Máy rửa bát là một thiết bị nhà bếp thông minh giúp chúng ta tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người mắc phải những sai lầm không đáng có làm máy không phát huy được hết công năng thậm chí làm giảm tuổi thọ của máy. Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng máy rửa bát mà người dùng cần chú ý.
Đọc thêm:
Rửa qua bát đũa trước khi cho vào máy
Nhiều người có suy nghĩ nếu để nguyên bát đũa bẩn sẽ gây tắc nghẽn trong các khe, ống xả của máy nên thường rửa qua bát đũa rồi mới cho vào. Điều này là hoàn toàn không cần thiết bởi với những dòng máy rửa bát hiện nay đều có đi kèm tính năng cảm biến mức độ bẩn. Từ đó, máy sẽ tự động thiết lập chế độ rửa phù hợp với tình trạng bát đũa trong máy.
Việc rửa bát đũa trước cũng sẽ làm tiêu tốn thời gian và lãng phí nước. Vì vậy, bạn chỉ cần đổ thức ăn thừa trong bát trước khi cho vào máy rửa bát
Xếp bát đũa, xoong nồi lộn xộn, sai vị trí
Nhiều người cho quá nhiều bát đũa vào máy hoặc đặt chúng sai vị trí làm máy hoạt động không tốt. Tuyệt đối không xếp ngửa bát đĩa mà phải úp ngược xuống. Các món đồ nhỏ như dao, kéo nếu để không đúng cách sẽ gây khó khăn cho quá trình quay của máy làm bát đũa không được rửa sạch. Tốt nhất để đảm bảo an toàn những món đồ đó bạn nên rửa bằng tay.
Không sử dụng nước rửa bát
Trong trường hợp máy đã rửa xong nhưng bát đũa vẫn còn ẩm, cốc chén có vệt nước là do bạn không sử dụng hóa chất rửa bát. Theo các nghiên cứu, máy rửa bát hiện nay làm khô bằng cách sử dụng nước nóng kết hợp chất trợ rửa, không dùng khí nóng. Chất trợ rửa giúp làm giảm sức căng bề mặt của nước và ngăn giọt nhỏ hình thành nên nó giúp bát đũa khô nhanh chóng.
Không bỏ thức ăn thừa ra khỏi bát đĩa
Đây là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người đang mắc phải. Khi máy hoạt động, lượng thức ăn còn thừa có thể gây tắc bộ lọc làm giảm tuổi thọ của máy. Ống phun và ống thoát nước cũng có nguy cơ bị tắc nghẽn khi thức ăn rơi xuống gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy rửa bát.
Để máy hoạt động hiệu quả nhất bạn hãy loại bỏ lượng thức ăn thừa trên bát đĩa trước khi cho vào máy nhé.
Cho bát đũa sạch bẩn khác nhau vào cùng một mẻ
Tình trạng sạch bẩn của bát đĩa sẽ liên quan tới thời gian làm sạch chúng, có những loại sẽ phải làm sạch kỹ hơn. Vì vậy, trước khi cho bát đĩa vào máy rửa bát, bạn nên phân loại chúng theo mức độ sạch bẩn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi xếp bát đĩa bạn hãy làm đầy từ sau ra trước để làm tối đa hóa không gian; đặt dao, kéo hướng xuống dưới để tránh làm xước, hỏng máy rửa bát.
Chỉ sử dụng một chế độ rửa duy nhất
Hiện nay, các dòng máy rửa bát hiện đại được thiết kế với nhiều tính năng chuyên biệt giúp người dùng dễ tiếp cận và lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người chỉ sử dụng chế độ Tự động hoặc Bình thường và bỏ lỡ nhiều tính năng linh hoạt của máy.
Trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và lựa chọn chế độ phù hợp tùy vào mức độ bẩn của bát đĩa.
Không vệ sinh máy rửa bát thường xuyên
Nhiều người nghĩ máy rửa bát sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng thì những vết bẩn đã được làm sạch. Tuy nhiên, những cặn bẩn và dầu mỡ để lại có thể sẽ trở thành vi khuẩn gây ra tình trạng dễ bị tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến quá trình làm sạch và giảm tuổi thọ của máy.
Theo các chuyên gia, để máy rửa bát luôn hoạt động tốt, điều quan trọng nhất là giữ cho máy sạch sẽ vì vậy việc vệ sinh thường xuyên là rất cần thiết.
Lorca Việt Nam hy vọng quý khách hàng sẽ tránh được các sai lầm khi sử dụng máy rửa bát để đảm bảo máy đạt hiệu quả hoạt động cao nhất. Để tham khảo kỹ hơn thông tin về các loại máy rửa bát tại Lorca Việt Nam, khách hàng có thể xem tại đây.