Hoa quả để lâu sẽ xuất hiện hiện tượng thâm, đen gây mất thẩm mĩ. Hiện tượng này dễ xuất hiện ở các loại hoa quả như táo, lê, ổi,… Lorca Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn một số mẹo chống thâm cho hoa quả hiệu quả, bạn cùng tham khảo nhé!
Xem thêm:
Mẹo chống thâm cho hoa quả đơn giản nhất
Hoa quả sau khi gọt để một thời gian ngắn sẽ bị thâm, xỉn màu do chúng tiếp xúc với oxi trong không khí, gây ra quá trình oxi hóa. Ngoài ra đây cũng là cơ chế của hoa quả để ngăn tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào.
Hoa quả bị thâm không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng, nhưng nhìn rất mất thẩm mĩ. Học ngay những mẹo chống thâm cho hoa quả đơn giản nhất mà Lorca giới thiệu dưới đây bạn nhé
1. Nước muối
Mẹo chống thâm hoa quả này có thể dùng với táo, lê, chuối hay một vài loại củ như khoai.
Cách làm cũng rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị trước một chậu nước muối loãng sạch, có thể thêm một vài giọt nước cốt chanh. Muối và axit trong nước này sẽ giúp trái cây không bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí
Hoa quả sau khi gọt xong, bạn bỏ ngay vào chậu nước đã chuẩn bị. Ngâm trong khoảng 1-2 phút là có thể vớt ra, để cho ráo bớt nước rồi bày ra đĩa.
2. Dùng đồ uống có gas
Trong đồ uống có gas chứa nhiều axit citric, chúng có tác dụng tương tự như axit trong chanh. Dùng đồ uống có gas ngăn ngừa hoa quả chuyển màu thâm.
Để chống thâm cho hoa quả, bạn chỉ cần ngâm nó vào trong một bát đổ đầy nước có gas. Ngâm từ 2-3 phút rồi vớt ra.
Tránh tình trạng hoa quả bị ngấm vị của nước có gas, bạn có thể rửa lại hoa quả đã ngâm bằng nước sạch rồi mới dùng.
Lưu ý dùng những loại nước không có màu để tránh làm ảnh hưởng đến màu sắc tự nhiên của hoa quả.
3. Dùng mật ong
Cách chống thâm cho hoa quả sử dụng mật ong rất đơn giản. Đây chính là bí quyết của các đầu bếp hàng đầu ở Mỹ.
Cần chuẩn bị một chậu nước nhỏ, hòa vào nước 3-4 thìa mật ong nguyên chất. Cho trái cây đã gọt vào ngâm trong khoảng 1 phút rồi vớt ra.
Có thể rửa sạch lại rồi sử dụng hoặc để nguyên, mật ong sẽ giúp hoa quả của bạn thêm ngọt.
4. Dùng cam, chanh, các loại quả có múi
Đối với cách chống thâm cho hoa quả này, bạn cần chuẩn bị chanh hoặc bất kì loại quả có múi nào.
Cách làm cực kì đơn giản, bạn chỉ cần dùng nước sạch, thêm vào vài giọt nước cốt chanh, cam. Ngâm trái cây đã gọt vào trong 5 phút rồi vớt ra.
5. Dùng màng bọc thực phẩm
Nếu nhà bạn có sẵn màng bọc thực phẩm, hãy dùng chúng để chống thâm cho hoa quả.
Hoa quả sau khi gọt xong, bạn bày ra đĩa rồi nhanh chóng dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Cách này nhanh nhưng có nhược điểm là sau khi mở màng bọc thực phẩm ra. Hoa quả phải sử dụng nhanh không vẫn sẽ lại bị thâm, xỉn màu.
Một vài lưu ý khác:
- Để hoa quả không bị thâm, nên dùng một con dao tốt. Dao và thớt khi sử dụng phải sạch sẽ, không dính bụi bẩn.
- Hoa quả sau khi ngâm xong, không sử dụng hết thì bảo quản vào hộp kín để trong tủ lạnh. Làm cách này hoa quả giữ được độ tươi lâu hơn mà không bị thâm
Với những mẹo chống thâm cho hoa quả Lorca vừa nêu trên sẽ giúp đỡ cho việc bếp núc của bạn được đơn giản và dễ dàng hơn. Ghé Lorca.vn mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn, mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống bạn nhé!