Nhiều người cho rằng thực hiện các món chiên xào hay rán bằng bếp từ khó khăn nhưng vì bếp từ có công suất lớn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì Lorca Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm chiên xào và rán bằng bếp từ rất đơn giản trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Cách sửa nhanh bếp từ bị liệt cảm ứng không hoạt động trong 5 phút
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Nguyên lý hoạt động của bếp từ khác hoàn toàn với các thiết bị nấu nướng khác. Bếp từ sử dụng điện năng để hoạt động, khi có nguồn điện chạy qua cuộn dây đồng bên trong bếp mà tất cả các loại bếp điện đều có.
Tuy nhiên, khác với các thiết bị khác, khi dòng điện hoạt động sẽ xuất hiện các từ trường hoạt động biến thiên và tạo ra từ thông, tiếp theo từ thông khi hoạt động mạnh sẽ gây xuất hiện dòng điện fuco tác động cùng đáy nồi rồi sinh ra nhiệt để nấu chín thức ăn. Vì vậy, khi bạn điều chỉnh nhiệt độ cao thấp để chiên xào, rán hay nấu ăn chính và điều chỉnh tần số biến thiên của từ thông.
Công suất của bếp từ
Khi rán hoặc chiên xào bằng bếp từ gặp nhiều khó khăn vì bếp có công suất hoạt động lớn thường từ 2000W – 2500W. Ngoài ra, ở một số dòng bếp từ còn có chức năng Booster nấu ăn rất nhanh nhờ đẩy công suất lên đến 3000W. Theo nguyên lý hoạt động bạn có thể điều chỉnh công suất bằng cách hạ tần biến thiên của từ thông xuống để mức thấp là 200W.
Do nguyên lý hoạt động của bếp từ chỉ sinh nhiệt tại khu vực đáy nồi có nhiễm từ tính, chất liệu mặt kính không dẫn nhiệt nên nhiệt độ sẽ tập trung hoàn toàn vào để nấu ăn và đạt hiệu suất tới 90%. Vì vậy mức công suất 200W cũng có thể gọi là lớn so với các loại bếp điện khác.
Kinh nghiệm chiên xào và cách rán bằng bếp từ đơn giản
Sử dụng các loại xoong nồi chuyên dụng cho bếp từ
Bếp từ là thiết bị khá kén nồi và có công suất cao nên để xào hay rán được món ăn đạt độ ngon thì bạn cần lưu ý:
- Chọn đúng loại xoong nồi được sản xuất chuyên dụng dành cho bếp từ với đáy có nhiễm từ tính để đảm bảo chúng tương thích với nhau.
- Chọn các loại dụng cụ nấu ăn có đế dày như xoong 3 – 5 đáy để rán cân bằng và giữ nhiệt tác động lên dụng cụ.
- Tuyệt đối không sử dụng các loại xoong nồi 1 đáy và quá mỏng vì sẽ khiến món ăn dễ cháy.
Cách rán bằng bếp từ đơn giản
Sau khi cho dầu vào chảo và bật bếp ở mức 1000 – 1200W để dầu sôi rồi cho từng miếng thực phẩm vào rán, dùng đĩa lướt và lăn miếng thực phẩm qua chảo dầu để bề ngoài của chúng săn lại.
Thông thường khi rán, bạn nên để bếp từ ở nhiệt độ 60 – 80 độ C, tránh nấu với công suất hoặc nhiệt độ cao vì sẽ làm thực phẩm bị cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín. Sau đó khi hạ thấp nhiệt độ để thực phẩm chín thấu từ bếp trong.
Khi cảm nhận được mùi vị của thực phẩm từ lúc chín tới bạn tăng bếp lên 100 độ trong vòng 30 giây và nhanh chóng lật miếng thực phẩm để bên ngoài của chúng được vàng giòn sau đó tắt bếp và nhấc chảo ra khỏi bếp để hạ nhiệt độ sôi của dầu và gắp thức ăn ra ngoài.
Cách xào món ăn bằng bếp từ
Cách rán bằng bếp từ cần nhiệt độ thấp nhưng cách xào thức ăn bằng bếp từ lại cần nhiệt độ cao để thực phẩm chín nhanh, không bị thâm và giữ được hương vị tươi ngon và chất dinh dưỡng.
Vì vậy bạn cũng để sôi dầu ở mức nhiệt cao khoảng 1500 – 2000W sau đó cho đồ vào đảo nhanh, cho ra vị rồi đảo liền tay, đồ xào thường rất nhanh chín lên bạn có thể sớm tắt bếp và cho ngay thức ăn ra đĩa và bày ra bàn ăn.
Lựa chọn các loại bếp từ có chức năng rán
Những dòng bếp từ có chức năng rán sử dụng công nghệ biến tần inverter giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Các loại bếp từ thông thường hạ nhiệt và công suất bằng cách ngắt nghỉ tức là bếp hoạt động 2 giây, nghỉ 1 giây, tránh bị cháy, vì vậy bếp từ sẽ tốn điện hơn, nhưng với công nghệ biến tần này, dù ở mức thấp nhất bếp vẫn chạy liền mạch không ngắt nghỉ mà chỉ hạ tần số của các từ trường xuống thấp hơn.
Với những kinh nghiệm trên đây, Lorca Việt Nam hy vọng bạn sẽ biết cách chiên xào và rán bằng bếp từ để các món ăn đạt được độ ngon tốt nhất.