Ba chỉ làm món gì cũng ngon. Từ nướng, chiên luộc cuốn bánh tráng đều cực đưa cơm. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm ba chỉ chao riềng mẻ đơn giản, dễ làm mà vẫn rất ngon miệng nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm ba chỉ chao riềng mẻ
Để làm ba chỉ chao riềng mẻ, cần chuẩn bị:
- 500-600g thịt ba chỉ
- Riềng, sả, hành khô
- Lòng đỏ trứng
- Lá mắc mật
- Gia vị: mắm tôm, mẻ, bột nghệ, hạt nêm, đường,…
- Dầu ăn
Hướng dẫn làm ba chỉ chao riềng mẻ tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, để ráo. Thái thịt thành những miếng vừa ăn.
2 củ sả bằm nhỏ. 4 củ hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng lấy 1 củ to, rửa sạch, xay nhuyễn với 100ml nước rồi vắt lấy phần nước cốt. Phần bã riềng để riêng.
Cho thịt vào bát. Thêm 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh mẻ, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu ăn. Thêm tiếp 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa café đường. Trộn đều rồi cho nước cốt riềng, hành, sả băm vào. Trộn đều rồi đem ướp thịt trong ít nhất 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Bước 2. Chiên thịt, hoàn thành món ăn
Trộn hỗn hợp gồm có lòng đỏ trứng, 20g bột chiên giòn, bã riềng và lá mắc mật. Đổ thịt vào hỗn hợp, trộn đều. Sau đó, thêm tiếp vào bát thịt 20g bột chiên giòn, trộn đều.
Đem thịt đi chao dầu. Nếu ngại dầu mỡ nhiều, có thể đem nướng với nồi chiên không dầu. Nếu chiên bằng chảo, cần chiên ngập dầu một chút. Khi thịt vàng mặt hẵng lật trở để riềng, bột bám chắc vào thịt.
Thịt chín vàng thì nhanh tay vớt ra, rắc thêm vừng trắng đã rang thơm. Thưởng thức ngay khi thịt còn nóng.
Ba chỉ chao riềng mẻ ngọt rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong. Hương riềng quyện với lá mắc mật thơm lừng, hấp dẫn.
Note lại cách làm ba chỉ chao riềng mẻ này và trổ tài ngay nhé. Món này ăn kèm với cơm trắng hay làm mồi nhậu đều ngon xuất sắc đó!
Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát