Lò vi sóng không chỉ có chức năng hâm nóng, rã đông thực phẩm hiệu quả, mà còn giúp bạn nấu được nhiều món ngon nhanh chóng và tiết kiệm. Cùng Lorca Việt Nam khám phá ngay các món ngon nấu bằng lò vi sóng nhé!
Đọc thêm:
1. Các món ăn chính nấu bằng lò vi sóng
Nấu cơm
Cơm nấu bằng lò vi sóng chín mềm, dẻo thơm, không bị nhạt và thường chỉ mất từ 9 – 23 phút tùy theo lượng gạo nấu. Bạn chỉ cần vo gạo trước khi nấu (một số loại hạt gạo cứng như gạo lứt thì bạn nên ngâm từ 15 – 30 phút để gạo mềm hơn, nấu ngon hơn), sau đó cho vào bát/nồi nhỏ, cho thêm nước và cho vào lò vi sóng nấu. Với 1 phần gạo thì bạn cho 2 phần nước (nấu 2 bát gạo thì cho 4 chén nước). Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước theo độ khô của gạo và năng lượng của lò vi sóng.
Dưới đây là một số hướng dẫn nấu cơm cho lò vi sóng có mức năng lượng 700W:
- ½ chén gạo, 9 phút
- ¾ chén gạo, 12 phút
- 1 chén gạo, 16 phút
- 1 ¼ chén gạo, 20 phút
- 1 ½ chén gạo, 23 phút.
Nấu mì ăn liền bằng lò vi sóng
Chỉ mất từ 1 phút 30 giây đến 3 phút là bạn có ngay một tô mì ăn liền chín thơm, sợi mì dai ngon bằng lò vi sóng. Đầu tiên, cho rau vào bát tô, sau đó cho mì, gia vị, tôm, trứng (nếu có) và đổ nước vào. Đặt tô mì vào lò vi sóng, chọn mức công suất cao nhất với thời gian từ 1 phút 30 giây – 3 phút là xong.
Luộc rau củ
Luộc rau củ bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế và sạch rau củ cần nấu, sau đó cho vào một bát ô tô to (hoặc nồi nấu nhỏ), cho nước vừa ngập mặt rau củ. Sau đó cho lò vi sóng và chọn công suất nấu lớn nhất trong khoảng thời gian 1 – 3 phút đối với các loại rau củ thông thường, 5 phút trở lên với các loại củ cứng như cà rốt, khoai tây, su hào,…
Luộc thịt – nấu bằng lò vi sóng
Thịt luộc bằng lò vi sóng chín mềm, ngọt và không bị khô. Cách luộc thịt bằng lò vi sóng như sau:
- Rửa sạch, loại bỏ mùi hôi của thịt.
- Cho thịt vào bát tô (nồi nhỏ) có nắp đậy thoát hơi, rồi cho nước xâm xấp thịt và đậy nắp lại.
- Cho bát thịt vào trong lò vi sóng, chọn mức công suất cao nhất với thời gian từ 7 – 10 phút là thịt chín.
Làm thịt kho tàu bằng lò vi sóng
Với các loại thịt, sau khi ướp gia vị xong, bạn bọc kín thịt bằng màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng nấu 1 phút. Sau đó, lấy ra rồi cho vào bát tô (nồi nhỏ) có nắp thoát hơi, đảo đều, đổ nước ngập thịt, đậy nắp lại và cho vào lò vi sóng nấu. Bạn nấu thịt trong 20 phút với công suất trung bình khoảng từ 320W – 500W thì món thịt kho sẽ mềm, thơm ngon, không bị dai.
Hấp trứng
Chỉ cần cho trứng vào bát có nắp đậy thoát hơi, thêm gia vị, hành lá, ngải cứu đánh tơi đều. Sau đó cho vào lò vi sóng chọn công suất cao nhất với thời gian từ 2 – 3 phút là bạn đã có món trứng hấp thơm ngon, bổ dưỡng thưởng thức rồi.
Kho cá – nấu bằng lò vi sóng
Tương tự như thịt kho tàu, bạn rửa sạch cá, cắt thành những khúc vừa ăn rồi cho vào bát tô (nồi nhỏ) có nắp đậy thoát hơi, ướp gia vị. Sau đó, đổ nước xâm xấp bề mặt cá, cho vào lò vi sóng ở mức công suất cao nhất trong vòng 10 phút, rồi giảm công suất xuống 70% trong 5 phút và cuối cùng là 50% trong 8 phút thì cá chín. Cá kho bằng lò vi sóng thấm đều gia vị và chín nhanh hơn so với cách kho truyền thống.
Nấu canh bí đỏ thịt băm
Nấu canh bí đỏ thịt băm bằng lò vi sóng vô cùng nhanh, gọn, lẹ. Hương vị món canh thơm ngon, ngọt và đậm đà. Bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn. Thịt rửa sạch, khử mùi hôi và băm nhỏ. Cho bí đỏ và thịt vào bát tô có nắp đậy thoát hơn, cho lượng nước mong muốn, đậy nắp lại và cho vào lò vi sóng. Chọn mức công suất cao nhất với thời gian nấu từ 5 – 7 phút là bạn có ngay món canh bí đỏ thịt băm bổ dưỡng rồi.
2. Các món ăn vặt nấu bằng lò vi sóng
Làm bánh
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm các món bánh thơm ngon như bánh cup cake, flan, bánh bông lan,…
Bánh được làm bằng lò vi sóng tuy không có độ thơm ngon, vàng đều như lò nướng nhưng cũng vô cùng ngon và hấp dẫn. Nếu không có lò nướng, bạn có thể thử làm bánh bằng lò vi sóng nhé!
Rang các loại hạt
Các loại hạt như hạt dẻ, hạt ngô, lạc, hướng dướng, hạt bí,…. bạn có thể rang bằng lò vi sóng với cách làm vô cùng đơn giản sau:
- Cho hạt muốn rang vào lò bát tô và thêm một chút dầu ăn, đảo đều.
- Làm nóng lò vi sóng 1 phút trước khi cho hạt vào rang.
- Cho hạt vào lò vi sóng, chọn mức công suất 70% với thời gian 1 phút. Sau đó bỏ ra đảo đều rồi cho vào lò vi sóng rang thêm 1 phút nữa. Làm liên tục như vậy cho đến khi hạt chín.
Sử dụng lò vi sóng để nấu ăn vô cùng nhanh chóng, dễ làm, tiết kiệm thời gian và công sức mà món ăn vẫn thơm ngon, chuẩn vị. Thật tiện lợi đúng không? Hãy lưu ngay bài viết để nấu các món ngon này bằng lò vi sóng cho cả gia đình thưởng thức nhé!