Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam và rất được yêu thích. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản và dễ dàng. Xem ngay bài viết dưới đây để biết cách làm món thịt kho tàu thơm ngon với lò vi sóng.
- Đọc thêm:
Làm món cà tím nướng mỡ hành siêu nhanh bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu để làm món thịt kho tàu
- 300gr thịt ba chỉ
- Trứng vịt
- Hành khô
- Dầu hào, xì dầu, nước mắm, dầu ăn
- Hành lá, ớt
- Nước dừa
- Hạt tiêu, bột nêm, đường
Cách làm món thịt kho tàu bằng lò vi sóng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn khi mua bạn nên lưu ý chọn loại thịt tươi, không có mùi ôi thiu. Rửa sạch thịt rồi cắt thành từng miếng có độ dài từ 2 – 3cm rồi cho vào một chiếc bát.
Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ, phần củ thì băm nhuyễn. Ớt thái nhỏ.
Trứng vịt luộc chín rồi sau đó bóc vỏ.
Bước 2: Kho thịt bằng lò vi sóng
Ướp thịt: Cho thịt vào bát sứ cách nhiệt rồi cho nước mắm, dầu ăn, hành băm nhuyễn, hạt tiêu, đường, gia vị nấu thịt kho tàu, bột canh, mì chính vào ướp khoảng 30 phút còn nếu không có nhiều thời gian thì ướp khoảng 10 phút là được.
Sau đó bạn đổ nước cốt dừa vào bát thịt rồi cho vào lò vi sóng. Bạn bật bếp ở mức nhiệt độ cao nhất và kho thịt trong khoảng 15 phút. Khi hết 15 phút bạn mở lò vi sóng ra kiểm tra, nếu thấy thịt đã vàng thì bắt đầu đổ trứng vào.
Sau khi cho trứng vào thì bạn bật lò vi sóng và để chế độ có mức nhiệt thấp trong khoảng 5 phút thì tắt bếp là đã hoàn thành món thịt kho tàu thơm ngon.
Bước 3: Thưởng thức
Nhờ lò vi sóng mà bạn có thể chế biến món thịt kho tàu thơm ngon, béo ngậy đơn giản và nhanh chóng. Đây là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình và ăn rất vào cơm. Bạn có thể ăn cùng với một số loại rau sống để bớt ngấy.
Một số lưu ý khi chế biến món thịt kho tàu
Đối với thịt ba chỉ bạn nên chọn những miếng có tỉ lệ thịt nạc và mỡ bằng nhau để món thịt mềm và đẹp mắt hơn. Nếu bạn sợ béo thì có thể chọn những miếng thịt có phần nạc nhiều hơn.
Khi đổ nước dừa thì phải đợi thịt săn lại rồi mới đổ vào. Khi thịt sôi thì bạn dùng thìa hoặc muôi nhỏ để vớt bỏ phần bọt. Lưu ý để màu nước thịt trong và đẹp thì không nên đậy kín nắp khi nấu. Nếu nước dừa bị cạn thì bạn có thể cho thêm nước sôi vào.
Trứng không nên cho vào nấu cùng thịt quá sớm vì sẽ bị cứng và đổi màu nâu cũng như hương vị không còn ngon.
Một mẹo nhỏ nếu muốn món thịt kho tàu ăn được trong nhiều ngày mà vẫn giữ được vị ngon như mới thì bạn nên chia nồi thịt kho thành nhiều phần rồi cho vào ngăn đá. Khi nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra cho vào lò vi sóng hâm nóng. Bằng cách đó thịt và trứng sẽ không bị cứng do hâm đi hâm lại nhiều lần.
Cách làm món thịt kho tàu khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình.