Nem chua rán là món ăn vặt quen thuộc, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Gọi là nem chua rán nhưng chúng khác với loại nem chua đặc sản Thanh Hóa. Nem chua rán thơm mùi thịt, dai dai, chấm với tương ớt, tương cà rất hấp dẫn. Món này được đặc biệt ưa chuộng trong những ngày mùa đông, thời tiết lạnh giá. Cùng Lorca tìm hiểu cách làm nem chua rán đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé. Dưới đây là công thức nem chua rán truyền thống và nem chua rán nhân phô mai biến tấu với nhân phô mai béo ngậy.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm nem chua rán
Để làm món nem chua rán, cần chuẩn bị
- 500g thịt lợn mông
- 200g bì lợn (đã thái sợi)
- 1 thìa ăn phở thính
- 1 thìa café bột nở
- 2 thìa ăn phở đường
- 1 thìa café bột canh
- 1 thìa café nước mắm
- 2 củ hành tím băm
- 1 thìa café tiêu
- 2 thìa ăn phở bột năng
- 1 quả trứng gà
- 1 gói bột chiên xù màu vàng
- Phomai mozzarella thái hình vuông nhỏ
Hướng dẫn làm nem chua rán đơn giản tại nhà
Bước 1. Chuẩn bị thịt và bì lợn
Rửa sạch thịt lợn, thái miếng nhỏ và cho vào bát. Sau đó, đậy kín, để trong tủ đá khoảng 2 tiếng. Bước này giúp thịt dễ xay hơn và giữ được độ dai của thịt. Thành phẩm nem chua có độ giòn, dai ngon hơn. Sau khi làm lạnh xong, đem thịt đi xay nhuyễn. Trong quá trình xay, nên giữ thịt được lạnh.
Bì lợn cạo lông, bóp với muối và rượu. Rửa sạch, rồi cho vào nồi luộc với nhánh gừng và 2 củ hành tím đập dập. Luộc khoảng 15-20 phút, sau đó vớt ra, cho vào tô nước lạnh và để ráo. Dùng dao mỏng lọc hết mỡ và thái bì thành sợi nhỏ.
Bước 2. Trộn nguyên liệu và tạo hình cho nem
Cho bì lợn, tiêu, đường, bột canh, bột năng, hành tím băm, thính, bột nở, và nước mắm vào thịt lợn xay. Trộn đều các nguyên liệu với thịt cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nên miết kĩ để bì, thịt hòa quyện với gia vị.
Xoa tay với chút dầu ăn để tránh dính. Nắm hỗn hợp thịt trong lòng bàn tay và vê thành những chiếc nem dài. Đối với nem phomai, bạn vê thành hình tròn, ấn tạo hố ở giữa. Cho miếng phomai mozzarella vào, sau đó nặn thành viên hình tròn.
Nem dài gói vào màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Nem phomai cũng để trong tủ lạnh trên đĩa, đậy kín.
Bước 3. Chiên nem và thưởng thức
Đun nóng dầu trong một chảo dày, hạ lửa nhỏ. Đập trứng gà vào bát, đánh tan. Cho bột chiên xù ra đĩa. Lăn nem qua trứng gà rồi đến bột chiên xù.
Chiên nem trên lửa nhỏ cho đến khi nem vàng đều. Sau đó tăng lửa để nem giòn và có màu đẹp.
Nem rán sau khi chiên xong nên ăn ngay. Để nem chua rán lâu, nem sẽ bị ỉu, mất ngon. Muốn bảo quản nem lâu, cho nem chưa rán vào ngăn mát tủ lạnh. Nem sẽ giữ được vài tháng mà không lo bị hỏng.
Một số lưu ý để làm nem rán thành công
- Thịt lợn: Nên chọn thịt lợn tươi, tốt nhất là mới thịt mới ra lò. Đảm bảo khi xay thịt giữ được độ lạnh. Không nên xay lâu quá vì máy xay nóng có thể làm thịt mất độ giòn. Trong thời gian xay thịt nếu thấy thịt bị khô quá, có thể cho thêm 1 chút dầu ăn. Không giữ máy lâu khi xay. Nếu thấy thịt bớt lạnh, thêm ít đá đập vụn vào xay cùng. Nếu làm thịt bị nóng lên, nem sẽ không dai ngon.
- Bì lợn: Chọn bì mỏng và thái bằng dao lưỡi mỏng. Lọc mỡ kỹ để bì được mỏng và dễ chế biến.
- Để nem giòn và có màu đẹp, chiên nem ở lửa nhỏ trước. Sau đó tăng lửa để nem giòn và rút dầu.
- Nem phô mai phải nặng thật kỹ. Phầm thịt bao trọn nhân phô mai, không để hở ra ngoài. Nếu để hở ra, khi chiên, phô mai sẽ bị chảy ra ngoài.
Với cách làm nem chua rán mà Lorca vừa giới thiệu, bạn đã có thể tự tay làm những mẻ nem chua dai ngon, cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nem chua rán tự làm vừa ngon, an toàn mà lại tiết kiệm. Còn chần chừ gì mà không vào bếp nữa? Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao