Cheesecake là món bánh thơm ngon, dễ làm mà không cần sử dụng đến lò nướng. Hôm nay Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh cheesecake xoài béo ngậy cho cả gia đình.
- Đọc thêm:
Mách bạn cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, siêu dễ
Nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh cheesecake xoài
Nguyên liệu
300gr cream cheese
250gr sữa chua
8 chiếc bánh quy
250gr xoài chín
250gr whipping cream
60gr đường
2,5gr gelatin
Dụng cụ: Máy đánh trứng, phới trộn, khuôn để rời, tô lớn, rây, máy xay sinh tố
Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu
- Đối với gelatin bạn có thể sử dụng dạng lá hay dạng bột đều được, bạn ngâm gelatin với nước đá lạnh cho nó nở ra trước khi trộn với hỗn hợp.
- Nếu không mua được cream cheese thì bạn có thể thay thế bằng phô mai con bò cười. Tuy nhiên do phô mai con bò cười có vị mặn hơn cream cheese nên bánh sẽ có vị mặn hơn.
- Whipping Cream thì có thể thay thế bằng heavy cream vì hai loại kem này có hàm lượng béo cao, mùi thơm ngon.
- Không sử dụng bột rau câu Agar thay thế gelatin
- Cream cheese và whipping cream bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh chứ không nên bỏ vào ngăn đông.
Cách chọn xoài ngon
- Bạn nên chọn những quả xoài có mùi thơm tự nhiên. Đối với những quả xoài bị chín ép thì sẽ có vị nhạt và khi ngửi sẽ thấy mùi hắc. Còn những quả xoài có màu xanh vàng, ruột vàng nhưng khi ăn không thấy vị ngọt là những quả đã được tẩm hóa chất.
- Bạn cũng có thể chọn giống xoài Cát Chu, xoài Hòa Lộc hay xoài keo vì chúng có vị ngọt thanh, ít xơ và nhiều thịt.
Các bước thực hiện bánh cheesecake xoài
Bước 1: Làm đế bánh
- Để làm đế bánh đầu tiên bạn cho 8 chiếc bánh quy vào túi zip và dùng cán gỗ cán vụn phần bánh ra.
- Sau đó, đun cách thủy 50g bơ lạt cho tan chảy hoàn toàn. Nếu gia đình bạn có lò vi sóng thì bạn có thể dùng lò vi sóng để quay bơ trong khoảng 30s là được nhé.
- Đun đến khi bơ tan chảy hết bạn cho bơ vào túi bánh quy đã cán nhỏ, trộn đều cho bơ thấm đều vào bánh. Cuối cùng bạn cho bánh vào khuôn, dàn đều và dùng phới dẹt ép nhẹ nhàng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút cho đế bánh cứng lại.
Lưu ý:
Để bánh không bị quá cứng thì bạn không nền nghiền bánh quá vụn và khi ép đế chỉ nên ép nhẹ nhàng vừa đủ, không nén quá chặt vì sẽ khiến bánh bị cứng.
Bước 2: Cắt và xay xoài
- Xoài khi mua về bạn mang đi rửa sạch, cắt đôi và lọc lấy phần thịt xoài. Sau đó, bạn cho xoài vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn rồi cho xoài đã xay nhuyễn ra rây để lọc bỏ phần xơ đi tránh làm cho bánh bị xơ.
- Gelatin bạn lấy khoảng 2,5g (khoảng hơn 1 lá rưỡi) vào 20ml nước đá lạnh, ngâm trong 8-10 phút để gelatin nở đều. Sau khi gelatin đã ngâm trong nước lạnh thì cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 30s để chúng tan chảy hoặc bạn có thể đun cách thủy nếu không có lò vi sóng.
- Khi gelatin đã tan chảy thì bạn đổ vào nước cốt xoài và trộn đều để chúng hòa tan vào nhau.
Bước 3: Trộn hỗn hợp cream cheese
Bạn lấy cream cheese trong tủ lạnh ra ngoài để ở nhiệt độ phòng cho mềm. Tiếp đến bạn cho 300g cream cheese và 250g sữa chua vào trong tô lớn và dùng máy đánh trộn đều hỗn hợp trên đến khi nhuyễn mịn.
Bước 4: Đánh bông whipping cream
Whipping trước khi đánh cần để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng để khi đánh kem dễ bông và không bị chảy. Sau đó bạn cho 250g whipping cream dùng 60g đường vào bát to rồi bật máy đánh trứng đánh từ tốc độ thấp đến cao cho đến khi kem bông nhẹ, có vân kem nhẹ thì bạn tắt máy.
Bước 5: Trộn hỗn hợp cheesecake xoài
Whipping cream sau khi đã được đánh bông mềm bạn đổ vào hỗn hợp cream cheese. Sau đó bạn cho tiếp hỗn hợp xoài và gelatin vào (để chừa lại khoảng 50ml để trang trí bánh khi hoàn thành). Bạn dùng phới dẹt trộn hỗn hợp, nhẹ nhàng hất từ dưới lên, lưu ý không trộn mạnh tay để tránh làm cho hỗn hợp bị tách nước.
Bước 6: Đổ khuôn
- Khi đã trộn hỗn hợp xong, bạn lấy khuôn có đế bánh ra và đổ từ từ hỗn hợp vào khuôn bánh và dùng phới dàn đều cho hỗn hợp phẳng và đẹp mắt.
- Dùng 50ml hỗn hợp xoài nhỏ đều lên phần mặt bánh thành hình vòng tròn và lấy tăm kéo các góc xung quanh để tạo thành các hình hoa văn đẹp mắt. Sau đó bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để đông ít nhất là 7 tiếng.
Lưu ý:
- Khi lấy bánh ra, để bánh đẹp và không bị vỡ thì bạn nên dùng một chiếc khăn thấm nước nóng rồi quấn quanh khuôn bánh trong 30s rồi nhấc nhẹ khuôn ra.
- Bạn có thể dùng máy sấy sấy xung quanh khuôn bánh để dễ lấy bánh hơn.
Mẹo bảo quản bánh và các nguyên liệu
- Đối với whipping cream nếu không dùng hết thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, lau sạch phần kem dính trên miệng hộp bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát và sẽ bảo quản được trong khoảng nửa tháng. Tuyệt đối không để whipping cream trên ngăn đông vì như vậy sẽ làm cho kem bị tách lớp.
- Bạn có thể chiết whipping cream ra chai thủy tinh rồi đậy kín để trong ngăn mát thì sẽ bảo quản được tới 1 tháng.
- Khi làm hỗn hợp cheesecake không sử dụng bột rau câu.
- Cream cheese khi không dùng hết thì bạn có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1 tháng.
- Bánh cheesecake bảo quản trong ngăn mát và dùng dần trong 2-3 ngày.
Bánh cheesecake xoài thơm ngon và béo ngậy là món ăn mà ai cũng yêu thích. Với công thức đơn giản thì bạn hãy bắt tay ngay vào bếp để chế biến món bánh này chiêu đãi cả gia đình nhé.