Để bếp hồng ngoại luôn hoạt động tốt và tuổi thọ cao thì người dùng cần sử dụng bếp đúng cách và an toàn. Lorca Việt Nam sẽ mách bạn cách bảo quản bếp hồng ngoại được bền lâu để giữ được bếp luôn trông như mới và hiệu suất cao.
Cách bảo quản bếp hồng ngoại
Dùng ổ cắm riêng cho bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại có công suất hoạt động khá cao lên tới 2000W nên bạn cần sử dụng ổ cắm riêng cho bếp để đảm bảo an toàn, tránh hiện tượng chập cháy. Khi cắm điện bạn sẽ thấy có tiếng còi báo và mà hình LED hiển thị đèn sáng thì lúc đấy bếp đã sẵn sàng nấu nướng.
Không để nước gần nguồn nước hoặc các vật dễ cháy nổ
Tuyệt đối không để bếp hồng ngoại ở những nơi có độ ẩm cao như gần nguồn nước hay nhà tắm. Ngoài ra, bạn cũng không được đặt bếp gần những vật dễ cháy nổ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Bạn nên đặt bếp ở những nơi thoáng mát để quạt gió phía dưới có thể hoạt động tốt nhất. Tránh để các vật nhỏ bị vướng vào quạt tản nhiệt của bếp làm bếp bị hỏng.
Lau mặt bếp bằng khăn ướt và mịn sau khi bếp đã nguội
Sau khi nấu xong bạn không nên vệ sinh bếp hồng ngoại ngay vì khi đó mặt bếp vẫn còn nóng và sẽ dễ bị bỏng. Bạn nên đợi bếp nguội hoàn toàn rồi mới dùng khăn ẩm để lau bề mặt bếp. Ngoài ra, không nên vệ sinh khi mặt bếp vẫn còn nóng vì thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn đến vỡ mặt kính.
Không kê, lót vật gì dưới đáy bếp hồng ngoại
Nhiều người có thói quen kê, lót giấy hoặc vải dưới đáy bếp nhưng hoàn toàn không nên. Việc này sẽ cản trở hoạt động của quạt tản nhiệt dưới đáy bếp, hơi nóng sẽ không phân tán ra ngoài được làm ảnh hưởng đến vi mạch của bếp. Sau một thời gian dài thì sẽ hỏng các linh kiện bên trong bếp.
Nên lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp
Khi đun nấu bất kỳ một món ăn nào, bạn cũng nên lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp. Vì nước đọng lại có thể làm ảnh hưởng tới bề mặt của bếp hồng ngoại.
Giảm nhiệt độ về mức thấp nhất trước khi thay đổi nồi nấu
Trước khi thay đổi nồi trên bếp hồng ngoại, bạn nên giảm nhiệt độ về mức thấp nhất. Khi đặt nồi chảo mới lên nấu bạn mới tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để nấu. Bạn không nên tắt bếp hồng ngoại sau đó khởi động lại, việc này còn gây ra hao tổn điện năng hơn.
Tắt bếp đúng cách
Khi tắt bếp mặt bếp vẫn còn nóng nên bạn có thể tắt bếp trước vài phút khi thức ăn nấu chín để tận dụng phần nhiệt lượng còn lại trên mặt bếp. Cách này rất phù hợp để nấu các món hầm, món ninh. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được nhiên liệu và an toàn khi nấu ăn, tránh mặt bếp quá nóng sau khi nấu.
Các bước sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách
- Bước 1: Đặt nồi nấu hay dụng cụ nấu lên giữa mặt bếp. Lưu ý không được để tình trạng bếp trống hay nồi không có thực phẩm/nước khi đã mở điện.
- Bước 2: Cắm điện. Khi cắm điện, chuông kêu lên, đèn Led hiển thị, bếp sẵn sàng hoạt động.
- Bước 3: Mở điện. Chạm nút Mở/Tắt – ON/OFF để bật máy, lúc này đèn hiển thị sáng lên, bếp chuyển qua chế độ chờ.
- Bước 4: Chọn chức năng nấu.
- Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.
- Bước 6: Tắt điện. Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt – ON/OFF để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.
Trên đây là cách bảo quản bếp hồng ngoại mà bạn nên nắm rõ và ứng dụng cho bếp của gia đình. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại.