Vào những ngày rằm, mồng một, nhiều người hay chọn xôi gấc làm món ăn dâng lên mâm cúng. Xôi gấc không chỉ ngon mà còn có màu sắc rực rỡ, mang hàm ý những may mắn sẽ tới. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi gấc đậu xanh đơn giản, ngon mà vẫn đẹp mắt.
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu xôi gấc đậu xanh
Với cách nấu xôi gấc đậu xanh, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg gạo nếp
- Gấc
- 300g đậu xanh
- Đường, muối, nước cốt dừa
- Rượu trắng
- Dầu ăn
Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon, đơn giản tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và hấp xôi
Gạo nếp chọn loại nếp ngon, vo sạch rồi đem ngâm. Ngâm gạo đỗ qua đêm là được. Nếu trời nóng, nên thay nước ngâm 2,3 lần để tránh cho gạo, đỗ bị chua. Cho vào nước ngâm chút muối để xôi đậm đà hơn.
Gấc bổ lấy phần ruột, đánh với chút rượu trắng. Rượu có tác dụng giúp gấc lên màu đỏ và tươi hơn. Bỏ vớt hạt đi nếu thích.
Gạo sau khi ngâm xong thì vo lại với nước một lần nữa cho sạch. Lúc này hạt gạo rất mềm, dễ nát vụn nên cần hết sức nhẹ tay.
Xóc muối vào gạo rồi cho gấc vào trộn đều tay. Rưới nước cốt dừa lên trên, tiếp tục trộn đều. Với 1kg gạo thì chỉ cần dùng khoảng 100ml nước cốt dừa là đủ, không nên dùng quá nhiều. Sau khi trộn xong thì tiếp tục để nguyên khoảng 1 tiếng cho gạo ráo và nước cốt dừa rút vào gạo.
Bước 2. Đồ xôi gấc
Trộn thêm vào gạo một chút dầu ăn. Dầu ăn có tác dụng giúp cho hạt xôi căng, mọng, không bị khô. Ngoài ra, cũng sẽ bóng bẩy và có độ dẻo, béo hơn. Nếu không thích cho dầu ăn, có thể cho một chút nước mỡ gà. Xôi cũng rất ngon đó.
Đổ xôi vào xửng rồi đem hấp chín. Trong lúc hấp thì đậy vung lại để xôi ráo hơn.
Cứ 15 phút thì lấy đũa đảo xôi một lần, xả bớt hơi. Rưới thêm chút nước cốt dừa. Làm như vậy khoảng 3-4 lần là được. Thấy xôi chín mềm, hạt còn nguyên nhưng miết tay thấy mềm tan là được.
Thêm đường vào xửng hấp, hấp thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Đem xôi ra ủ để xôi dẻo và ngon hơn.
Bước 3. Hấp đậu xanh và tạo hình
Đậu xanh sau khi ngâm xong thì cũng vớt ra, rửa sạch lại. Đổ đậu xanh vào nồi, thêm chút muối rồi đỏ nước xâp xấp vào, đun sôi. Khi nước sôi thì giảm lửa, om cho đậu chín rồi đánh nhuyễn.
Thêm vào 100g đường cùng với 2 thìa dầu ăn. Tiếp tục trộn đều rồi sên với lửa nhỏ cho đậu được ráo. Lưu ý, chỉ cần sên đến độ ráo vừa phải, không dính thành xoong, nồi nữa là được, không cần sên khô quá.
Quét một lớp dầu ăn lên khuôn. Sử dụng các loại khuôn có hoa văn để đĩa xôi được đẹp mắt. Cho phần đậu xanh vào khuôn hoa văn, nén chặt. Tiếp đến cho xôi, nén chặt để đĩa xôi đẹp hơn.
Úp ngược khuôn, cho xôi ra đĩa là hoàn thành.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh không quá khó phải không nào. Xôi tự nấu tại nhà vừa ngon, tiết kiệm mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Xôi gấc không chỉ dùng cho các dịp cúng, lễ hay Tết mà có thể dùng để ăn ngày thường cũng rất ngon đó. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt