Nem rán là món ăn truyền thống, thường hay xuất hiện vào các dịp lễ tết của người Việt Nam. Mặc dù có hương vị thơm ngon, nhưng trong quá trình chế biến, nem phải rán ngập dầu trong mỡ. Chính điều này làm nhiều người e ngại, hạn chế ăn nem vì sợ tăng cân, không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn là một tín đồ của món nem rán nhưng sợ đồ dầu mỡ, hãy ghi chép lại ngay công thức rán nem bằng nồi chiên không dầu mà Lorca giới thiệu dưới đây.
Xem thêm:
Nem rán là món ăn độc đáo, được coi là một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy” của dân tộc. Trong các dịp đặc biệt như cỗ bàn, đám cưới, ngày Tết hay mâm cơm cúng gia tiên, món nem rán luôn luôn xuất hiện. Thế mới biết, món ăn này được ưa chuộng đến mức nào.
Chế biến nem rán khá kì công, đặc biệt trong khâu gói nem và rán nem. Xa xưa, nhiều gia đình đã lấy việc gói nem để quan sát sự tỉ mỉ, khéo léo của người con gái, con dâu trong gia đình. Việc rán nem cần phải tập trung, vì chỉ cần sơ xuất hay lơ là một chút, vỏ nem sẽ bị cháy. Màu nem không được vàng giòn, còn có vị đắng. Trong lúc rán nem luôn phải đứng cạnh bếp để trông chừng, đặc biệt vào những ngày nắng nóng, lại càng vất vả hơn. Học theo công thức rán nem bằng nồi chiên không dầu của Lorca để việc làm nem không còn khó khăn nữa bạn nhé!
1. Nguyên liệu để làm nem rán bằng nồi chiên không dầu
Ở mỗi vùng miền khác nhau, sẽ có công thức làm nhân nem khác nhau. Công thức làm nem rán bằng nồi chiên không dầu này là công thức làm nem rán truyền thống của người miền Bắc. Để làm nem rán, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g thịt ba chỉ
- 3 quả trứng gà
- 30g miến
- 1 củ hành tây
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 5-7 cái mộc nhĩ khô
- Nấm hương khô
- Hành lá, hành tím, rau mùi, tỏi, ớt
- Bánh đa nem
- Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm
2. Cách rán nem bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Làm nhân gói nem
- Thịt làm nem nên chọn thịt ba chỉ, do chúng có tỉ lệ mỡ, nạc hoàn hảo. Dùng thịt nhiều nạc, ít mỡ sẽ khiến nem bị khô, phần nhân không có sự liên kết, hòa quyện. Thịt có thể mua về rồi băm nhỏ hoặc bạn mua thịt xay sẵn ngoài siêu thị cũng được.
- Miến, nấm hương, mộc nhỉ ngâm nước nóng trong 2-3 phút cho nở. Miến cắt thành khúc nhỏ. Nấm hương, mộc nhỉ sau khi nở thì nhặt phần chân nấm bỏ đi, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, nạo thành sợi.
- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Chuẩn bị một cái bát lớn, cho thịt, và các nguyên liệu đã sơ chế vào. Đập 3 quả trứng vào bát, thêm muối, mì chính, hạt tiêu và một chút nước mắm vào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Lượng gia vị bạn tự nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị gia đình
Bước 2. Gói nem
- Giống như cách gói nem thông thường, khi rán nem bằng nồi chiên không dầu, chúng ta cũng làm y như vậy.
- Bánh đa nem có nhiều loại, bạn có thể chọn loại bánh đa nem thông thường hoặc dùng bánh đa nem nghệ, bánh đa nem gói chả giò rế,…
- Chuẩn bị một bát nước nhỏ, thêm 1-2 thìa giấm hoặc nước cốt chanh. Khi gói nem rán, thoa một ít nước đã chuẩn bị lên bánh đa nem cho bánh đa nem mềm.
- Cho nhân vào chính giữa, cuộn vài vòng, gập hai đầu lại rồi cuộn đến hết. Trong lúc gói nem bạn nên gói với kích thước vừa phải, gói chắc tay để nem không bị rách hay bung ra khi rán.
Bước 3. Rán nem bằng nồi chiên không dầu
- Bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Để rán nem bằng nồi chiên không dầu ngon, bạn nên làm nóng nồi trước, nem sẽ giòn và chín đều. Xếp nem vào nồi, chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lật nem lại và nướng tiếp trong 7-8 phút cho đến khi nem vàng đều là được.
- Trong lúc rán nem bằng nồi chiên không dầu, bạn lưu ý khoảng cách giữa các cuốn nem. Không nên để sát quá, vì vỏ nem ẩm sẽ dính vào nhau, lúc lật nem bị rách.
3. Yêu cầu thành phẩm
- Nem rán bằng nồi chiên không dầu phải có lớp vỏ chín vàng, giòn tan.
- Phần nhân bên trong chín mềm, hòa quyện, thơm mùi tiêu, thịt và nấm.
Công thức rán nem bằng nồi chiên không dầu cực kì đơn giản phải không nào. Từng miếng nem giòn tan, béo béo, bùi bùi hòa quyện với nước mắm chấm chua ngọt sẽ đánh thức tất cả các vị giác của bạn. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công.