Nem nướng Nha Trang là món ăn được nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ đến người lớn. Tìm hiểu ngay cách làm món nem nướng Nha Trang bằng lò nướng để thực hiện ngay cho những người trong gia đình.
- Đọc thêm:
Làm món thịt kho tàu thơm ngon, đơn giản với lò vi sóng
Nguyên liệu để làm món nem nướng Nha Trang
Nguyên liệu để làm phần nem nướng
- 500 gram thịt nạc mông hoặc nạc vai xay nhuyễn
- 100 gram mỡ heo
- Hành khô
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột nở, bột năng, tiêu xay
- Que tre
Nguyên liệu làm nước chấm
- 200 gram thịt lợn xay
- 200 gram tôm tươi
- 150 gram gan lợn
- 150 gram gạo nếp
- Đậu phộng, hành tím, ớt
- Gia vị: Tương đậu nành, dầu hạt điều, muối, đường, nước mắm
Nguyên liệu ăn kèm
- Bún
- Bánh tráng
- Rau sống: xà lách, rau thơm, dưa chuột, húng quế, diếp cá, khế chua, chuối xanh, xoài,…
Cách làm món nem nướng Nha Trang
Cách làm nem nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô bỏ vỏ và băm nhuyễn
Que tre ngâm với nước nóng rồi chà sạch sau đó vớt ra, thấm bớt nước rồi phơi khô.
Dưa chuột, xoài, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng dài vừa ăn.
Dứa gọt mắt, chần qua bằng nước sôi rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Chuối xanh gọt vỏ, thái nhỏ và ngâm với giấm, đường khoảng 15 phút cho ra hết nhựa rồi rửa sạch và để ráo.
Rau xà lách, rau thơm nhặt bỏ lá hỏng, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để táo.
Thịt mỡ rửa sạch, ⅔ cắt thành sợi nhỏ, chần qua nước sôi, để ráo rồi cho vào bát tô ướp cùng với đường trong 30 phút, phần còn lại thái nhỏ để làm nước chấm.
Tôm lột bỏ đầu và vỏ, loại bỏ chỉ đen rồi rửa sạch với muối. Sau đó bạn dùng nước dừa rửa lại một lần nữa, để ráo nước rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Chuẩn bị tô lớn, cho thịt lợn xay và phần mỡ đã thái hạt lựu vào. Tiếp theo cho thêm 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa bột năng, ½ bột nở và hành tím đã băm nhuyễn. Bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Sau đó bạn dùng thìa trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô rồi để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Làm nem
Chuẩn bị một bán dầu ăn nhỏ, đeo bao nilon rồi phết dầu ăn đều mặt ngoài của găng tay. Lấy một lượng thịt vừa phải rồi nắn chặt lên que tre và làm tương tự cho đến khi hết hỗn hợp thịt.
Bước 4: Nướng nem
Sau khi hoàn tất công đoạn làm nem ở trên thì bạn mang nem đi nướng bằng lò nướng. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn cần nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong thời gian từ 10 – 15 phút.
Mẹo lựa chọn thịt lợn tươi ngon
Bạn nên lựa chọn những miếng thịt tươi có màu sắc sáng, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Tránh lựa chọn những phần thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt hoặc màu quá sẫm.
Tránh chọn thịt có mùi lạ, tanh hôi hay mùi ôi thiu vì có thể chúng đã bị hỏng hoặc không được bảo quản tốt.
Dùng tay ấn thử vào miếng thịt nếu thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì đó là thịt ngon.
Hướng dẫn làm nước chấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch gạo rồi ngâm 3 – 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo nở. Vớt gạo để ráo nước rồi cho vào nồi đun thành cháo. Trong lúc nấu nên lấy thìa khuấy đều để cháo không bị vón cục và dính vào đáy nồi. Sau khi nấu cháo xong bạn cho ra bát và tán nhuyễn.
Tôm rửa sạch bằng nước muối, bóc vỏ, bỏ hết phần đầu và chân tôm rồi lấy phần chỉ đen ở lưng sau đó băm nhuyễn.
Gan lợn rửa sạch, ngâm với sữa tươi không đường để khử mùi tanh rồi băm nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu nước chấm
Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi dầu nóng thì thả hành tím vào phi thơm sau đó cho tôm vào đảo đều tay. Tôm chín sơ thì cho thịt và gan vào xào cùng đến khi chín hẳn.
Đợi hỗn hợp nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo cho hỗn hợp vào chảo, cho thêm cháo đã nấu và tương đậu nành vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hoàn thiện món ăn
Rửa sạch các loại rau sống, nhặt miếng vừa ăn. Dưa chuột rửa sạch rồi thái dọc, độ dày vừa phải. Khế chua và chuối sau khi rửa sạch thì thái lát mỏng.
Bày rau sống, bún nem ra dĩa rồi sắp xếp cho đẹp mắt. Múc nước chấm ra bát nữa là đã hoàn thiện xong món ăn rồi. Nếu muốn ăn cay thì bày một vài trái ớt bên cạnh để ai muốn là thưởng thức ngay luôn nhé.
Hi vọng với bài chia sẻ về cách làm nem nướng Nha Trang, chị em sẽ mang đến cho gia đình một món ăn hấp dẫn vào những dịp đặc biệt nhé.