Lò vi sóng ngoài chức năng rã đông, hâm nóng thì một số mẫu còn được tích hợp thêm tính năng nướng. Tuy nhiên có nên nướng bằng lò vi sóng hay không là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Lorca Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.
- Đọc thêm:
Bật mí cách sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình
Lò vi sóng nướng đồ ăn như thế nào?
Không phải bất kỳ loại lò vi sóng nào cũng nướng được đồ ăn mà bạn phải lựa chọn những loại lò vi sóng có thêm tính năng nướng. Ở những loại lò vi sóng có nướng được tích hợp thêm thanh nhiệt (điện trở nhiệt) hoặc đèn nướng để làm chín thức ăn bằng nhiệt.
Khi sử dụng chức năng nướng ở lò vi sóng, tùy vào từng kiểu nướng khác nhau mà lò vi sóng sẽ chỉ dùng thanh nhiệt (điện trở nhiệt) hoặc kết hợp với vi sóng để làm chín thức ăn. Lò vi sóng sẽ sử dụng vi sóng để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài và dùng hệ thống nhiệt được tích hợp để làm bề mặt thức có màu vàng đẹp mắt như khi nướng bằng lò nướng.
Ưu điểm khi nướng bằng lò vi sóng
Thời gian nướng nhanh
Khi nướng thức ăn, lò vi sóng sử dụng cả vi sóng và nhiệt nên thời gian sẽ nhanh hơn khi dùng lò nướng. Thông thường thời gian của lò vi sóng chỉ mất khoảng 15 phút là bạn đã có thể thưởng thức món ăn.
Thức ăn chín đều
Tuy sử dụng nhiệt để nướng thức ăn nhưng lò vi sóng vẫn sử dụng vi sóng để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài nên dù có chế biến những loại thực phẩm dày thì vẫn sẽ đảm bảo thực phẩm được chín đều.
Bề mặt thức ăn không bị cháy
Thức ăn khi nướng bằng lò vi sóng sẽ có màu vàng đẹp mắt ở bề mặt mà không hề bị cháy.
Thức ăn nướng không bị khô
Do lò vi sóng có cách nướng thực phẩm khác với lò nướng nên thức ăn sẽ không bị khô. Nguyên nhân vì lò vi sóng có thời gian nướng nhanh nên nước sẽ bị bay hơi ít hơn và thức ăn không bị khô.
Tiết kiệm diện tích bếp
Tích hợp tính năng nướng vào lò vi sóng sẽ giúp tiết kiệm được không gian bếp đáng kể. Nếu không gian bếp của gia đình bạn không quá lớn thì đây sẽ là một sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí để mua lò nướng riêng.
Nhược điểm khi nướng bằng lò vi sóng
Không phải loại thức ăn nào cũng nướng được
Tuy được tích hợp tính năng nướng nhưng không phải loại thức ăn nào cũng nướng được trong lò vi sóng. Vì vậy, để tránh những sự cố thì bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng chức năng nướng của sản phẩm.
Dung tích nướng hạn chế
Để sử dụng tính năng nướng của lò vi sóng bạn sẽ phải đặt thêm một giá nướng trong lò. Giá nướng này sẽ làm cho dung tích trong lò vi sóng hẹp đi khá nhiều khiến cho bạn không nướng được các loại thực phẩm có khối lượng lớn.
Dụng cụ nướng hạn chế
Nếu muốn nướng thịt xiên bằng lò vi sóng bạn có thể dùng xiên. Tuy nhiên nếu muốn nướng bánh thì cần phải sử dụng khuôn đựng bánh bằng thủy tinh hoặc sứ thì mới dùng được trong lò vi sóng. Những dụng cụ này thường không phổ biến lắm và làm hạn chế nếu muốn nướng bánh.
Nhiệt độ nướng không cao
Lò nướng có nhiệt độ nướng tới 250 độ C trong khi lò vi sóng chỉ có nhiệt độ khoảng 160 độ C. Các loại lò vi sóng có nướng thông thường chỉ được trang bị thêm thanh nhiệt (đèn nướng) nên nhiệt trong khoang lò sẽ không được phân bố đều. Chỉ đối với những loại lò vi sóng cao cấp mới được trang bị công nghệ đối lưu hoặc dàn nhiệt đôi có giá thành đắt đỏ.
Có nên nướng bằng lò vi sóng không?
Với những ưu và nhược điểm kể trên, người dùng có thể rút ra kết luận để trả lời cho câu hỏi có nên nướng bằng lò vi sóng hay không:
- Nên nướng bằng lò vi sóng nếu bạn không yêu cầu quá cao về chất lượng nướng.
- Nếu sử dụng các loại lò vi sóng có nướng cao cấp thì chất lượng món ăn sẽ ngon không kém gì khi chế biến bằng lò nướng thông thường.
- Nếu gia đình bạn có lò nướng thì nên sử dụng lò nướng để nướng thực phẩm hơn là lò vi sóng.
Những lưu ý khi nướng bánh bằng lò vi sóng
- Không phải loại bánh nào cũng nướng được trong lò vi sóng vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ những loại bánh nào nướng được trong lò vi sóng để áp dụng.
- Nên sử dụng cốc sứ để đựng bánh nướng trong lò vi sóng, đường kính tối đa 10cm, không dùng khuôn bánh to.
- Nên sử dụng lò vi sóng có 2 giàn nướng hoặc lò vi sóng có chức năng nướng đối lưu để bánh ngon hơn.
- Do chỉ làm được lượng bánh nhỏ nên bạn cần đong đếm nguyên liệu cẩn thận, chính xác nếu không thành phẩm sẽ không ngon.
- Sau khi nướng trong lò vi sóng từ 1 đến 1 phút rưỡi thì cứ 10 giây bạn nên kiểm tra bánh một lần để kiểm tra chất lượng bánh.
Sử dụng lò vi sóng có tính năng nướng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ các hướng dẫn để mang lại hiệu quả tốt nhất.