Bánh mì bơ tỏi phomai là món ăn vặt, ăn sáng, ăn xế dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích và có công thức dễ làm tại nhà. Tìm hiểu ngay cách làm món bánh mì bơ tỏi phô mai bằng lò nướng trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Làm mâm cơm 3 món đơn giản, thơm ngon bằng nồi chiên không
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bánh mì bơ tỏi sốt phô mai
Nguyên liệu làm bánh mì
- Bột mì số 13: 250g
- Bột mì đa dụng: 125g
- Sữa tươi không đường: 175g
- Trứng gà: 1 quả
- Men nở: 8g
- Đường kính trắng: 50g
- Muối: 1 thìa cà phê
- Bơ lạt: 80g
Nguyên liệu làm sốt bơ tỏi
- Bơ lạt: 250g
- Lá mùi tây (Parsley khô): 10g
- Sữa đặc: 100g
- Tỏi băm: 70g
- Trứng gà: 1 quả
- 1 lòng trắng trứng gà
- Muối: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu làm kem phô mai
- Phô mai: 400g
- Kem tươi (Whipping Cream): 70g
- Đường cát: 50g
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
- Dụng cụ chuẩn bị: Máy đánh trứng, lò nướng, âu, khay nướng bánh, phới lồng cầm tay, màng bọc thực phẩm,…
Hướng dẫn cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi
Làm bánh mì
Chuẩn bị một cái âu hoặc thố sạch rồi cho các nguyên liệu làm bánh mì vào, chỉ để lại bơ và không cho men nở vào gần muối. Sau đó dùng máy đánh trứng, đánh bột theo một chiều từ cấp độ chậm cho tới nhanh để bột từ từ trộn đều với nhau thành một khối trong khoảng từ 5 – 7 phút.
Sau đó bạn tiếp tục cho bơ lạt đã được cắt thành các miếng nhỏ vào đánh cùng khối bột. Bạn dùng máy đánh trứng đánh bột từ tốc độ chậm tới nhanh để bơ hòa quyện vào bột cho thật đều. Đánh cho tới khi thấy khối bột căng, mịn, có thể dùng tay kéo màng bột thành lớp mỏng mà không bị đứt rời là đã đạt.
Khi bột đã đạt yêu cầu bạn chia bột thành từng viên, tùy vào kích thước chiếc bánh mì bạn muốn mà chia cho phù hợp, thông thường bạn có thể chia khoảng 120g/ viên. Sau đó viên bột thành hình tròn và xếp lên khay lưu ý không để bánh bị dính với nhau. Lấy mạng bọc thực phẩm bọc lại rồi để ủ từ 2 – 3 tiếng cho đến khi bánh nở gấp đôi (Tùy theo thời tiết mà bạn để thời gian ủ cho phù hợp). Khi ủ bánh xong, bạn xịt một lớp nước lọc lên mặt bánh để bánh không bị khô khi nướng.
Nướng bánh mì
Bật lò nướng trước 15 phút và chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C. Sau đó bạn cho khay bánh mì vào nướng khoảng 10 – 15 phút cho bánh chín đều rồi lấy ra và để nguội.
Làm sốt bơ tỏi
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo rồi cho 5 – 10g bơ vào, để lửa ở mức trung bình. Sau đó, cho tỏi băm nhuyễn vào và phi thơm. Chỉ cần phi đến khi tỏi dậy mùi là bạn có thể tắt bếp. Lưu ý không được để tỏi bị cháy xém nếu không sốt bơ tỏi sẽ có vị đắng.
Tiếp theo, đun cách thủy phần bơ còn lại cho chảy ra sau đó để nguội nhưng vẫn ở dạng lỏng.
Cuối cùng, cho các nguyên liệu còn lại vào, bao gồm tỏi phi, sữa đặc, đường hoặc mật ong, trứng gà, mùi tây và trộn đều thành hỗn hợp sệt sệt.
(Nếu không có mùi tây khô thì bạn có thể dùng lá mùi tây tươi và sấy khô trong 15 phút ở 120 độ C sau đó dùng tay chà xát lá mùi tây khô sẽ được phần lá vụn hoặc dùng mùi tây tươi thái nhỏ).
Làm kem phô mai
Phô mai bạn đem đi hấp cách thủy cho tan chảy sau đó cho lần lượt Whipping cream, đường cát và nước cốt chanh vào. Bạn dùng phới lồng đánh cho tới lúc đường tan hết thì trút toàn bộ hỗn hợp vào túi bắt kem rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để bắt kem vào bánh dễ hơn.
Hoàn thiện bánh mì phô mai bơ tỏi
Bánh mì sau khi nướng chín bạn để nguội sau đó dùng dao nhỏ sắc cắt bánh thành 6 múi cau nhưng không cắt đứt hẳn. Bạn cũng có thể tạo hình bánh sáng tạo theo sở thích. Sau đó lấy túi bắt kem trong tủ lạnh ra và bơm kem vào các kẽ hở của bánh, bơm từ ngoài vào trong sao cho kem không bị dính lem nhem.
Khi bơm kem xong bạn nhúng bánh mì vào hỗn hợp sốt bơ tỏi để sốt bám vào các kẽ và xung quanh bánh.
Làm nóng lò nướng ở 150 độ C rồi cho toàn bộ bánh mì đã nhúng bơ tỏi vào nướng từ 10 – 12 phút là đạt. Nếu bạn thích màu đậm hơn thì có thể nướng khoảng 15 phút.
Một số gợi ý để làm bánh mì bơ tỏi phomai đơn giản hơn
Nếu gia đình bạn không có lò nướng thì có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh mì. Cách làm cũng tương tự như khi sử dụng lò nướng. Khi nướng bánh thì cài đặt nhiệt độ 165 độ C trong 10 phút. Sau khi bơm sốt phô mai và rưới sốt bơ tỏi thì nướng thêm 7 phút ở nhiệt độ 180 độ (bạn có thể thêm hoặc bớt thời gian tùy theo độ giòn mà bạn mong muốn).
Ngoài ra bạn cũng có thể mua bánh mì sẵn trong siêu thị rồi về làm sốt bơ tỏi và sốt phomai theo công thức trên rồi nướng lên bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu là sẽ hoàn thành.
Với cách làm bánh mì bơ tỏi phomai trên đây, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này tại nhà để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món bánh này.