Để làm nên hương vị thơm ngon của các món kho, không thể thiếu phần sốt kho. Sốt kho làm tăng hương vị, sự đậm đà hấp dẫn cho mỗi món ăn. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ bật mí cho bạn cách làm nước sốt kho thịt cá ngon, chuẩn cực đơn giản. Với công thức sốt này, bạn kho gì cũng ngon.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm nước sốt kho thịt cá
Để làm nước sốt kho thịt cá, cần chuẩn bị:
- 250g đường
- 50ml dầu ăn
- 50g hành tím
- 10g ớt xay
- 350ml nước mắm
- 350ml nước lọc
- 50g hạt nêm
- 30g bột ngọt
- 10g tiêu xay
- 50g tương cà
- 150g tương ớt
Hướng dẫn làm nước sốt kho thịt cá
Cách làm nước sốt kho thịt cá như sau:
- Đầu tiên, cho dầu ăn cùng với 100g đường vào nồi. Thắng đường với dầu cho tới khi chuyển màu nâu nhạt thì cho hành tím và ớt xay vào. Đảo đều tay cho hành chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm.
- Khi đó, thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong công thức vào. Nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Để sốt nguội rồi cho vào các chai, lọ bảo quản và sử dụng dần. Khi dùng chỉ cần ướp thịt, cá với sốt trước vài tiếng là được. Sốt kho thịt cá lên màu đẹp, dậy mùi thơm hấp dẫn. Trong quá trình kho, cần nêm thêm chút gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Mẹo để làm sốt dễ hơn, kho cá ngon hơn
- Khi làm sốt kho cá, nên chọn loại nước mắm ngon, có độ đạm cao. Loại mắm ngon sẽ cho ra món ăn đậm đà và dậy mùi thơm hơn.
- Nếu không ăn được cay, có thể bỏ ớt trong công thức đi.
- Có thể thay thế bột ngọt bằng đường, tùy sở thích.
- Sử dụng chảo, nồi có lớp chống dính để làm sốt. Tránh sốt bị cháy, bám vào nồi gây khó khăn khi vệ sinh.
- Sốt kho này dùng để kho thịt, cá, tôm hay bất cứ món kho nào đều ngon. Bảo quản sốt trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3-4 tháng.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm nước sốt kho thịt cá rồi đó. Note lại công thức này và vào bếp ngay bạn nhé. Có sẵn nước sốt kho rồi, món kho nào cũng sẽ nhanh và tròn vị hơn.
Tìm hiểu thêm: 5 sự thật về máy rửa bát giúp thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn