Bánh bao là một loại bánh quen thuộc của người Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và tính tiện dụng, bánh bao trở thành món ăn được ưa chuộng cho những bữa sáng. Từng trước bánh mềm mại, xốp, phần nhân mặn ngọt vừa phải hấp dẫn tất cả mọi người. Với cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay đây, không cần đến xửng hấp, bạn vẫn có thể nhanh chóng làm cho bánh chín mềm. Cùng ghi chép lại nhé!
Xem thêm:
Có nhiều khi mua một chiếc bánh về ăn. Bận vài việc rồi quên khuấy mất, lúc nhớ ra thì bánh đã nguội ngắt từ bao giờ. Ăn thì không ngon, bỏ đi thì lãng phí. Hay làm một mẻ bánh, nhưng nhà lại không có xửng hấp bánh. Bạn đã gặp những tình trạng này bao giờ chưa?
Chỉ cần một chút khéo léo và một chiếc lò vi sóng, bạn có thể giải quyết vấn đề chỉ trong vài phút. Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng cực kì đơn giản, cùng tham khảo công thức sau.
Nguồn gốc của bánh bao
Bánh bao là một loại bánh truyền thống của người Trung Quốc. Nhân bánh thường được làm bằng thịt và các loại rau củ. Trong văn hóa của người Trung Quốc, bánh được sử dụng trong bất cứ bữa ăn nào trong ngày.
Khi du nhập vào Việt Nam, bánh bao đã được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bánh được làm với kích thước nhỏ hơn. Loại bánh phổ biến nhất thường có thành phân nhân bao gồm thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng chim cút.
Dễ dàng tìm mua bánh bao ở các vỉa hè, chợ hay quán xá dọc đường. Rất tiện lợi để sử dụng. Chúng cũng có nhiều biến tấu khác về cả vỏ ngoài lẫn phần nhân. Có thể kể đến bánh bao vỏ vàng, vỏ đỏ, vỏ tím. Bánh bao kim sa, bánh bao nhân trứng muối, bánh bao thịt gà,…
Có nhiều cách để làm chín bánh bao. Nhưng tiện dụng nhất cho mọi người, đặc biệt là dân văn phòng phải kể đến cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng.
Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng
Bước 1
- Bạn cho bánh vào một chiếc bát to hơn so với kích thước của bánh để bánh có thể dễ dàng nở và chín đều. Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng này áp dụng được cho cả việc hấp bột bánh sống và hâm nóng lại bánh.
- Tuy nhiên, nếu hấp bánh sống, bạn nên để vào một cái bát lớn hoặc đĩa trũng lớn. Bột bánh còn mềm, nên cần bề mặt phẳng để đặt bánh, bánh mới có hình dạng đẹp mắt.
Bước 2
- Nếu không biết cách, khi hấp bánh bao bằng lò vi sóng, bánh dễ bị khô, không được mềm xốp nữa. Để bánh được ngon, mềm, bạn đặt một chén nước nhỏ vào cạnh chiếc bánh ở trong bát, đĩa.
- Không được đổ trưc tiếp nước vào bánh bao. Bánh sẽ hút nước là làm nhũn phần nhân bên trong, nhưng phần vỏ ngoài vẫn khô. Với bánh chưa chín thì còn làm nhão bột, chảy bột.
Bước 3
- Sau khi đặt chén nước vào, bạn đặt một chiếc đĩa lên trên bát đựng bánh, nước. Đĩa sẽ giữ lại phần hơi nước để làm nóng bánh, tạo độ ẩm vừa phải cho bánh. Đĩa nên to hơn bát đựng để có thể thoát hơi nước khi chúng hóa lỏng, không bị chảy ngược vào bánh.
- Nếu sử dụng đĩa đặt bánh, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch, ẩm, phủ lên trên bề mặt bánh. Đơn giản hơn, có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lấy bánh.
Bước 4
- Đối với bánh đã chín, chỉ cần làm nóng lại: Bạn điều chỉnh lò vi sóng ở mức nhiệt cao nhất rồi để bánh vào quay trong khoảng 2-3 phút. Sau đó có thể lấy bánh ra sử dụng.
- Đối với bánh để trong tủ lạnh, thời gian cần để bánh chín là khoảng 10 phút. Còn nếu hấp bánh bao bằng lò vi sóng khi bánh còn sống thì thời gian tối thiểu là 20 phút.
- Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng này chỉ nên áp dụng khi muốn làm nóng lại bánh nguội, bánh trong tủ lạnh. Đối với làm bánh thông thường thì chúng sẽ khá mất thời gian. Do mỗi lần chỉ quay được 1-2 cái bánh, bạn hãy hấp bằng xửng hấp nếu có số lượng nhiều.