Thông thường, để rã đông thực phẩm mọi người thường sử dụng lò vi sóng và khá ít người biết đến công dụng này của nồi chiên không dầu. Trong bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu.
Cách rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu
Xả đông
Trước khi rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu thì bạn cần phải lấy đồ ăn từ tủ đông và rã đông.
Nếu thực phẩm bạn đựng trong khay hoặc hộp đựng thực phẩm thì khi rã đông sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Đối với những loại thực phẩm để trong túi nilon thì sẽ bị dính chặt vào thực phẩm khi làm đông nên bạn cần để xuống ngăn mát của tủ lạnh tầm 10 – 20 phút để tách chúng ra trước rồi mới cho vào nồi chiên không dầu để rã đông.
Chuẩn bị rã đông
Bạn cho các loại thực phẩm cần rã đông vào tô hoặc đĩa rồi cho vào nồi chiên không dầu. Bên nên sử dụng những loại chén, dĩa có khả năng chịu nhiệt tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình rã đông.
Rã đông
Khi đã cho thực phẩm vào nồi thì bạn đóng lại và cắm điện cho nồi chiên không dầu. Sau đó, căn chỉnh nhiệt độ 80 độ C trong thời gian từ 5 – 7 phút.
Lưu ý không nên chọn nhiệt độ quá cao vì sẽ dễ xảy ra tình trạng thực phẩm bị chín trong khi rã đông làm giảm độ ngon khi chế biến.
Kiểm tra và hoàn thành
Khi thời gian rã đông kết thúc thì bạn nên mở nồi chiên ra để kiểm tra độ mềm của thực phẩm. Nếu thấy thực phẩm vẫn còn cứng thì bạn lật ngược lại và tiếp tục rã đông ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 3 – 5 phút.
Thời gian rã đông sẽ khác nhau đối với từng loại thực phẩm nên bạn cần lưu ý chọn nhiệt độ và thời gian cho hợp lý.
Chế biến ngay
Sau khi đã rã đông thực phẩm xong bạn có thể chế biến ngay các món ăn. Thực phẩm được rã đông bằng lò vi sóng sẽ giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên để thực phẩm bên ngoài quá lâu vì sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.
Những lưu ý khi rã đông bằng nồi chiên không dầu
Rã đông từng loại thực phẩm
Thịt nguyên miếng và gà
Đối với thịt nguyên miếng và gà thì bạn nên cho thực phẩm vào đĩa sứ rồi mới đặt vào nồi chiên không dầu để rã đông. Bạn chỉnh nhiệt độ khoảng 80 độ C trong 5 – 10 phút để thịt được rã đông hoàn toàn.
Bạn cần kiểm tra độ mềm của thịt nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn thì bạn cài đặt thêm khoảng 5 phút với nhiệt độ như trên.
Thịt xay
Bạn cho thịt xay vào dĩa sứ rồi đặt vào nồi chiên không dầu. Tiếp theo sẽ đặt nhiệt độ là 80 độ C và thời gian là 5 – 10 phút.
Đến khi hết giờ thì bạn mở nồi và kiểm tra kỹ phần thịt xay, nếu thịt xay vẫn còn đông đá thì bạn tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu và rã đông thêm từ 3 – 5 phút nữa.
Cá
Cho phần cá cần rã đông vào đĩa sứ rồi cho vào nồi chiên không dầu chỉnh nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút. Đến khi đèn nồi tắt thì mở ra kiểm tra độ mềm của cá rồi mang đi chế biến.
Không rã đông quá kỹ
Khi rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu thì bạn không nên rã đông quá kỹ vì thực phẩm sẽ bị chín và khi chế biến không còn thơm ngon.
Nhiệt độ để rã đông nên để khoảng 80 độ C trong thời gian từ 5 – 10 phút. Nếu thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn thì bạn cài đặt thêm 5 phút nữa là được.
Không rã đông rau củ quả
Không nên rã đông rau củ quả trong nồi chiên không dầu vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho chúng bị mềm, dập và mất đi các chất dinh dưỡng.
Đối với rau củ quả bạn chỉ cần để xuống ngăn mát trước khi chế biến từ 3 -5 phút là được.
Không đem bảo quản lại
Sau khi rã đông, thực phẩm ở trạng thái rất mềm nên nếu bảo quản lại thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào. Vì vậy, bạn nên chế biến thực phẩm ngay sau khi được rã đông.
Loại bỏ bao bì, màng bọc
Trước khi rã đông, bạn cần loại bỏ hoàn toàn các loại bao bì, màng bọc nilon còn dính trên thực phẩm. Bởi vì các túi hay các màng bọc nilon được làm từ nhựa nên khi gặp nhiệt độ cao rất dễ bị chảy ra, sinh khí độc và gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.
Trên đây là cách rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn và khá dễ dàng. Bạn có thể tận dụng để rã đông thực phẩm hàng ngày.