Nồi chiên không dầu rất tiện dụng nên nó được sử dụng khá nhiều trong công việc nấu nướng hàng ngày. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng dùng được với nồi chiên không dầu. Vậy những thực phẩm nào không nên chế biến bằng nồi chiên không dầu? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu mà nhiều người đang mắc phải
Thực phẩm nhão
Một số loại thực phẩm nhão đã được đông lạnh hoặc chiên sơ qua thì sẽ chế biến được trong nồi chiên không dầu. Còn những loại thực phẩm nhão chưa được sơ chế thì không nên dùng với nồi. Nếu bạn cho thực phẩm nhão vào nồi chiên không dầu thì khi chiên xong sẽ tạo ra một đống hỗn độn và thực phẩm cũng sẽ không đạt được độ giòn mong muốn sau khi đã chín.
Đối với những loại thực phẩm này nếu bạn muốn chúng giòn hơn thì có thể nhúng qua bột mì, trứng hoặc vụn bánh mì.
Rau tươi
Với nguyên lý làm chín thực phẩm bằng luồng không khí nóng đối lưu thì các loại rau lá xanh như rau chân vịt sẽ không được chín đều. Chính vì vậy, để chế biến được các loại rau bằng nồi chiên không dầu thì bạn nên chọn những loại rau có độ nặng nhất định như bông cải xanh hay bí ngòi. Cải xoăn cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu nếu được phủ dầu và đủ nặng. Một số loại rau xanh đông lạnh có độ ẩm cao thì cũng được chế biến bằng nồi chiên không dầu.
Rán nguyên con/ nguyên miếng
Khi bạn chiên nguyên con/ nguyên miếng thì khối lượng thực phẩm cần làm chín là khá lớn và phần thịt sẽ khó được làm chín đều. Đối với phần thịt ở gần bộ phận làm nóng sẽ dễ bị cháy hơn trong khi phần thịt ở xa bộ phận làm nóng sẽ cần thời gian làm chín lâu hơn.
Để làm chín khối lượng thực phẩm lớn thì nồi chiên không dầu sẽ dễ bị quá tải và không khí trong nồi sẽ không có nhiều không gian để lưu thông gây ra tình trạng thực phẩm không được làm chín đều. Cách tốt nhất là bạn nên cắt nhỏ phần thực phẩm cần chế biến thành nhiều miếng nhỏ để chúng được làm chín đều và đạt được độ giòn mong muốn.
Phô mai
Nếu bạn chiên phô mai trong nồi chiên không dầu mà không được phủ một lớp vỏ bên ngoài thì chúng sẽ dễ bị chảy và tạo thành hỗn hợp hỗn tạp trong nồi chiên. Nếu muốn cho phô mai vào nồi chiên không dầu thì bạn chỉ nên dùng loại phô mai mozzarella đông lạnh ở dạng thanh. Còn những loại phô mai khác thì bạn nên sử dụng các phương pháp nấu nướng khác để đảm bảo chất lượng cho món ăn.
Ngũ cốc thô
Đối với các loại ngũ cốc như gạo và mỳ ý cần được làm chín trước khi cho vào nồi chiên không dầu nếu không chúng sẽ rất giòn và giảm dinh dưỡng. Bởi vì nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách làm khô thực phẩm nên nếu bạn dùng nó để chế biến ngũ cốc thì món ăn sẽ không ngon.
Khi sử dụng nồi chiên không dầu bạn cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm cho phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ ngon của thực phẩm. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các loại nồi chiên Lorca tại đây.