Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm. Tuy nhiên, việc chế biến rau ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong rau. Đặc biệt là việc luộc rau bằng nước thông thường, chất dinh dưỡng không những bị hòa tan vào trong nước mà còn theo hơi nước bay đi. Hiểu được lo lắng của các bạn, Lorca Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn cách luộc rau xanh bằng lò vi sóng, vừa tiết kiệm thời gian lại giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất.
Xem thêm:
Luộc rau bằng lò vi sóng? Tại sao không?
Lò vi sóng trước giờ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như để hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm, nướng bánh,…
Nhiều người cho rằng, dùng lò vi sóng thì không thể luộc được rau. Cho rau xanh vào lò vi sóng sẽ khiến chúng nhanh chóng héo khô và cháy, có thể làm hỏng cả lò vi sóng.
Tuy nhiên, hãy học theo cách luộc rau bằng lò vi sóng mà Lorca chỉ dưới đây. Đảm bảo bạn chỉ cần mất 2-3 phút đã có được một món rau luộc xanh mướt. Giữ nguyên vẹn các loại vitamin và khoáng chất của nó.
Đối với các loại rau nhiều lá, mềm, nhanh chín
- Có thể kể đến các loại rau như cải ngọt, rau muống, su su, rau bí,…
- Cách luộc rau bằng lò vi sóng đối với các loại rau này khá đơn giản. Rau mua về, rửa sạch, để ráo bớt nước. Có thể để nguyên cây hoặc cắt đôi, ba tùy ý. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rau lại, để vào lò vi sóng. Chỉnh chế độ nóng trung bình trong vòng 2 phút.
- Lấy rau ra và trình bày vào đĩa.
- Do những loại rau này khá mềm, nên chỉ cần thời gian ngắn là đã chín. Việc bọc kín sau lại nhằm tránh các chất dinh dưỡng bị mất đi
Đối với các loại rau, củ cứng hơn
- Ví dụ như bắp cải, súp lơ, cải thảo.
- Rau mua về tách từng lá rồi rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn. Xếp rau vào một cái bát dùng được trong lò vi sóng rồi cho nước sạch vào xăm sắp phần rau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại.
- Cho rau vào lò vi sóng, chỉnh nhiệt độ ở chế độ nóng trung bình, để trong 4-5 phút tùy độ cứng của loại rau.
- Mang rau ra và trình bày ra đĩa.
- Với cách luộc rau bằng lò vi sóng này, rau vừa xanh mướt, chín mềm mà không bị mất chất dinh dưỡng. Chế độ hẹn giờ ở lò vi sóng cũng giúp kiểm soát thời gian nấu ăn, tránh trường hợp quên mà để rau bị nát.
Một số lưu ý:
- Khi luộc rau xanh bằng lò vi sóng, bạn nên để nhiệt ở chế độ nóng trung bình. Ở nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất trong rau và còn làm rau dễ bị nát. Chế độ nóng trung bình đủ để làm rau chín mềm và giữ được lượng vitamin tối ưu.
- Với những loại rau cứng như khoai tây, súp lơ, củ cải, bạn cũng có thể luộc bằng lò vi sóng. Hãy đảm bảo thời gian luộc trong khoảng 6-10 phút để chúng được chín hoàn toàn.
- Trong quá trình luộc rau xanh bằng lò vi sóng, phải bọc kín rau bằng màng bọc thực phẩm.
- Các loại rau, củ có thể ăn cả vỏ thì không nên gọt. Hàm lượng dinh dưỡng sẽ cao hơn rất nhiều đó.
Lorca mong rằng với cách luộc rau xanh bằng lò vi sóng mà chúng tôi đã chia sẻ, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong công việc nấu ăn và có những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng bên gia đình.