4 cách vệ sinh lò vi sóng sai lầm mà người dùng cần tránh

Lò vi sóng là thiết bị phổ biến trong các căn bếp Việt hiện nay. Khi sử dụng, có 4 cách vệ sinh lò vi sóng sai lầm dễ gây cháy nổ mà chị em nội trợ cần tránh để không gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Lorca Việt Nam.

  • Đọc thêm

Sai lầm khi rã đông bằng lò vi sóng mà nhiều người mắc phải

Chưa rút nguồn điện khi vệ sinh

Mỗi khi sử dụng xong bạn cần vệ sinh lò vi sóng để loại bỏ thức ăn bừa bám trên thành lò giúp tăng tuổi thọ của lò. Tuy nhiên nhiều người mắc phải sai lầm vệ sinh ngay mà chưa rút nguồn điện của lò vi sóng. Việc này rất nguy hiểm bởi khi lò ở chế độ chờ hoạt động thì các sóng điện từ vẫn còn lưu trữ bên trong, một số dụng cụ tẩy rửa bạn sử dụng làm bằng chất liệu kim loại có nguy cơ làm cho lò phát nổ, rất nguy hiểm.

Việc vệ sinh lò khi chưa ngắt nguồn điện cũng sẽ gây ra tình trạng bị giật điện gây nguy hiểm cho người sử dụng thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn phải luôn nhớ rút nguồn điện của lò vi sóng trước khi thực hiện vệ sinh.

Dùng khăn thấm quá nhiều nước để lau mặt ngoài của lò vi sóng

Đây là một thói quen vô cùng nguy hiểm mà nhiều người đang mắc phải. Khi vệ sinh mặt ngoài của lò vi sóng, một số người cho rằng cần dùng khăn thấm ướt nước mới lau sạch sẽ được các vết bẩn bên ngoài lò vi sóng. Tuy nhiên, hành động này có thể làm cho nước chảy ngược vào bên trong khu vực chứa các mạch hoạt động của lò vi sóng. Nếu nước ngấm vào mạch điện sẽ khiến cho lò vi sóng bị rò rỉ điện gây giật điện thậm chí làm chập điện và làm lò vi sóng phát nổ khi bạn cắm điện vào để sử dụng.

Để tránh gây nguy hiểm, bạn nên sử dụng khăn khô để lau sạch bụi bẩn bên ngoài lò vi sóng. Đối với những vết bẩn đã bám dính lâu ngày, khó làm sạch thì bạn có thể sử dụng khăn và thấm một ít dấm hoặc cồn để cọ sạch.

Sử dụng dung dịch cồn, chất ăn mòn mạnh để cọ bên trong lò

Những loại thức ăn thừa bám bên trong thành lò vi sóng nếu để lâu ngày sẽ rất khó vệ sinh sạch sẽ vì vậy mà nhiều người chọn mua các dung dịch cồn hoặc chất tẩy rửa mạnh để lau chùi chúng. Các loại chất tẩy rửa này đều có chứa nhiều hóa chất có tính ăn mòn cao và không tốt cho lớp men tráng bên trong khoang nấu của lò vi sóng. Nếu thường xuyên vệ sinh lò bằng các loại chất tẩy rửa này sẽ khiến cho lớp men bị bong tróc hết làm cho xuất hiện các tia lửa điện khi lò vi sóng hoạt động và đây là nguyên nhân gây ra cháy nổ lò.

Chính vì vậy, chị em nội trợ cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng các loại chất ăn mòn này cho lò vi sóng. Bạn có thể sử dụng hơi nước và các nguyên liệu tự nhiên như giấm, tinh dầu chanh,… để thay cho các loại chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao.

Không vệ sinh lò nướng thường xuyên

Sau mỗi lần sử dụng, thức ăn thừa sẽ xuất hiện trong khoang lò vì vậy bạn cần vệ sinh và khử mùi lò vi sóng để đảm bảo lò vi sóng luôn sạch sẽ. Nếu bạn không vệ sinh lò thì các vết bẩn sẽ bám lại lâu hơn và gây ra nấm mốc, vi khuẩn ảnh hưởng đến tuổi thọ của lò và có thể ám vào các món ăn của bạn.

Việc vệ sinh lò nướng thường xuyên sẽ làm cho vi khuẩn và nấm mốc không có cơ hội và điều kiện để phát triển. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để tăng tuổi thọ của lò và đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng.

Để vệ sinh lò vi sóng, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên như chanh, giấm,… vừa tiết kiệm chi phí, dễ tìm mua và an toàn với sức khỏe. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại xịt tẩy đa năng chuyên dụng cho lò vi sóng được bày bán ở các siêu thị trên toàn quốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Để sử dụng lò vi sóng một cách an toàn và đạt hiệu suất cao nhất, bạn cần tránh mắc phải 4 cách vệ sinh sai lầm kể trên mà Lorca Việt Nam đã tổng hợp. Chúc bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất với sản phẩm thông minh này. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm lò vi sóng của Lorca Việt Nam tại đây.

18006690
Liên hệ