Để món ăn được hâm nóng ngon mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng thì bạn cần điều chỉnh thời gian chính xác. Bài viết này sẽ giúp bạn biết rõ thời gian để hâm nóng các loại thức ăn bằng lò vi sóng.
- Đọc thêm:
Sử dụng lò vi sóng trong bao lâu thì nên thay mới?
Tại sao cần phải hâm nóng thức ăn?
- Thức ăn sau khi bảo quản lạnh nên bạn nên hâm nóng lại để món ăn ngon hơn.
- Ăn thức ăn nóng thì sẽ có lợi cho sức khỏe, các chất dinh dưỡng được đảm bảo.
- Khi hâm nóng thức ăn thì vi khuẩn có hại sẽ bị triệt tiêu.
- Món ăn sẽ nóng, giòn nên hương vị sẽ thơm ngon hơn.
Vì sao nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn
- Thức ăn khi để nguội hay sau khi bảo quản trong tủ lạnh thì đều có khả năng biến chất và mất đi độ ngon.
- Nếu hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng thì sẽ giúp món ăn sinh nhiệt từ bên trong và được làm nóng từ trong ra ngoài khá nhanh. Vì vậy, hàm lượng dinh dưỡng hay chất lượng của món ăn sẽ không bị thay đổi.
Thời gian và nhiệt độ để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng
Món bánh
Pizza, bánh mì hay bánh bông lan nếu để nguội sẽ không còn ngon nên bạn có thể hâm nóng để chúng thơm ngon hơn.
Bạn nên bọc giấy nhôm, giấy bạc chuyên dùng cho bánh hoặc dụng cụ sử dụng được trong lò vi sóng rồi cho vào lò. Điều chỉnh chức năng hâm nóng trong 3 – 5 phút, nhiệt độ tùy theo từng loại bánh.
Món canh, súp
Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng các món canh, súp sẽ giúp chất dinh dưỡng không bị mất đi vì thời gian làm nóng nhanh chóng.
Canh, súp bạn cho vào tô (không dùng tô được làm bằng kim loại) rồi cho vào hâm nóng bằng lò vi sóng với nhiệt độ 100 độ C trong 4 phút. Bạn không nên hâm nóng quá lâu vì nướng sẽ bị bay hơi làm món ăn bị mặn.
Cơm, xôi
Để hâm nóng bằng lò vi sóng đối với 2 món ăn này thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ là 400 độ C và thời gian là 4 phút.
Để cơm, xôi dẻo và khô hơn thì bạn nên cho thêm đá viên trên bề mặt để chúng dẻo xốp và không bị khô. Như vậy, cơm hay xôi sẽ không bị cháy và rất thơm ngon.
Đồ nướng
Khi hâm nóng đồ nướng mà chủ yếu là thịt, cá hay rau củ, bạn cần điều chỉnh thời gian, nhiệt độ riêng cho từng loại:
- Đối với thịt, cá nướng: Bạn cho thịt, cá ra đĩa chịu nhiệt cao, phết một lớp dầu trên món ăn rồi cho vào lò vi sóng. Bạn bật chế độ nướng hoặc hâm với nhiệt độ dưới 120 độ C trong 5 – 10 phút.
- Đối với rau củ: Bạn trải đều rau củ ra đĩa rồi quét thêm chút dầu ăn lên bề mặt rồi nướng trong lò vi sóng khoảng 5 phút với nhiệt độ 230 độ C. Như vậy, rau củ sẽ thơm ngon và giòn hơn.
Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn
- Đặt thức ăn cách xa nhau, không bị chồng lên nhau và phết thêm 1 lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt để chúng không bị cháy hay dính.
- Không được sử dụng các vật dụng đựng thức ăn bằng chất dẻo vì khi nóng lên các chất độc hại sẽ lẫn vào thức ăn. Tuyệt đối không sử dụng đồ dùng kim loại để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng vì sẽ gây ra tia lửa rất nguy hiểm.
- Khi hâm nóng thịt, cá bạn cần theo dõi cẩn thận vì chúng rất dễ cháy.
- Vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng để các món ăn không bị ám mùi của nhau và gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm.
- Không chế biến những món ăn chứa nhiều mỡ trong lò vi sóng vì mỡ sẽ bắn lên thành lò khiến cho việc vệ sinh khó khăn hơn.
- Không để thực phẩm trong hộp kín khi hâm nóng bằng lò vi sóng.
Với những thông tin trong bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn đã biết thời gian hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng. Chúc bạn sẽ chế biến được những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon nhất cho gia đình.