Chuối là một loại trái cây vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Là loại trái cây nhiệt đới đặc trưng, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua và thưởng thức loại quả này. Tuy nhiên chuối lại chín rất nhanh, nếu không biết cách bảo quản chuối chín, chúng sẽ thâm đen và không thể sử dụng được. Bảo quản chuối chín rất đơn giản, Lorca Việt Nam sẽ bật mí mẹo bảo quản chuối chín lâu hỏng trong bài viết dưới đây. Hãy ghi chép lại ngay bạn nhé!
Xem thêm:
Lợi ích của chuối đối với sức khỏe
Chuối có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giá thành lại rẻ, nhưng lại là một loại trái cây bổ dưỡng:
- Chuối chứa nhiều pectin, giúp giải độc cơ thể. Pectin tăng khả năng bài tiết thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 tiếng kể từ khi ăn chuối. Pectin cũng giúp hạn chế hấp thụ chất béo, giảm cân hiệu quả.
- Trong chuối chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin E và beta carotene. Ăn chuối làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, hỗ trợ thị lực.
- Khác với các loại trái cây khác, chuối chứa rất nhiều sắt. Chúng là nguồn bổ sung sắt tự nhiên có nguồn gốc thực vật.
- Chuối có hàm lượng kali cao và natri thấp, tốt cho huyết áp, giảm các cơn đau tim.
- Delphinidin là chất có đặc tính chống lại các khối u, chúng được tìm thấy nhiều trong chuối.
- Chuối rất giàu năng lượng, giàu glucose. Sử dụng chuối để cung cấp năng lượng sau mỗi buổi tập luyện, lao động.
- Hợp chất fructooligosaccharides trong chuối thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Do đó, giúp xương chắc khỏe.
- Hàm lượng chất xơ trong chuối cao, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Trong mỗi quả chuối chứa khoảng 12mg choline. Đây là một loại vitamin có tác dụng loại bỏ các gene gây tích mỡ vùng bụng. Ăn chuối thường xuyên giảm nguy cơ bị béo bụng, cho bạn vóc dáng thon thả như ý.
Cách bảo quản chuối chín
Bảo quản chuối chín trong ngăn mát bằng túi zip
Bảo quản chuối chín trong ngăn mát khá đơn giản. Bạn xếp chuối vào túi zip rồi đóng kín túi lại. Lưu ý nên xếp chuối theo cùng một chiều.
Sau đó cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 3-4 ngày sau đó.
Chuối bảo quản trong tủ lạnh khi bỏ ra nhiệt độ thường rất nhanh bị thâm và nhũn. Do đó bạn nên sử dụng chuối ngay khi được lấy ra khỏi tủ lạnh.
Bảo quản chuối chín bằng màng bọc thực phẩm
Đây là cách bảo quản chuối chín khá đơn giản, có thể áp dụng để bảo quản chuối ăn thừa.
Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lấy nguyên quả chuối hoặc phần đầu và cuống chuối thật chặt. Sau đó đem cất tủ lạnh dùng dần. Nếu bạn bọc chuối nguyên cả nải, chúng sẽ rất nhanh chín và không để được lâu.
Với chuối chưa sử dụng hết, bạn có thể lột bỏ vỏ chuối, để chuối vào một cái bát nhỏ rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Bảo quản chuối chín bằng cách này đơn giản, hiệu quả và còn dễ dàng khi lấy ra sử dụng.
Bảo quản chuối chín bằng cách làm đông lạnh chuối
Nếu bạn mua quá nhiều chuối và không thể sử dụng hết, có thể bảo quản chuối chín bằng cách làm đông lạnh chúng.
Chuối sau khi để đông lạnh sẽ khó bóc vỏ, do đó bạn lột bỏ hết vỏ chuối trước. Sau đố xếp vào hộp có nắp đậy để bảo quản chuối trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản chuối chín trong thời gian từ 1-3 tháng.
Chuối sau đó được rã đông để làm các món sinh tố, kem chuối. Ăn trực tiếp sẽ không còn ngon vì khi rã đông xong chuối sẽ mềm, nhũn.
Bảo quản chuối chín ở nhiệt độ phòng
Chuối sẽ chín rất nhanh ở nhiệt độ nóng, ẩm. Nhưng nếu bảo quản chuối ở nhiệt độ thấp trước khi chuối chín sẽ làm giảm vị ngọt của nó. Do đó, trước khi chuối chín đều, bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.
Cách làm khá đơn giản, bạn bọc cuống chuối lại bằng màng bọc thực phẩm, giấy, báo. Chuối sẽ chậm chín hơn và tươi lâu hơn. Vỏ chuối có thể hơi thâm nhưng phần ruột bên trong vẫn vô cùng thơm ngon.
Bảo quản chuối chín bằng cách treo lên
Chuối khi chín rất mềm và thâm đen khi tiếp xúc với các bề mặt cứng. Do đó, để bảo quản chuối chín một cách hoàn hảo nhất, bạn nên treo chúng lên. Cách này cũng tạo ra khoảng cách giữa các quả chuối trong cùng một nải, làm chuối chậm chín hơn.
Không để chuối dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nhiệt lượng mà mặt trời cung cấp khiến chuối chín nhanh hơn.
Với cách bảo quản này, có thể giữ chuối chín trong 3-4 ngày. Nếu bạn không dùng hết, vẫn nên bảo quản chuối chín trong tủ lạnh để dùng dần. Tránh để lâu bên ngoài làm chuối nhũn, hỏng.
Chuối là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nên sử dụng thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Hy vọng những cách bảo quản chuối chín mà Lorca vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng và bảo quản loại trái cây này.