Làm trà đào giải nhiệt ngày hè cực đơn giản tại nhà

Trà đào là một loại nước uống được nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng nực. Để tự làm món nước uống thơm ngon này tại nhà, hãy xem ngay cách làm trà đào trong bài viết dưới đây.

Lợi ích khi uống trà đào

Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Sử dụng trà đào giúp giảm ngay cơn khát vì trong đào có chứa 80% chất xơ bổ sung cho cơ thể, giúp nhuận tràng. Bạn chỉ cần uống 1 ly trà đào mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ độc tố tự nhiên qua da, thanh lọc cơ thể.

Phòng chống ung thư

Vitamin A là một  trong những thành phần chủ yếu của quả đào có tác dụng chống oxy hóa, kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ vậy, hạn chế sự hình thành của các tế bào ung thư, chống lại sự phát triển của các khối u ác tính trong cơ thể.

Ngăn ngừa thiếu máu

Đào chứa nhiều chất sắt giúp tái tạo hemoglobin cần thiết để tạo hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, đào còn chứa nhiều chất ức chế kết tập tiểu cầu, chống đông máu hiệu quả.

Làm đẹp da

Thành phần carotenoid chống lại ảnh hưởng của tia cực tím trong ánh năng mặt trời, ngăn ngừa sắc tố melanin xuất hiện trên da. Khi uống trà đào sẽ bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể giúp da đủ ấm để luôn căng mịn, tràn đầy sức sống.

Ngoài ra, lượng chất xơ trong quả đào cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố tốt hơn, giảm sạm, nám da.

Trị ho, suyễn cực tốt

Trong đào có chứa amygdalin và emuslin có tác dụng ổn định đường hô hấp, làm giảm ngứa họng. Vì vậy, khi bị ho và suyễn sử dụng đào sẽ giúp bạn giảm ho.

Giảm cân

Chất xơ không hòa tan giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể. Trà giúp đốt cháy calo dư thừa.

Trong 100 gram đào chỉ chứa 46 calo. Bởi vậy, uống một ly là giải pháp tốt nhất để hạn chế dung nạp calo vào cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn nên dùng thường xuyên để giảm cân.

Cách làm trà đào thơm ngon

Nguyên liệu làm trà đào

  • Đào tươi 1kg
  • Đường phèn 700g (có thể dụng đường cát trắng hoặc đường hoa mai)
  • Quất 5 – 6 quả (hoặc chanh)
  • Trà túi lọc vài gói
  • Muối 1 thìa cafe
  • Dụng cụ: Bát ngâm đào, bình ngâm, dao, rổ.

Cách sơ chế đào

  • Khi mua đào, bạn không nên chọn những quả bị dập nát hay chín quá khi ngâm sẽ không ngon.
  • Đào khi mua về bạn mang đi rửa sạch cho hết bụi bẩn

Các bước ngâm đào

Bước 1: Tách đào

  • Trước khi bổ đào, chuẩn bị một bát nước có pha thêm muối và vắt thêm 1 quả quất để sau khi tách, đào không bị thâm.
  • Dùng dao tách đào ra làm 4 hoặc 6 rồi thả vào chậu nước đã chuẩn bị.

Bước 2: Gọt vỏ đào

Sau khi tách đào, bạn tiến hành gọt vỏ để sau khi tách đào không bị dập nát, mất thẩm mỹ.

Bước 3: Thắng nước đường

  • Lấy khoảng 200g đường thêm 100ml khuấy nhẹ cho đường tan rồi đun to lửa cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì vặn nhỏ lửa.
  • Lấy 2 – 3 quả quất vắt lấy nước cốt cho vào nước đường để không bị lại đường rồi cho tiếp 1 lít nước trắng và cho nốt 500g đường còn lại vào hỗn hợp, thắng đều cho đường tan.

Bước 4: Trần đào

  • Sau khi hỗn hợp siro đường sôi, bạn cho đào vào trần khoảng 1 – 2 phút để đào được khử trùng.
  • Không nên trần đào quá lâu sẽ khiến đào bị mất độ giòn.
  • Sau đó, vớt đào ra để ráo. Đợi đào nguội thì cho đào và nước đường nguội vào lọ đậy kín chờ khoảng 8 tiếng là có thể dùng được.

Thực hiện cách pha trà đào

  • Ngâm gói trà túi lọc từ 2 – 5 phút cho trà ra nước.
  • Vớt bỏ các gói trà, thêm 40ml siro đào vào ly nước trà, dùng muỗng khuấy đều cho hòa quyện, nêm thêm đường hoặc nước tùy theo khẩu vị.
  • Với 2 miếng đào vào ly nước, thêm đá rồi khuấy đều và thưởng thức.

Trà đào không hề quá khó làm nên bạn có thể thường xuyên thực hiện tại nhà mà không cần ra ngoài hàng. Trên đây là cách làm trà đào, hy vọng bạn sẽ làm thành công món nước uống thơm ngon này.

18006690
Liên hệ