Nồi chiên không dầu giúp việc chế biến các món chiên rán nhanh chóng, đơn giản và tốt cho sức khỏe hơn so với cách truyền thống. Trong bài viết dưới đây, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý trong lần đầu tiên sử dụng nồi chiên không dầu.
- Đọc thêm:
Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?
Cách lắp đặt nồi chiên không dầu mới mua
Trước khi sử dụng lần đầu
- Bước 1: Tháo gỡ tất cả các vật liệu đóng gói
- Bước 2: Gỡ bỏ tất tất cả miếng dán hoặc nhãn ra khỏi thiết bị
- Bước 3: Rửa sạch giỏ và nồi bằng nước nóng, nước rửa chén và 1 miếng xốp không gây ăn mòn. Bạn cũng có thể làm sạch các bộ phần này bằng máy rửa bát.
- Bước 4: Lau sạch bên trong và ngoài thiết bị bằng vải ẩm.
Chuẩn bị sử dụng máy
- Bước 1: Đặt thiết bị trên bề mặt bằng phẳng, nằm ngang và vững chắc. Không đặt thiết bị trên bề mặt không chịu được nhiệt.
- Bước 2: Đặt giỏ vào nồi đúng vị trí.
- Bước 3: Rút dây điện nguồn ra khỏi ngăn chứa dây điện ở đáy thiết bị.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn, hiệu quả
Các bước sử dụng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu khi mới mua về cần được sử dụng đúng cách để đem lại chất lượng thực phẩm chế biến tốt nhất và làm tăng độ bền cho nồi chiên và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tham khảo ngay các bước sử dụng nồi chiên không dầu:
- Bước 1: Cắm phích cắm vào ổ điện có tiếp đất.
- Bước 2: Kéo cẩn thận nồi đựng thức ăn ra khỏi thiết bị.
- Bước 3: Cho nguyên liệu vào giỏ, bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm vào giỏ chiên vì sẽ làm ảnh hưởng đến độ chín của thực phẩm.
- Bước 4: Đưa phần giỏ chiên trở lại vào thiết bị. Không được sử dụng nồi mà không có giỏ trong đó, không chạm vào nồi trong và sau khi sử dụng vì nồi còn đang rất nóng.
- Bước 5: Xoay núm điều chỉnh nhiệt độ đến nhiệt độ được yêu cầu. Nếu bạn muốn chế biến nhiều loại nguyên liệu cùng lúc, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra thời gian chế biến và nhiệt độ trước khi bắt đầu chế biến các loại nguyên liệu này.
- Bước 6: Xác định thời gian chế biến được yêu cầu cho nguyên liệu.
- Bước 7: Bật thiết bị, xoay núm hẹn giờ đến thời gian chế biến được yêu cầu. Thêm 3 phút vào thời gian chế biến khi thiết bị đang nguội.
Một số nguyên liệu yêu cầu lắc giữa chừng trong khoảng thời gian chế biến. Để lắc nguyên liệu, bạn tạm dừng nồi và kéo giỏ chiên ra khỏi thiết bị bằng tay cầm và lắc. Sau đó, bạn đưa giỏ vào lại thiết bị.
Bạn có thể làm nóng thiết bị trước để khí nóng được luân chuyển đều trong giỏ chiên giúp cho món ăn chín đều và ngon hơn.
Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng
- Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện, đợi nồi nguội hẳn.
- Bước 2: Lau sạch mặt ngoài nồi bằng khăn ẩm.
- Bước 3: Dùng một ít nước ấm pha loãng cùng với nước rửa chén để rửa sạch nồi và giỏi chiên.
- Bước 4: Sử dụng khăn ấm để làm sạch thanh đốt.
Lưu ý:
- Không sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại hoặc các vật liệu làm sạch có tính ăn mòn cao vì sẽ dễ làm hỏng lớp chống dính.
- Nếu chất bẩn bị kẹt vào giỏ, hoặc đáy nồi, đổ nước nóng vào nồi cùng với một chút nước rửa chén. Đặt giỏ vào nồi và ngâm nồi và giỏ trong khoảng 10 phút. Làm sạch mặt bên trong của thiết bị bằng nước nóng và miếng xốp không gây ăn mòn.
Một số lưu ý quan trọng khác
- Nồi chiên không dầu được thiết kế để sử dụng ở nhiệt độ môi trường trong khoảng từ 5ºC đến 40ºC.
- Luôn rút phích cắm điện của máy ra sau khi sử dụng.
- Để thiết bị nguội xuống khoảng 30 phút trước khi cầm nắm hoặc làm sạch thiết bị.
- Để đảm bảo rằng nguyên liệu được chế biến bằng thiết bị này chuyển thành màu vàng thay vì màu đen hoặc nâu. Hãy loại bỏ những đồ ăn thừa bị cháy.
- Không nướng khoai tây tươi ở nhiệt độ trên 180°C (để giảm thiểu việc sinh ra amin acrilic).
- Không sử dụng máy cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích chế biến thực phẩm và chỉ sử dụng các phụ kiện chính hãng.
Trên đây là những lưu ý cần thiết để sử dụng nồi chiên không dầu mới mua một cách an toàn. Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu.