Để ngày sinh nhật của những người thân yêu thêm ý nghĩa thì một chiếc bánh do tự tay bạn làm sẽ là một món quà phù hợp. Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn làm bánh sinh nhật bằng lò nướng trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu vừa thơm ngon vừa dễ làm
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật
- Bột mì đa dụng 280gr
- Baking powder (bột nở) 2.25 muỗng cà phê
- Bơ lạt 510gr
- Trứng gà 3 quả
- Tinh chất vani 1.5 muỗng canh
- Buttermilk 240ml
- Sữa tươi không đường 60gr (hoặc whipping cream)
- Đường bột 575gr
- Đường 333gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Cốm màu 1 ít
Buttermilk là gì?
- Đây là một loại sữa được lên men sau khi được tách béo từ quá trình sản xuất bơ. Vì thế, nó có dạng lỏng và vị chua đặc biệt, khác với sữa chua bạn hay dùng.
- Loại sữa này có thể uống trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn để làm tăng thêm hương vị, nhất là trong các loại bánh quy, bánh kếp và bánh mì ngọt hoặc làm kem nền của các món súp, nước sốt salad.
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng Lorca TA 917, máy đánh trứng, tô, rây lọc, khuôn tròn 20cm, phới dẹt, túi bắt bông kem,…
Cách thực hiện bánh kem sinh nhật
Trộn bột
- Đầu tiên, bạn rây mịn 280gr bột mì vào tô, sau đó cho vào thêm ¾ muỗng cà phê muối 2.25 muỗng cà phê baking powder rồi trộn đều.
Đánh bơ và trứng
- Cho vào tô mới 170gr bơ lạt để mềm rồi dùng máy đánh cho mịn mượt.
- Tiếp theo, cho từ từ 333gr đường vào tô bơ và tiếp tục trộn đều trong 3 phút đến khi bơ bông đều, có màu vàng nhạt.
Mách nhỏ: Bơ cần để mềm ở nhiệt độ phòng, dùng tay ấn vào có độ mềm vừa đủ nhưng không đến mức mềm nhão hoặc chảy nước. Cần đánh kỹ bơ vì bánh nở và có độ xốp hay không là nhờ bọt khí trong bơ khi đánh bông.
- Sau đó, cho lần lượt 3 quả trứng gà vào rồi đánh cho hỗn hợp mịn mượt.
- Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng canh tinh chất vani, trộn đều 1 lần nữa là hoàn tất.
Trộn bột bánh
- Bạn cho luân phiên bột khô và 240ml buttermilk vào tô bơ, vừa cho vừa trộn bằng máy.
- Khi cho một ít bột khô thì bạn đổ vào một ít sữa để hỗn hợp được loãng và dễ hòa quyện với nhau.
Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút.
- Thoa một lớp bơ vào khuôn tròn, sau đó cho vào 1 tấm giấy nến.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn rồi dùng tay đập nhẹ dưới khuôn để bột dàn đều.
- Nướng bánh 30 phút ở nhiệt độ 175 độ C đến khi mặt bánh chín vàng là được.
Làm kem trang trí bánh
- Cho vào tô 340gr bơ lạt để mềm rồi dùng máy đánh cho mịn mượt. Tiếp theo, rây mịn vào tô bơ: ¼ muỗng cà phê muối, 575gr đường bột, ½ muỗng canh tinh chất vani rồi tiếp tục đánh đều.
- Cuối cùng, bạn cho 60ml sữa tươi (hoặc whipping cream) và đánh bằng máy đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Hoàn thành
- Cho kem bơ vào túi bắt bông kem, sau đó bạn bơm kem lên mặt bánh, hướng từ giữa ra ngoài, 1 tay bơm kem 1 tay xoay bàn xoay để hỗn hợp dàn đều.
- Tiếp theo, tráng mịn mặt lại rồi đặt lớp bánh thứ 2 lên trên. Tiếp theo, bóp kem phủ đều bánh, dùng cây dao tráng lại cho mịn các mặt xung quanh.
- Để tạo các đường vân, bạn đặt cây dao cố định 1 chỗ dưới đáy bánh, sau đó xoay bàn xoay để tạo hình.
- Cuối cùng, rắc 1 ít cốm màu lên mặt bánh là hoàn tất.
Để tự thực hiện một chiếc bánh kem tại nhà, thao khác khá đơn giản và nhanh gọn. Với công thức trên đây, Lorca Việt Nam hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công!