Cách làm mận sấy dẻo cực đơn giản

Rate this post

Mùa mận lại về, chị em lại tranh thủ làm mận sấy dẻo, trà mận, mận ngâm đường,… Mận sấy dẻo được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt dễ ăn, hơn nữa lại có thể bảo quản được rất lâu. Hôm nay hãy cùng Lorca vào bếp để học cách làm mận sấy dẻo cực đơn giản nhé. Với công thức này, bạn có thể tự tay làm những lọ mận sấy ngon miệng để cả nhà cùng nhấm nháp đó!

Xem thêm:

cách làm mận sấy dẻo

Nguyên liệu làm mận sấy dẻo

Để làm mận sấy dẻo, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg mận
  • 350-400g đường
  • Gừng

Hướng dẫn làm mận sấy dẻo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Mận rửa sạch, để ráo. Dùng dao khía mận hình con sò để mận ngấm đường tốt hơn.
  • Cho mận vào âu lớn, thêm đường và trộn đều. Tùy theo sở thích, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường sao cho phù hợp.
  • Ướp mận trong 9-10 tiếng. Không nên để quá lâu vì mận sẽ rất dễ lên men. Nếu không căn được chuẩn thời gian, bạn nên ướp mận trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Sau khi đường tan hết, trút mận vào nồi. Đun trong 30-40 phút cho tới khi mận trong thì vớt ra. Trong quá trình đun, không được đảo mận, tránh làm mận nát. Muốn mận ngấm đường đều, bạn dùng muôi, đũa nhấn cho mận chìm xuống là được.
  • Vớt mận ra các mâm, rổ thoáng. Đem mận đi phơi nắng 3-4 ngày nếu nắng to. Nếu muốn nhanh hơn hoặc trời không có nắng, bạn đem sấy với nồi chiên không dầu hoặc lò sấy. Sấy ở mức nhiệt 140 độ C trong 2 giờ là được.
  • Gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt. Trong lúc sấy mận, dùng chổi phết nước gừng lên miếng mận. Phần bã gừng đem sấy, rang khô.
  • Mận sau khi hoàn thành thì cho vào các hộp, lọ đựng. Rắc bã gừng khô, trộn đều và thưởng thức.

cách làm mận sấy dẻo

Lưu ý để làm món mận sấy dẻo thành công

Cách làm mận sấy dẻo không khó. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần chú ý:

  • Chọn mận to, chín ngọt nhưng không bị cứng hay nhũn. Nếu dùng loại mận cứng, sau khi hoàn thành, mận dễ bị đắng, chát. Ngược lại, nếu dùng mận chín quá kĩ, mận thành phẩm dễ bị nát.
  • Khi khứa mận, không khứa lên 2 phần đầu quả. Không khứa sát vào hạt, tránh bị nát trong quá trình rim.
  • Trước khi xếp mận lên khay, dùng muôi, đũa nhấn nhẹ để mận ra bớt nước.
  • Nếu ăn mận sấy dẻo ngay thì không cần bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn giữ ăn vào tháng, nên cho mận vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Phần nước rim mận để nguội thành siro mận. Dùng để pha trà, làm bánh đều rất ngon.

cách làm mận sấy dẻo

Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng

công thức nước chấm

One thought on “Cách làm mận sấy dẻo cực đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ