Nồi chiên không dầu là thiết bị nhỏ gọn và có thể chế biến được nhiều món ăn nhanh chóng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn cần nắm được những lưu ý khi nấu nướng với nồi chiên không dầu.
- Đọc thêm:
Bạn đã biết hết các chức năng của nồi chiên không dầu chưa?
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên không khí, nồi chiên chân không. Nồi hoạt động trên nguyên lý làm nóng không khí đến khoảng 200 độ C sau đó cánh quạt tản nhiệt sẽ làm cho nhiệt nóng phân bố đều trên bề mặt thực phẩm. Nồi chiên không dầu có khả năng nấu nướng nhanh và tốt cho sức khỏe hơn so với các phương pháp chiên ngập dầu vì không cần sử dụng đến dầu trong quá trình làm chín thực phẩm.
Nhờ việc không sử dụng nhiều dầu ăn nên chúng ta có thể hạn chế được các chất gây ung thư sinh ra trong quá trình đun dầu ở nhiệt độ cao. Theo các chuyên gia, sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm 70% lượng calorie trong chế độ ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, nếu sử dụng nồi chiên không không dầu sai cách có thể dẫn đến nhiều nguy hại không tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý khi nấu nướng bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu bột ướt
Khi chế biến các món ăn như cánh gà, tôm thường chúng ta sẽ tẩm một lớp bột ướt khi chiên ngập dầu. Khi đó, dầu ăn sẽ nhanh chóng làm khô lớp bột chiên nên món ăn sẽ có phần vỏ giòn rụm.
Các món ăn có tẩm bột chỉ thích hợp để chiên rán ngập dầu bằng chảo. Còn nồi chiên không dầu được thiết kế không phù hợp để chế biến những món ăn được lăn qua bột. Bởi vì lớp bột sẽ dễ bị chảy xuống trong quá trình nấu nướng, gây mất cảm quan cho món ăn.
Khi làm các món tẩm bột bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ nên dùng bột mì, bột ngô khô để hạn chế lớp bột ướt làm bẩn lòng nồi.
Nướng gà nguyên con
Nồi chiên không dầu có nhiều kích cỡ khác nhau và không phải loại nồi nào cũng có kích thước đủ lớn để nướng gà nguyên con. Khi nguyên liệu trong nồi quá đầy, không khí nóng sẽ không lưu thông được, dẫn đến thức ăn chín không đều.
Nếu lòng nồi không đủ lớn, bạn nên nướng từng phần thay vì nguyên con gà. Phần ức nên được úp mặt xuống để phần da gà sẽ vàng giòn sau khi nướng, trong khi thịt vẫn mọng nước. Đối với đùi gà, bạn có thể dùng tăm xiên để mỡ có thể chảy ra.
Rau củ
Một số loại rau rất thích hợp để nướng trong nồi chiên không dầu. Trái lại, số khác thường bị quá nhũn hoặc quá khô khi chế biến với nồi chiên không dầu. Nếu bạn không thêm chút dầu ăn lên bông cải xanh, nồi chiên không dầu có thể nướng khô chúng.
Bí quyết để nướng rau củ với nồi chiên không dầu là cắt thành những miếng vừa ăn và đều nhau. Bạn nên canh thời gian vừa đủ vì rau củ chín nhanh trong nồi chiên không dầu. Ngoài ra, bạn có thể thêm 1 thìa canh nước vào khay bên dưới để đảm bảo độ ẩm cho nguyên liệu.
Quá nhiều gia vị khô
Nồi chiên không dầu sử dụng cánh quạt để tản không khí nóng trong nồi nên bạn nên hạn chế sử dụng các loại gia vị khô, có mảnh nhỏ như ớt bột, muối, hạt tiêu. Luồng khí nóng sẽ dễ thổi bay những nguyên liệu này và sẽ dẫn đến tắc nghẽn động cơ.
Bạn nên tẩm ướp nguyên liệu với một chút dầu ăn, để gia vị bám dính vào thực phẩm và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Trên đây là những lưu ý để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng nồi chiên không dầu. Bạn nên áp dụng chúng trong việc nấu nướng hàng ngày nhé.