Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua và sau khi sử dụng

Nồi chiên không dầu đang dần trở thành một thiết bị quen thuộc của các gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vệ sinh và bảo quản nồi chiên không dầu đúng cách. Bài viết hôm nay của Lorca Việt Nam sẽ mách bạn cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua và sau khi sử dụng nhé.

  • Đọc thêm: 

Cách sử dụng nồi chiên không dầu tránh gây độc hại

Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cần vệ sinh các bộ phận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bước 1: Gỡ bao bì, các vật liệu đóng gói, tem mác ra khỏi nồi.

Bước 2: Rửa sạch giỏ và nồi.

Bước 3: Dùng khăn hoặc miếng vải ẩm lau bên trong và ngoài nồi.

Các cách vệ sinh nồi chiên không dầu để hết mùi nhựa

Chanh cắt lát

Bạn cắt chanh tươi thành nhiều lát mỏng sau đó đặt vào nồi chiên và điều chỉnh nhiệt độ của nồi lên 180 độ C trong thời gian 4 phút. Trong chanh có chứa axit nitric sẽ giúp khử mùi nhựa khó chịu trong nồi chiên mới.

Bạn có thể lặp lại vài lần để loại bỏ hoàn toàn mùi nhựa, sau đó rửa bằng nước ấm cùng với nước rửa chén và để ráo.

Dùng nước cốt chanh

Để khử mùi nhựa trong nồi chiên không dầu bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh. Bạn rót nước cốt chanh vào một cái bát bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Sau đó bạn đặt bát vào trong nồi, chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong 10 phút.

Bạn có thể lặp lại 2 lần để khử hoàn toàn mùi nhựa. Khi nồi chiên nguội bớt thì mang ra rửa sạch bằng nước rửa chén và nước ấm. Sau đó để ráo hoặc lau khô bằng khăn mềm trước khi tiến hành chế biến món ăn.

Dùng tinh dầu sả, quế hay hoa hồi

Bạn đặt một chiếc bát nhỏ làm bằng thủy tinh chịu nhiệt (hoặc bát kim loại) có chứa tinh dầu vào nồi chiên rồi chỉnh nhiệt độ đến mức 200 độ C cho nồi hoạt động trong 10 phút. Đây là phương pháp khá đơn giản mà những người bận rộn có thể áp dụng.

Dùng cà phê sữa

Có thể nhiều người cảm thấy lạ lẫm đối với biện pháp này, nhưng sử dụng cà phê sữa cũng là một cách giúp bạn khử mùi nhựa ở nồi chiên không dầu hiệu quả. Bạn hãy đặt một bát kim loại (hoặc thủy tinh chịu nhiệt) chứa cà phê sữa vào trong nồi chiên không dầu và cho nồi hoạt động ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 3 phút. 

Nếu thấy chưa hết mùi thì bạn có thể lặp lại thao tác trên. Sau đó rửa sạch nồi bằng nước ấm và để ráo nước trước khi sử dụng.

Dùng bã chè hay cà phê

Bạn có thể tận dụng bã chè và bã cà phê để khử mùi cho chiếc nồi chiên không dầu của mình. Bạn cho bã chè hoặc bã cà phê vào một cái bát kim loại (có thể thay thế bằng bát làm bằng thủy tinh chịu nhiệt), sau đó đặt vào nồi chiên, chỉnh nhiệt độ 200 độ C và thời gian là 3 phút. Cuối cùng, bạn rửa sạch nồi và để ráo. 

Vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Đối với khay, rá chiên

Vệ sinh khay, rá chiên giúp bạn bảo vệ sức khỏe của gia đình, ngăn chặn sự xuất hiện của nấm mốc và các loại vi khuẩn độc hại có thể bám trong khay sau khi sử dụng. 

Đầu tiên, trước khi vệ sinh bạn cần rút phích cắm khỏi ổ, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt bên ngoài của nồi chiên. Bạn làm tương tự với mặt bên trong nồi chiên.

Nếu khay nướng, rá chiên bị kẹt nhiều vụ thức ăn khó chùi rửa thì bạn ngâm 10 phút trong nước ấm rồi lấy bàn chải sạch hoặc khăn lau tẩm sẵn nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ. Sau đó bạn để đợi các bộ phận khô rồi đặt lại vào nồi.

Vệ sinh mayso và thanh đốt

Dùng khăn mềm và nước ấm

Trước hết, bạn cần rút phích cắm điện ra và đảm bảo là nồi chiên đã nguội khi tiến hành vệ sinh những bộ phận này.

Bạn dùng một miếng xốp mềm hoặc khăn mềm cùng nước ấm để làm sạch bên trong máy. Để loại bỏ các cặn thức ăn bám trên thanh đốt bạn dùng bàn chải mềm. Tuyệt đối không được dùng bàn chải thép để vệ sinh thanh đốt, vì nó có thể khiến cho lớp tráng bên ngoài thanh đốt bị hỏng.

Sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn hãy lau sạch lại một lần nữa bằng khăn mềm và bật máy, để máy chạy trong vài phút. Bạn sẽ thấy cặn thức ăn mà bạn chưa làm sạch được sẽ bị bong ra và rơi vào nồi.

Dùng baking soda 

Bước 1: Hòa 3g bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót vào bình xịt.

Bước 2: Lấy khay đựng ra ngoài và lật ngược nồi chiên để dễ dàng thao tác hơn.

Bước 3: Xịt dung dịch baking soda vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó dựng thẳng lại nồi chiên và chờ tiếp trong 30 phút. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện bước này khoảng 2 – 3 lần.

Bước 4: Đổ vào khay 400ml nước sôi, sau đó đưa vào nồi và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Lấy khay ra khỏi nồi, để nguội trong khoảng 15 phút.

Bước 6: Lật ngược nồi lại thêm một lần nữa, sau đó dùng miếng xốp hay bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn sót lại. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể làm sạch chúng bằng một chiếc khăn vải mềm.

Cách từ 2 – 3 tháng bạn nên tiến hành vệ sinh thanh mayso 1 lần để đảm bảo chiếc nồi chiên không dầu của bạn được hoạt động tốt và bền hơn.

Trên đây là cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về và sau khi sử dụng đơn giản và hiệu quả. Lorca Việt Nam mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm.

18006690
Liên hệ