Bếp từ là thiết bị nhà bếp hiện đại và càng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngoài sự tiện dụng, bếp từ còn giúp việc nấu nướng nhanh chóng và an toàn hơn. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng bếp từ cho người lần đầu sử dụng.
Xem thêm:
Cách sử dụng bếp từ cơ bản
Để khởi động bếp từ, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Đầu tiên, đặt nồi, chảo, lên bếp. Nên lau khô bề mặt nồi, chảo và cả bề mặt bếp trước khi sử dụng. Đặt chảo ở vị trí trung tâm bếp để nhiệt được tỏa đều.
- Tiếp đến, cắm phích điện và ấn phím nguồn trên bảng điều khiển để khởi động bếp. Chạm và vuốt tay trên thanh trượt slide đến mức công suất mong muốn.
- Trong trường hợp muốn nấu nhanh, chọn tính năng Booster được kí hiệu bằng chữ P. Khi đó, công suất nấu sẽ được đẩy lên mức 2400W giúp nấu chín thức ăn trong thời gian nhanh nhất.
- Để tiết kiệm thời gian chờ trong khi nấu các món ăn cần nhiều thời gian, chọn tính năng hẹn giờ. Chạm vào biểu tượng hình đồng hồ trên bảng điều khiển. Trượt tay trên thanh slide để tăng, giảm thời gian hẹn giờ.
- Nhấn và giữ phím khóa để kích hoạt chức năng Khóa trẻ em. Sau khi khóa, mọi phím khác trên bảng điều khiển đều bị vô hiệu hóa. Để mở khóa, chỉ cần nhấn và giữ phím khóa một lần nữa là có thể sử dụng bình thường. Chức năng Khóa trẻ em giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh những thao tác chạm vô tình làm gián đoạn quá trình hoạt động của bếp.
Những lưu ý trong khi sử dụng bếp từ để an toàn và hiệu quả
Mặc dù bếp từ không khó để sử dụng và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo cho bếp bền, hoạt động ổn định và tiết kiệm nhất, trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý:
Sử dụng nguồn điện phù hợp
Thông thường, bếp từ có mức công suất khá cao. Do đó, cần phải lựa chọn nguồn điện phù hợp để giảm thiểu nguy cơ chập, cháy hoặc quá tải.
Nên sử dụng phích cắm riêng. Dây dẫn điện phải chịu được tải công suất bếp. Để an toàn hơn, có thể trang bị thêm atomat riêng cho bếp từ. Tránh dùng chung ổ điện với các thiết bị điện có công suất lớn khác như tủ lạnh, lò nướng,….
Tránh tiếp xúc với mặt kính sau khi nấu
Sau khi nấu, mặt bếp sẽ tương đối nóng. Lúc này, trên bề mặt bếp sẽ hiển thị kí hiệu H.
Muốn vệ sinh bếp, hãy đợi cho bếp nguội hẳn, kí hiệu H mất đi. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn, tránh bị bỏng do nhiệt bếp.
Không kéo lê nồi, chảo trên bề mặt bếp
Mặc dù các dòng bếp từ cao cấp đều được lắp đặt mặt kính siêu bền, chịu nhiệt, chịu lực và có khả năng chống xước. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên kéo lê nồi, chảo trên bề mặt bếp. Về lâu dài, hành động này có thể gây trầy xước bếp hoặc làm giảm độ sáng, bóng của bếp.
Không nên để bếp hoạt động công suất tối đa trong thời gian dài
Bếp từ có khả năng gia nhiệt nhanh. Do đó, khi sử dụng mức công suất tối đa, nhiệt độ có thể tăng lên nhanh chóng, rút ngắn thời gian làm chín thức ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài, bạn sẽ khó kiểm soát nhiệt và làm thức ăn bị cháy. Hơn nữa, dùng mức công suất cao trong thời gian dài sẽ làm hư hao các linh kiện trong bếp, giảm tuổi thọ của bếp.
Ngay cả với chức năng Booster, các chuyên gia cũng khuyến cáo, chỉ nên sử dụng tối đa 10 phút/1 lần.
Cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện
Với những dòng bếp từ cao cấp, ví dụ như bếp từ Lorca, đều được trang bị công nghệ inverter. Nhờ đó, tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách tối đa mà vẫn đảm bảo việc nấu ăn nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi.
Ngoài ra, có một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng. Do bếp từ sau khi tắt, vẫn duy trì nhiệt độ ở bề mặt bếp trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể tắt bếp trước khi hoàn thành việc nấu ăn trước 1-2 phút. Sau đó, tận dụng nhiệt còn dư để nấu chín hoàn toàn thức ăn.
Trên đây là những hướng dẫn về cách sử dụng bếp từ cơ bản cho người lần đầu sử dụng. Với mỗi dòng bếp khác nhau, cách thức có thể khác đi đôi chút. Tuy nhiên, các chức năng cơ bản thì vẫn có sự tương đồng, bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé!
Tìm hiểu thêm: Bộ nồi chảo chuyên dùng cho bếp từ