Cách vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng và baking soda đơn giản tại nhà

Lò nướng mang lại nhiều lợi ích cho bạn và gia đình trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, sau mỗi lần sử dụng, thức ăn bám lại và gây mất vệ sinh. Một phương pháp đơn giản để loại bỏ mùi khó chịu và các vết bẩn cứng đầu đó là vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng và baking soda. Cách thực hiện sẽ được hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Lò nướng giá bao nhiêu tiền?

Tại sao cần phải vệ sinh lò nướng thường xuyên?

Lò nướng không phải là thiết bị mà ngày nào cũng được sử dụng để nấu nướng nhưng chúng ta vẫn cần vệ sinh lò nướng định kỳ. Bởi nếu không vệ sinh sạch sẽ lò nướng thì sẽ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn cần rút điện, để lò nguội và làm sạch lò nướng sau mỗi lần chế biến đồ ăn xong.

Hướng dẫn vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng và baking soda

Làm sạch lò nướng

Sau khi sử dụng xong, bạn để lò nguội và tháo hết các vỉ nướng, khay nướng, nhiệt kế và các bộ phận có trong lò nướng.

Vệ sinh lò nướng với giấm và baking soda

Bạn pha dung dịch tẩy rửa cho lò nướng bằng cách cho nửa chén baking soda hòa với vài muỗng nước và cho vào trong một chiếc bát. Tăng giảm liều lượng hợp lý cho đến khi dung dịch keo đặc như sốt là được.

Khi đã hoàn thành việc pha chế dung dịch tẩy rửa, bạn xoa đều dung dịch đó lên phía trong thành lò, đặc biệt là những chỗ bám bẩn nhiều. Bạn cần đeo bao tay để tránh vết bẩn dính vào móng tay trong quá trình lau chùi. Dung dịch có thể chuyển thành màu nâu khi bạn kỳ cọ các vết dầu mỡ.

Để việc vệ sinh lò đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên để lò nướng ngấm hỗn hợp qua đêm hoặc để trong khoảng 12 giờ đồng hồ. Sau đó, lấy khăn ướt sạch để lau lớp baking soda đã khô trên bề mặt thành lò. Đối với những mảng bám ở góc cạnh hay những vị trí khó lau chùi, bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ chúng.

Tiếp theo, bạn cho giấm vào lọ xịt rồi xịt đều bên trong lò, giấm sẽ phản ứng với baking soda và tạo thành lớp bọt giúp chúng ta dễ vệ sinh hơn. Bạn phải lau sạch hoàn toàn baking soda còn sót lại trong lò nướng để tránh tình trạng khi sử dụng chúng bị cháy và tỏa mùi khó chịu ám vào thức ăn.

Để lò nướng sạch bóng hơn, bạn lấy khăn và nhúng qua giấm để lau chùi lại. 

Làm sạch vỉ nướng

Khi đợi lò nướng ngấm baking soda, chúng ta tiến hành lau chùi sạch các vỉ nướng bên trong lò. Bạn có thể ngâm chúng vào dung dịch nước nóng có pha thêm một lượng nước rửa chén trong một cái thay. Thời gian ngâm khoảng 4-12 tiếng để các vết dầu mỡ cứng đầu nhất bong ra khỏi vỉ nướng. Sau khi ngâm xong, bạn sẽ dễ dàng lau chùi những vết dầu mỡ bám trên các khe vỉ và bề mặt của khay nướng bằng giẻ sạch.

Khi hoàn thành quá trình lau chùi thì bạn xả lại nước cho sạch bọt rồi phơi khô là công việc vệ sinh lò nướng đã hoàn thành.

Các vỉ nướng bên trong cần được vệ sinh sạch sẽ

Có một lưu ý khi lau chùi đồ gia dụng trong nhà bếp là bạn nên sử dụng những loại chất tẩy rửa có nguồn gốc từ tự nhiên thay vì các loại hóa chất tẩy rửa bời vì chúng có chứa nhiều thành phần độc hại cho bạn và gia đình. Sử dụng baking soda tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng đây là một cách vừa an toàn vừa hiệu quả để vệ sinh lò nướng.

Cách vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng và baking soda vừa an toàn vừa đơn giản mà bạn có thể thực hiện thường xuyên tại nhà. Giữ cho lò nướng luôn sạch sẽ giúp bạn nấu được nhiều món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

18006690
Liên hệ