Sử dụng bếp từ được nhiều gia đình lựa chọn vì tính an toàn và tiện dụng. Nhưng sử dụng bếp từ như thế nào để đỡ tốn điện thì không phải ai cũng biết. Lưu ngay một số mẹo dùng bếp từ tiết kiệm điện trong bài viết dưới đây để áp dụng hàng ngày nhé.
- Đọc thêm:
Khắc phục tình trạng mặt kính bếp từ bị nứt vỡ
Xem kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo bếp
Đối với từng loại bếp từ sẽ có chế độ nấu và các mức nhiệt độ được thiết lập riêng. Vì vậy trước khi sử dụng bếp người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để nắm bắt được các thông tin và cách sử dụng bếp. Tránh trường hợp không biết tác dụng của các biểu tượng trên mặt bếp dẫn đến sử dụng sai làm ảnh hưởng đến bếp và tuổi thọ của bếp.
Đặt nồi đúng vị trí khi nấu
Việc đặt nồi đúng vị trí sẽ giúp việc nấu nướng trở nên nhanh hơn và nồi sẽ hấp thụ được đầy đủ lượng nhiệt của mâm từ. Như vậy bạn sẽ tránh được việc hao phí điện năng và tiết kiệm được chi phí hàng tháng cho gia đình. Mâm từ là phần được ký hiệu bằng vòng tròn trắng trên mặt kính. Khi đặt nồi bạn chú ý đặt ở giữa vòng tròn.
Ngoài ra khi bạn đặt nồi đúng vị trí thì trọng lượng của nồi được phân bố đều trên mặt bếp giúp mặt kính bền và tránh được nguy cơ nứt vỡ.
Sử dụng nhiệt độ nấu phù hợp
Để việc sử dụng bếp từ tiết kiệm điện nhất thì cần phải điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với từng món ăn là vô cùng cần thiết. Đối với những món chiên rán thì mọi người nên để nhiệt độ thấp, món xào sử dụng nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng mức nhiệt quá cao vì điều đó sẽ khiến cho bếp tiêu thụ nhiều điện năng hơn và gây lãng phí.
Khi nấu những loại thức ăn cần sử dụng nhiệt độ cao thì bạn chỉnh lên mức nhiệt tối đa của bếp trong một thời gian ngắn. Những thức ăn thông thường thì chỉ nên sử dụng nhiệt độ trung bình sau đó hạ nhiệt xuống mức thấp hơn.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những chức năng nấu được cài đặt sẵn của bếp tùy theo nhu cầu. Đó cũng là một phương pháp giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ.
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi nấu
Nhiều người khi sử dụng thường bật bếp rồi mới đặt nồi lên. Như vậy là không cần thiết và sẽ làm lãng phí một phần điện năng. Bạn cần sơ chế các nguyên liệu, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nấu ăn rồi mới đặt nồi lên bếp và điều chỉnh nhiệt độ. Tránh trường hợp phải đi lấy các nguyên liệu làm lãng phí thời gian và điện năng tiêu thụ.
Chọn nồi phù hợp với bếp từ
Bếp từ là một loại thiết bị khá kén chọn nồi sử dụng, không phải loại nồi nào cũng dùng được cho bếp từ. Những nồi dùng được cho bếp từ phải có đáy làm bằng chất liệu nhiễm từ như thép không gỉ, sắt tráng men, nồi có đáy từ,… Sử dụng đúng nồi sẽ giúp cho thực phẩm nhanh chín từ đó tiết kiệm được điện năng.
Nên chọn nồi có đáy tròn và kích thước không quá to hoặc quá nhỏ so với mâm từ của bếp. Như vậy nhiệt sẽ tập trung vào đáy nồi nên hiệu quả làm nóng sẽ tốt hơn. Để chế biến các món ninh hầm thì bạn nên chọn nồi áp suất hoặc nồi ủ để tiết kiệm điện hơn.
Tắt bếp trước vài phút
Đây là một mẹo khá hiệu quả giúp tiết kiệm điện nhưng nhiều người chưa biết. Khi thực phẩm gần chín bạn có thể tắt bếp và thức ăn sẽ được làm chín nhờ phần hơi nóng còn lại của bếp. Với nhiệt độ trên mặt bếp có thể làm thức ăn chín đến độ vừa phải.
Vệ sinh bếp thường xuyên
Sau mỗi lần nấu nướng sẽ có thức ăn và dầu mỡ bắn trên mặt kính của bếp. Lâu ngày sẽ dẫn đến việc giảm khả năng gia nhiệt của bếp từ và khiến cho thời gian nấu nướng lâu hơn và tốn nhiều điện hơn. Vì vậy việc vệ sinh bếp từ cũng là một việc quan trọng, không chỉ giữ cho bếp từ luôn sạch sẽ, bền đẹp mà còn giúp tiết kiệm điện.
Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng bạn nên chọn các loại bếp từ có nhiều tính năng hiện đại như nấu nhanh, tự động ngắt điện nếu quá nhiệt, bếp có ứng dụng công nghệ inverter,… Bếp từ Lorca được thiết kế với nhiều tính năng thông minh sẽ giúp cho việc nấu nướng của bạn nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây.