểu thêm về loại nấm này, biết cách sử dụng sao cho vừa ngon lại giữ được trọn vẹn dinh dưỡng của nấm.

Xem thêm:

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

Nấm bào ngư là nấm gì?

  • Nấm bào ngư còn được gọi với nhiều cái tên khác như nấm sò, nấm trắng,… Trong tự nhiên, chúng thường được mọc trên các thân cây mục ẩm. Hiện nay, loại nấm này có thể được trồng nhân tạo ở rất nhiều nơi.
  • Nấm bào ngư thường mọc thành từng cụm xếp chồng lên nhau. Sinh trưởng rất tốt trên thân cây gỗ, các loại mùn, rơm rạ,… Chúng có hình dạng giống chiếc phễu lệch, phần mũ xòe ra và lồi lên. Mũ nấm có phần bề mặt nhẵn bóng, màu xám hoặc nâu sẫm, trắng nhạt. Cuống nấm ngắn, được phủ lông mịn và có màu nhạt hơn phần mũ.
  • Ngoài những lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe, chúng còn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon. Có nhiều món ăn làm từ nấm bào ngư như súp nấm, nấm bào ngư chiên, nấm bào ngư xào thịt bò,…

 

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

Lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

1. Nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể

Lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe đáng kể đến đầu tiên đó lợi ích đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong nấm bào ngư có chứa selen- đây là một chất chống oxy hóa. Chúng bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân gây hại. Do đó, hạn chế khả năng mắc các bệnh mạn tính cho cơ thể. Bên cạnh đó, nấm bào ngư còn chứa những hợp chất hoạt động như chất điều hòa hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh tật.

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

2. Làm giảm nồng độ mỡ trong máu

Nấm bào ngư có tác dụng làm giảm nồng độ mỡ trong máu. Theo một nghiên cứu cho thấy, nấm bào ngư làm giảm 37% lượng cholesterol xấu và giảm 45% lượng chất béo trung tính. Đây là hai loại mỡ trong máu làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Do đó, lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe tim mach khá đáng kể. Chúng giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ rất tốt. Sử dụng nấm bào ngư thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nồng độ mỡ trong máu.

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

3. Cải thiện chức năng não

Nấm bào ngư rất giàu niacin, đây là một loại dưỡng chất có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người già. Do đó, nấm bào ngư rất có lợi cho sức khỏe của người già. Chúng hỗ trợ và ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Ở trẻ nhỏ, chúng cũng giúp hệ thống não bộ phát triển.

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

4. Giảm viêm

Viêm là phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, viêm mạn tính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường,…

Trong nấm bào ngư có chứa các thành phầm kháng viêm rất nhanh, do đó chúng có tác dụng chống viêm hiệu quả.

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

5. Kiểm soát đường huyết 

Nấm bào ngư chứa nhiều beta-glucans. Trong y học, đây là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng điều hòa đường huyết.

Ăn nấm bào ngư có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Chỉ số đường huyết GI và tải lượng đường huyết GL là hai hệ thống phân loại giúp đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm. Chúng là hai chỉ số được sử dụng rộng rãi trong việc theo dõi, điều trị bệnh tiểu đường. Nấm bào ngư được coi là loại rau trắng với lượng GI và GL rất thất. Nhờ vậy, chúng được coi là thực phẩm vàng dành cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

6. Ức chế, ngăn ngừa ung thư

Nấm bào ngư sở hữu các hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ăn nấm bào ngư thường xuyên giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và ruột kết. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và bệnh bạch cầu.

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư

Mặc dù nấm bào ngư có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ làm mất hết dinh dưỡng. Khi chế biến nấm bào ngư, bạn lưu ý một vài điều như sau:

  • Do nấm bào ngư có đặc tính hút nước và các chất lỏng. Do đó, khi chế biến, nên hạn chế cho nhiều dầu ăn. Dầu ăn sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của nấm vào cơ thể.
  • Không nấu nấm ở nhiệt độ thấp, vì sẽ làm mất đi hương vị, màu sắc của món ăn. Để giữ nguyên các dưỡng chất, bạn nên nấu ở nhiệt độ cao.
  • Khi chế biến nấm bào ngư, không sử dụng chảo nhôm. Do các hoạt chất trong nấm sẽ tác dụng với nhôm làm nấm chuyển sang màu thâm đen.
  • Cần nấu chín nấm khi ăn để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể.
  • Không kết hợp nấm với các món ăn có tính hàn trong thời gian dài. Chúng có thể khiến bạn bị đau bụng, khó tiêu.

lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe

Lorca mong rằng, thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về những lợi ích của nấm bào ngư đối với sức khỏe và một vài lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Cập nhật tin tức mỗi ngày tại Lorca bạn nhé!

18006690
Liên hệ