Cách làm bánh rán đường bằng bột nếp

Phần bột nếp sau khi làm bánh trôi, bánh chay,… còn thừa thì làm gì bây giờ? Bột nếp để lâu sẽ chua, do đó, cần phải sử dụng ngay sau khi nhào. Nếu chưa biết xử lí ra sao, hãy tham khảo ngay cách làm bánh rán đường bằng bột nếp mà Lorca giới thiệu ngay dưới đây nhé!

Xem thêm:

cách làm bánh rán đường bằng bột nếp

Nguyên liệu làm bánh rán đường

Phần vỏ bánh:

  • 300g bột nếp
  • 45g bột tẻ
  • 75g đường
  • 5g bột nở
  • 90g khoai lang
  • 200ml nước ấm

Phần nhân bánh :

  • 300g đậu xanh
  • 30g dừa nạo sợi
  • 50g đường
  • 60ml dầu dừa
  • 1/2 thìa cafe muối

Lớp đường bọc bên ngoài :

  • 120g đường cát trắng
  • 120ml mật mía hoặc 120g đường thốt nốt
  • 60ml nước lọc

Các bước làm bánh rán đường bằng bột nếp đơn giản tại nhà

Bước 1. Trộn bột bánh

Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn cùng với bột nếp, bột tẻ, đường và bột nở.

Thêm dần nước ấm vào hỗn hợp bột. Vừa thêm vừa nhồi đều tay đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn là được. Bọc kín bột lại, để bột nghỉ trong 1 tiếng.

Nếu sử dụng bột làm bánh trôi, bánh chay còn thừa, bạn có thể sử dụng bột ngay mà không cần công đoạn ủ bột nữa.

cách làm bánh rán đường bằng bột nếp

Bước 2. Nấu nhân đậu xanh

Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho nở. Đậu ngâm xong thì vo sạch rồi đem nấu với 1/2 thìa cafe muối cùng với nước. Đổ nước cao hơn mặt đậu khoảng 1 đốt ngón tay là được.

Khi đậu sôi, hớt bọt, hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho tới khi đậu chín mềm thì tắt bếp, để guội.

Xay nhuyễn đậu rồi cho vào chảo. Thêm đường, dầu dừa vào sên tới khi đậu đặc quánh lại thì tắt bếp. Cho phần dừa nạo vào. Nếu không có dầu dừa, có thể thay bằng dầu ăn cũng rất ngon.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng ngay phần nhân còn dư của bánh chay để làm nhân bánh rán đường.

cách làm bánh rán đường bằng bột nếp

Bước 3. Tạo hình và chiên bánh

Chia phần bột, nhân thành nhiều viên nhỏ bằng nhau. Vo tròn rồi ấn dẹt phần bột, đặt nhân vào giữa rồi gói lại, vo tròn.

Chuẩn bị một chảo dầu. Khi dầu sôi, hạ bớt lửa, thả lần lượt từng chiếc bánh vào chiên. Đảo bánh liên tục để bánh chín đều các mặt. Mỗi lần chiên nên chiên số lượng bánh vừa đủ, tránh chiên quá nhiều bánh cùng lúc, bánh sẽ bị dính vào nhau.

Chiên bánh tới khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo.

Cho đường hoặc mật mía vào chảo cùng với nước. Đợi khi hỗn hợp sôi đều và đặc lại thì cho bánh rán vào. Đảo đều để đường bám đều khắp mắt bánh. Lấy bánh ra và thưởng thức.

thành phẩm

Cách làm bánh rán đường bằng bột nếp rất đơn giản phải không nào. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé !

Tìm hiểu thêm: Lò vi sóng có tốn điện không? kiến thức thú vị về lò vi sóng

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ