Hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng là một cách làm vừa tiết kiệm vừa hiệu quả. Vậy làm thế nào để hâm nóng thực phẩm không bị khô bằng lò vi sóng thì hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Sử dụng lò vi sóng lần đầu đúng cách và những lưu ý bạn cần nắm rõ
Bảo quản, lưu trữ thức ăn thừa cẩn thận
Trong mỗi bữa ăn, không phải lúc nào gia đình cũng dùng hết tất cả thức ăn. Vì vậy, bạn cần phải bảo quản thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn trong tủ lạnh và khi sử dụng thì hâm nóng bằng lò vi sóng.
Việc bảo quản thức ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến độ ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng sau khi hâm nóng.
Bạn nên bảo quản thức ăn thừa trong hộp thủy tinh, hộp nhựa và bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh. Lưu trữ trong ngăn mát với nhiệt độ lạnh trung bình.
Chọn hộp đựng phù hợp với lò vi sóng khi hâm nóng
Việc chọn hộp đựng thực phẩm sẽ đảm bảo sự an toàn cho bạn khi hâm nóng bằng lò vi sóng.
Không nên sử dụng các loại chất liệu kim loại, nhôm, sắt, inox… cho lò vi sóng. Vì những chất liệu này sẽ gây ra các hiện tượng phản xạ làm hỏng lò vi sóng. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng hộp nhựa vì khi gặp nhiệt độ cao sẽ thải ra nhiều chất độc.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng các loại vật dụng bằng sứ hay thủy tinh.
Sắp xếp thực phẩm hợp lý
Dù hâm nóng hay chế biến thực phẩm thì bạn cũng cần sắp xếp chúng một cách hợp lý.
Bạn nên trải đều thực phẩm trong vật dụng chứa, tránh để chồng lên nhau. Khi lò vi sóng hoạt động, nhiệt nóng sẽ tỏa đều trên mặt đồ ăn giúp chúng nóng đều và không bị khô cháy.
Sử dụng nhiệt độ phù hợp để hâm nóng
Để hâm nóng thực phẩm không bị khô thì bạn cần lựa chọn nhiệt độ phù hợp. Bạn nên chọn nhiệt độ ở mức vừa phải, không nên quá thấp hay quá cao.
Với từng mẫu lò vi sóng sẽ có mức nhiệt độ khác nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để có thể lựa chọn được nhiệt độ phù hợp nhất.
Cung cấp thêm độ ẩm trong lúc hâm nóng thực phẩm
Để thức ăn tươi ngon và giữ được màu sắc đẹp mắt hơn, bạn có thể cung cấp thêm độ ẩm cho thực phẩm.
Bạn nên để một cốc nước nhỏ trong lò vi sóng, rưới lên thức ăn một vài muỗng canh hoặc dùng khăn ẩm bọc thức ăn rồi cho vào lò vi sóng.
Những thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng
- Trứng khi làm nóng ở nhiệt độ cao lòng đỏ trứng sẽ chuyển thành các chất độc hại với sức khỏe.
- Cần tây nếu hâm nóng trong lò vi sóng thì chất nitrat sẽ chuyển thành nitrit và nitrosmines không tốt cho người dùng.
- Nấm gặp nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi hàm lượng protein và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, đau dạ dày.
Bài viết này của Lorca Việt Nam đã chia sẻ tới các bạn cách hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng không bị khô. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chế biến được nhiều bữa ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình.