Các loại nồi inox là vật dụng được sử dụng thường xuyên trong các gia đình. Để tăng tuổi thọ cho sản phẩm này, Lorca Việt Nam sẽ chỉ ra những sai lầm cần tránh khi sử dụng nồi inox cho người dùng.
- Đọc thêm:
3 cách hâm nóng thức ăn đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho gia đình
Sử dụng nồi ngay sau khi mới mua về
Đây là lỗi mà nhiều người mắc phải vì ai mua nồi inox về cũng sẽ sử dụng ngay. Tuy nhiên, nồi inox mới sẽ thường có một lớp dầu bên ngoài để tạo độ bóng.
Nếu bạn sử dụng ngay thì thực phẩm sẽ bị bám vào thực phẩm và làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Bạn nên tráng sơ qua nồi với nước ấm hoặc dùng vải mềm để rửa với nước sạch.
Dùng nồi chứa thực phẩm có vị chua, mặn quá lâu
Trong thực phẩm chua có tính axit mạnh nên nếu để quá lâu trong nồi inox sẽ làm mài mòn inox của nồi.
Đồng thời, với những thực phẩm có quá nhiều gia vị, gây mặn thì sẽ sinh ra các độc tố có hại làm thực phẩm bị biến chất và gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, với những loại thức ăn đó thì bạn nên cho ra hộp đựng để bảo quản.
Để nồi rỗng trên bếp nóng quá lâu
Khi nấu nướng, bạn nên cho thức ăn vào nồi rồi hãy bật bếp lên chứ không nên để nồi rỗng trên bếp nóng quá lâu rồi mới cho thức ăn vào.
Bởi nồi inox hấp thụ nhiệt rất nhanh nên nồi sẽ dễ bị cháy khét, biến dạng, giảm độ bền và rất khó vệ sinh.
Dùng nồi sai công dụng
Để sử dụng nồi inox hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng của món ăn thì bạn cần phải hiểu rõ đặc tính của nồi.
Nồi inox hấp thụ nhiệt khá nhanh nhưng nhiệt sẽ không được tỏa đều. Nồi inox thường có 2 loại là nồi 1 đáy và nồi 3 đáy trở lên, mỗi loại sẽ có những tính chất riêng và phù hợp với những cách chế biến khác nhau.
Chẳng hạn nồi 1 đáy sẽ mỏng và thức ăn dễ bị cháy nên chỉ thích hợp để luộc, nấu canh. Còn đối với nồi có 3 đáy trở lên thì hấp thụ nhiệt, truyền nhiệt đều nên nên bạn có thể sử dụng để chế biến các món kho, món chiên, món xào.
Nêm muối khi nước trong nồi còn lạnh
Nêm muối khi nước còn lạnh là không nên vì muối sẽ không được hoàn tan và có thể bị dính ở thành nồi, lâu ngày sẽ làm bào mòn và hình thành rỗ ở bề mặt.
Vì vậy, bạn nên lưu ý đợi cho nước nóng rồi mới bắt đầu nêm gia vị.
Vệ sinh nồi bằng cọ búi sắt
Đây cũng là một sai lầm khi sử dụng nồi inox cần tránh. Khi nồi bị cháy khét, bạn không nên dùng cọ sắt để chà xát mạnh, mà hãy ngâm với nước ấm cho vết cháy mềm ra rồi mới dùng miếng cọ nồi để làm sạch.
Còn nếu những vết bẩn cứng đầu bắt buộc phải dùng cọ sắt, cước nhôm thì bạn hãy chà nhẹ tay, tránh làm xước bề mặt nồi.
Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để tẩy vết bẩn vì sẽ làm mài mòn tính inox của nồi. Bạn chỉ nên dùng miếng rửa chén mềm hay vải mềm để làm sạch.
Rửa nồi ngay khi còn nóng
Đây là một sai lầm khi sử dụng nồi inox mà nhiều người mắc phải. Khi nồi còn nóng nếu bạn cho nước vào ngay thì sẽ khiến nồi bị sốc nhiệt, tạo ra vết cháy đen ở đáy nồi và khó vệ sinh hơn.
Vì vậy, bạn hãy đợi cho nồi nguội rồi mới bắt đầu đem đi rửa.
Rửa nồi bằng máy rửa bát
Nếu sử dụng máy rửa bát để làm sạch nồi, chảo, bát, đĩa thì cần phải xem xem đồ dùng đó có rửa được bằng máy rửa bát hay không.
Đối với nồi inox bạn không nên cho vào máy rửa bát. Bởi máy rửa bát sử dụng nhiệt độ cao cùng với các chất tẩy rửa mạnh sẽ làm cho nồi dễ bị hư hỏng và nhanh bị gỉ sét.
Không lau khô nồi sau khi rửa
Nếu sau khi rửa xong, bạn không lau khô rồi thì nước bị đọng lại lâu ngày sẽ hình thành vết đốm gây xỉn mờ trên bề mặt nồi.
Chính vì vậy, khi rửa xong bạn nên dùng khăn mềm để lau khô nồi inox và đặt ở nơi khô ráo để giữ độ sáng bóng cho nồi.
Để nồi bẩn qua đêm
Nếu bạn để nồi bẩn qua đêm sẽ làm cho các vết cháy khét hoặc cặn thức ăn bị dính lâu và khó rửa hơn.
Ngoài ra, thức ăn bám lại trong nồi sẽ dễ làm cho nồi bị ăn mòn nhất là với những món hâm đi, hâm lại nhiều lần.
Trên đây là những sai lầm khi sử dụng nồi inox mà bạn cần tránh. Sử dụng nồi inox đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và giúp nồi bền hơn.