Món tôm nướng thơm lừng, chấm cùng nước chấm hải sản hay muối tiêu xanh là gợi ý tuyệt vời cho những buổi tụ họp hay bữa cơm gia đình quây quần. Nếu bạn không ưu tiên chọn các món nướng cho gia đình vị sợ ám khói, hay lo ngại những tác hại khi ăn tôm nướng trên bếp than đối với sức khỏe, hãy thử ngay công thức làm tôm nướng ngon tuyệt bằng nồi chiên không dầu của Lorca Việt Nam này nhé!
Xem thêm:
Cách chọn tôm ngon
Để làm món tôm nướng bằng nồi chiên không dầu ngon, bạn nên sử dụng tôm sú. Khi mua tôm, bạn lưu ý:
- Chọn loại tôm còn sống để thịt được tươi, ngọt. Vỏ tôm phải có độ bóng, trơn, thân tôm còn tươi, không có màu lạ.
- Dùng tay kéo thẳng thân của tôm. Kiểm tra độ rộng giữa các phần khớp nằm trên lớp vỏ và thịt. Tôm ngon có phần khớp hẹp hơn.
- Không mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Dùng tay ấn nhẹ lên lớp vỏ ngoài, kiểm tra phần thân. Nếu ngón tay có nhiều sạn hoặc nhớt, dính thì không mua.
- Chân tôm, vỏ tôm còn dính chặt vào thân. Chân không có màu đen, bết.
- Không mua những con có phần đầu rời khỏi mình.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần có của món tôm nướng bằng nồi chiên không dầu:
- 400g tôm sú
- 1 quả chanh tươi
- Ớt, tỏi, hành tím
- Nghệ
- Các loại rau sống, dưa chuột ăn kèm
- Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối
- Nước mắm
- Tương ớt
Cách làm tôm nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Sơ chế tôm
- Tôm sú mua về rửa thật sạch.
- Cắt bỏ phần râu và chân. Dùng dao nhẹ nhàng tách phần chỉ lưng đi.
- Bạn mua tôm về chưa chế biến ngay thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để tôm được tươi.
Bước 2. Làm sốt ướp tôm
- Món tôm nướng bằng nồi chiên không dầu ngon phụ thuộc nhiều vào công đoạn làm sốt ướp tôm.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Cho hành tím băm, tỏi băm và nghệ vào phi với một muỗng canh dầu ăn. Cho thêm ớt tươi tùy khẩu vị. Đảo đến khi các nguyên liệu vừa vàng thơm.
- Cho nước mắm, hạt nêm, đường, tương ớt, muối và khoảng 15ml nước vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại, đường và hạt nêm tan hết thì tắt bếp. Vắt vào khoảng 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
- Lưu ý nên băm nhỏ các nguyên liệu để sốt được sánh, mịn. Nếu còn lợn cợn nhiều thì bạn mang sốt đi xay.
Bước 3. Ướp tôm
- Cho tôm vào bát lớn, đổ phần nước sốt vừa làm vào.
- Dùng tay bóp nhẹ để gia vị ngấm vào tôm hơn.
- Ướp tôm trong khoảng nửa tiếng. Nên bọc màng mọc thực phẩm vào miệng bát rồi cho bát tôm vào tủ lạnh.
- Tôm ướp xong thì dùng que xiên, xiên dọc thân tôm. Nếu không có que xiên cũng không sao.
Bước 4. Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi nướng tôm bằng nồi chiên không dầu, bạn nên làm nóng nồi trước.
- Để nồi ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút rồi cho tôm đã xiên vào. Chỉnh nhiệt độ lên 160 độ C trong 5 phút thì lấy ra, phết một lớp nước sốt lên trên rồi nướng thêm 5 phút nữa.
- Sau đó lật mặt tôm, nướng khoảng 2 phút, sau đó phết thêm sốt rồi nướng thêm 2-3 phút là hoàn thành.
Bước 5. Trang trí và thưởng thức
- Bày tôm nướng bằng nồi chiên không dầu ra đĩa, ăn kèm với rau xà lách, các loại rau thơm và dưa chuột.
- Tôm chín, ngọt mềm, đậm gia vị. Mùi thơm hấp dẫn, lấy tôm ra khỏi que xiên dễ dàng là đạt yêu cầu.
- Có thể ăn chung với nước chấm hải sản hoặc bạn tự làm muối tiêu chanh chấm cũng rất ngon nữa đó.
Công thức làm tôm nướng bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản phải không nào. Bạn có thể biến tấu một chút để món tôm hợp khẩu vị hơn bằng cách thêm sả, sa tế hoặc sử dụng bơ làm sốt. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công.