Cá là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Bỏ túi ngay cách làm món cá nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu để đổi món mới cho thực đơn của gia đình nhé.
- Đọc thêm:
Làm món bánh mì bơ tỏi phô mai bằng lò nướng thơm ngon “ăn là ghiền”
Sơ chế nguyên liệu
Cá quả 2 con đánh vẩy bỏ mang, mổ moi chứ không mổ phanh. Bỏ phần đầu và đuôi của cá, chỉ lấy phần mình cá để nướng. Sau khi bạn đã sơ chế cá quả xong thì bóp cá với giấm và muối để làm sạch phần nhớt rồi rửa qua với nước, dùng khăn sạch thấm khô nước trên các miếng thịt cá. Bạn có thể dùng dao để khía trên mình cá để phần thịt ngấm gia vị và khi nướng sẽ chín nhanh hơn.
Riềng: 1 củ; Gừng: 1 củ; Sả: 3 củ; Bột nghệ: 3 thìa cà phê; Mắm tôm: 1/2 bát con; Nước mắm: 2 thìa ăn phở; Mẻ: 1/3 bát con; Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh; Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt; Bún, bánh tráng.
Gừng, sả, riềng bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Trộn đều gừng, sả, riềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ để tạo thành hỗn hợp ướt cá. Nhồi hỗn hợp đó vào cả bụng cá để cá mau ngấm và thịt cá đậm đà hơn. Bạn có thể sử dụng bột canh để thay cho nước mắm. Nếu sử dụng nước mắm thì món cá sau khi nướng chín sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Lưu ý trong quá trình ướp thỉnh thoảng lật mặt để cá ngấm đều gia vị.
Chế biến
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
- Quét một lượt dầu ăn đều lên các khúc cá và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
- Sau đó bạn trở mình cá và quét một lớp dầu ăn rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ trong thời gian 10 phút.
- 8 Tiếp tục trở mình cá thêm lần nữa và quét một lớp dầu ăn lên trên rồi nướng ở mức 200 độ C trong 5 phút.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá nướng riềng mẻ thơm ngon với phần da giòn và bên trong mềm ngọt. Tùy độ to nhỏ của cá và loại nồi chiên không dầu của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Cách pha nước chấm cá nướng
Nguyên liệu:
- 5 muỗng nước mắm
- 2 muỗng đường cát trắng
- 1 nhánh gừng tươi
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt tươi
- 1 trái chanh
- 1 muỗng nhỏ bột ngọt
Cách làm nước chấm
- Gừng tươi: cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng sợi càng nhỏ càng tốt. Lưu ý bạn nên đập dập củ gừng và sửa sơ với nước để nó bớt độ cay.
- Bóc vỏ 2 tép tỏi rồi cắt miếng mỏng nhỏ hoặc băm nhuyễn. Ớt hiểm băm nhỏ, chanh vắt nửa trái.
- Chuẩn bị một cái tô nhỏ, đổ 2 muỗng nước ấm vào, cho đường, bột ngọt, tỏi băm, gừng cắt sợi và nước cốt chanh vào rồi đánh cho tan.
- Sau đó bạn cho từng muỗng nước mắm vào đánh đều cho hòa lẫn với các loại gia vị rồi nêm nếm cho hợp khẩu vị, khi ăn thì cho thêm ớt tươi băm nhuyễn vào.
Món cá nướng riềng mẻ sẽ là một món ăn bổ dưỡng, mới lạ cho bữa cơm gia đình. Lorca Việt Nam chúc bạn sẽ chế biến thành công món ăn này.