Nếu bạn đang muốn tìm một món ngon dễ làm, ăn cùng với cơm thì đừng bỏ qua cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên mà Lorca chia sẻ trong bài viết dưới đây. Đậu hũ Tứ Xuyên mềm mịn. Hòa quyện với phần nước sốt đậm đà, thơm mùi gừng tỏi. Món này hợp nhất là ăn vào những ngày thời tiết lạnh.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm món đậu hũ Tứ Xuyên
Để làm món đậu hũ Tứ Xuyên, cần chuẩn bị:
- Đậu hũ mềm
- 5g xuyên tiêu
- 20g gừng băm
- 30g tỏi băm
- 300g thịt băm
- Rượu Thiệu Hưng (có thể bỏ qua)
- 2 thìa canh đậu tương Doubanjiang
- 300ml nước dùng gà hoặc nước thường
- Gia vị các loại
- Bột bắp
Các bước làm món đậu hũ Tứ Xuyên đơn giản tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Băm nhuyễn gừng và tỏi. Cắt đậu hũ thành những miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, chọn loại đậu tươi, mềm ngon. Nên cắt thành miếng hơi lớn một chút. Tránh sau khi nấu, đậu sẽ bị nhuyễn ra.
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu tương đối nhiều vào. Món này sử dụng khá nhiều dầu, nếu cho ít dầu sẽ không ngon. Khi dầu hơi nóng, cho xuyên tiêu vào đảo cho thơm. Khi tiêu đã thơm, thì vớt ra. Thành phẩm được gọi là dầu hương xuyên tiêu, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cho tỏi và gừng băm vào chảo dầu vừa làm dầu hương xuyên tiêu. Phi thơm sau đó thêm rượu vào chảo. Đun sôi cho đến khi rượu bốc hơi hết cồn. Cuối cùng cho thịt băm vào đảo đều và tán nát thịt ra. Thêm đậu tương Doubanjiang vào đảo đều.
Bước 2. Ninh đậu hũ và hoàn thành món ăn
Đổ nước dùng gà vào chảo, đun sôi. Cho đậu hũ vào, nhẹ tay đảo đều để đậu không bị vỡ. Ninh đậu với nước sốt khoảng 3-5 phút để đậu ngấm vị. Trong lúc đó, cho xuyên tiêu đã chuẩn bị vào chung.
Pha bột bắp với nước, khuấy tan. Cho từ từ bột bắp vào nồi, khuấy đều. Đến khi phần sốt đạt được độ sánh như mong muốn là được.
Đun thêm vài phút, cho thêm hành lá xắt nhỏ, ớt nếu thích. Xúc ra đĩa và ăn nóng cùng cơm.
Một số lưu ý khi làm đậu hũ Tứ Xuyên
- Đậu trong công thức là loại đậu mềm, không phải đậu non. Đậu mềm dễ chế biến hơn nhưng thành phẩm không béo ngậy bằng.
- Nếu muốn sử dụng đậu hũ non, cần chuẩn bị một cái chảo thật lớn. Trước khi cho đậu vào, dàn hết thịt thành vòng xung quanh chảo. Sau đó, nhẹ nhàng thả đậu vào giữa chảo. Dùng muôi, thìa múc thịt phủ lên trên bề mặt đậu để đậu ngấm nhanh hơn.
- Trong quá trình làm đậu hũ Tứ Xuyên, nên hạn chế dùng đũa hay thìa khi đã cho đậu vào. Để tránh đậu bị khét, thỉnh thoảng lắc nhẹ chảo là được. Sử dụng đũa, thìa để đảo có thể làm đậu bị nhũn nát.
Vậy là món đậu hũ Tứ Xuyên đã hoàn thành! Với hương vị đậm đà, cay cay từ Doubanjiang và thơm lừng của xuyên tiêu, chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mẩn. Vào bếp và trổ tài với cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên ngay nhé. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại