Tết Hàn thực cúng gì? Gợi ý mâm cúng đầy đủ nhất

Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) là một ngày lễ truyền thống trong văn hóa người Việt. Vào ngày này, người ta thường làm bánh trôi, bánh chay và bày biện mâm lễ để bày tỏ lòng biết ơn, sự thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Vậy tết Hàn thực cúng gì? Tham khảo ngay gợi ý mâm cúng đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây của Lorca nhé!

Xem thêm:

tết Hàn thực cúng gì?

Tết Hàn thực là gì?

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm. Chúng còn được biết đến với tên gọi dân dã hơn là Tết bánh trôi- bánh chay. Năm nay, Tết Hàn thực rơi vào thứ 5 ngày 11/4 dương lịch.

Mặc dù bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc, song Tết Hàn thực tại Việt Nam lại mang những bản sắc riêng biệt. Nếu như tại Trung Quốc, vào ngày Hàn thực, người dân sẽ không nấu ăn. Họ sẽ ăn các loại thực ăn được làm sẵn, nguội, lạnh. Còn ở Việt Nam, việc nấu ăn sẽ diễn ra như bình thường. Ngoài ra, còn làm một số loại bánh truyền thống như bánh trôi nhân đường đỏ, bánh chay nhân đậu xanh,…

Đây vừa là dịp để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên, vừa là dịp để con cháu sim vầy, gắn kết. Bánh trôi, bánh chay có hình dạng tròn, được làm từ gạo, do đó, chúng còn mang ý nghĩa cầu mong may mắn và mùa màng bội thu.

tết hàn thực là gì

Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực gồm những gì?

Tết Hàn thực cúng gì? Vào ngày Tết Hàn thực, người ta thường dâng mâm cúng gồm có: bánh trôi, bánh chay, mâm ngũ quả, trầu cau, nước lọc và hoa tươi.

Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Hàn thực. Bánh trôi, bánh chay được làm từ bột gạo nếp, đường phên, vừng, đậu xanh,.. Những viên bánh được tạo thành hình tròn, bên trong là nhân đường ngọt ngào hay nhân đậu bùi, béo vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.

Loại bánh truyền thống thường chỉ có màu trắng. Ngày nay, bánh được sáng tạo với nhiều màu sắc và hình dạng hơn. Thường thì người ta vẫn làm bánh với 5 màu sắc, tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành. Ngoài ra, bánh còn được nặn với nhiều hình dáng khác nhau như hình hoa, các con vật,..

Hoạt động nặn và nấu bánh trôi, bánh chay cũng là lúc cả nhà quây quần bên nhau. Cùng nấu nướng, dọn dẹp, trò chuyện và thưởng thức thành quả. Tình cảm gia đình được gắn kết bền chặt hơn.

tết Hàn thực cúng gì?

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả cũng là vật phẩm không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực. Thông thường, người ta sẽ chọn 5 loại trái cây với 5 màu sắc khác nhau. Mỗi loại sẽ tượng trưng cho một yếu tố trong ngũ hành. Vừa thể hiện tấm lòng đối với ông bà, tổ tiên, vừa mong ước những điều tốt lành sắp tới.

mâm ngũ quả

Hoa tươi và trầu cau

Trầu cau luôn có mặt trong mâm cúng của người Việt, bất cứ dịp nào. Người xưa có câu, miếng trầu là đầu câu chuyện, do đó, không khó hiểu tại sao trầu cau luôn có một vị trí đặc biệt trong mâm lễ cúng tết Hàn thực.

Khi chọn mua trầu cau, nên chọn số lẻ. Cau phải có hình dáng đẹp, tròn đầy, phần “râu” còn nguyên, không bị rụng. Lá trầu xanh, tươi, không bị dập nát hay héo úa.

Hoa dùng để cúng thường là hoa cúc, hoa huệ, loa kèn,… Tùy theo sở thích của mỗi nhà, hoa cúng không yêu cầu cố định là loại nào. Chỉ cần đảm bảo hoa được sử dụng là loại hoa tươi, số lượng cành hoa là số lẻ.

 

tết Hàn thực cúng gì?

Cốc nước

Mâm lễ cúng tết Hàn thực là mâm cỗ chay. Do đó, thay vì sử dụng rượu, người ta sẽ thay thế bằng một cốc nước sạch. Nước đại diện cho sự tinh khiết, chân tâm thành kính của gia chủ, dâng lên ông bà, tổ tiên.

Ngoài những lễ vật trên, ở một số nơi có thể có thêm giấy tiền, vàng hương, một số loại bánh khác như bánh xu xê, bánh cốm,…

sắp mâm lễ

Trên đây là những gợi ý về mâm cúng Tết Hàn thực nhất để các bạn tham khảo và áp dụng. Khi làm lễ cúng, cần phải có trang phục trang nghiêm, lễ với lòng thành kính nhất để nhận được nhiều điều may mắn, tốt lành.

Tìm hiểu thêm: Rút điện bếp từ, bếp hồng ngoại sau khi nấu xong, có nên hay không?

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ