Dồi sụn có vị béo ngậy, bùi bùi giòn sần sật nên nhiều người rất yêu thích. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Lorca Việt Nam để biết cách làm món dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà.
- Đọc thêm:
Kinh nghiệm chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, không bị cháy khét
Nguyên liệu và dụng cụ làm dồi sụn nướng
Nguyên liệu
- 30gr sụn heo non (có thể thay thế bằng sụn gà)
- 200gr thịt nạc
- 150gr giò sống
- 100gr mỡ heo
- 1 bộ lòng non
- 20gr lạc
- 20gr hành tây
- 1 nắm nhỏ các loại rau gia vị: rau răm, hành lá, rau húng quế
- 2 thìa canh rượu mai quế lộ và 1 chút rượu trắng
- 1 thìa canh dầu điều
- 2 quả chanh hoặc 300ml giấm
- Các loại gia vị: muối trắng, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt
Dụng cụ
- Máy xay thịt
- Phễu, lạt mỏng hoặc dây sạch để buộc dồi
- Dao, thớt
- Chén, bát
- Xiên hoặc tăm nhọn
Cách làm dồi sụn nướng
Bước 1: Sơ chế lòng non
Đây là công đoạn rất quan trọng để giúp món ăn được thực hiện thành công.
- Bạn lộn trái lòng heo và vuốt hết dịch vàng bên trong bộ lòng rồi rửa bằng nước sạch. Sau đó, bạn cho muối trắng vào lòng heo rồi bóp đi bóp lại để loại bỏ các chất nhầy.
- Bạn vắt nước cốt chanh hoặc giấm và cho một chút rượu trắng vào bóp đều để khử mùi hôi của lòng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Lạc rang chín, loại bỏ lớp vỏ rồi giã nhỏ.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Các loại rau gia vị bạn rửa sạch và thái nhỏ.
- Đối với thịt nạc vai, mỡ heo, sụn heo, bạn tiến hành rửa sạch rồi cho vào máy xay thịt và xay riêng từng loại. Lưu ý không nên xay quá nhuyễn.
Bước 3: Trộn nhân dồi
- Chuẩn bị một chiếc bát lớn và cho tất cả các nguyên liệu gồm mỡ heo, thịt nạc, sụn non, giò sống, hành tây, rau răm, húng quế, lạc giã nhỏ, đường, mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, hạt tiêu vào trộn đều.
- Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 4: Nhồi dồi non
- Trước tiên, bạn cần buộc cố định một đầu của bộ lòng non rồi nhét phễu vào đầu còn lại của bộ lòng. Dùng một tay giữ chặt miệng phễu, tay còn lại múc hỗn hợp nhân đã trộn sẵn đổ vào miệng phễu và dùng đũa nhấn cho phần nhân rơi xuống lòng non.
- Sau khi nhồi nhận xong, bạn dùng lạt hoặc dây sạch buộc lòng thành nhiều đoạn nhỏ.
- Bạn dùng tăm nhọn hoặc xiên có đầu nhọn chọc nhẹ vào từng đoạn dồi để dồi không bị bục trong quá trình hấp hoặc nướng.
Bước 5: Hấp và nướng dồi
- Bạn cho dồi vào nồi hấp chín sơ khoảng 20 phút.
- Vớt dồi ra xếp vào nồi chiên không dầu và tiến hành nước trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C cho tới khi dồi chín vàng, dậy mùi thơm.
Bước 6: Hoàn thành
- Cho dồi sụn đã nướng chín ra và thái thành các lát nhỏ vừa ăn.
- Bày dồi sụn ra đĩa và thêm các loại rau sống theo ý thích để ăn kèm
- Bạn có thể ăn dồi sụn với cơm, bún hoặc ăn vặt.
Bí quyết để món dồi sụn nướng thơm ngon, chuẩn vị
- Bạn nên dùng mỡ cứng (hay còn gọi là mỡ sa) để phần dồi sụn ngon và không bị khô.
- Khi chọn lòng, bạn nên chọn bộ lòng có phần đầu và cuống nhỏ, có màu trắng hồng.
- Bạn có thể luộc dồi thay vì hấp tuy nhiên nếu luộc thì sẽ không giữ được vị ngọt tự nhiên.
- Dầu điều sẽ làm màu sắc của món dồi đẹp hơn. Nếu không có dầu điều bạn có thể sử dụng mật ong để phết lên dồi.
Với cách làm dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự làm món ăn này tại nhà. Chúc bạn thành công!