Cúng ông Công ông Táo ở đâu là tốt nhất?

Rate this post

Theo truyền thống văn hóa dân gian của người Việt, lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm. Khác với ban thờ gia tiên, không phải gia đình nhà ai cũng có ban thờ ông Công ông Táo riêng. Vậy trong trường hợp này, cúng ông Công ông Táo ở đâu là tốt nhất? Cùng Lorca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

cúng ông Công ông Táo ở đâu là tốt nhất

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Ngày xưa, phần lớn các gia đình đều có ban thờ Táo quân trong bếp. Tuy nhiên, hiện nay, nhà ở thường được thiết kế theo phong cách hiện đại, tận dụng tối đa không gian, đặc biệt là nhà bếp. Do đó, không còn nhiều nhà có ban thờ dành riêng cho ông Táo. Vậy cúng ông Công ông Táo ở đâu là tốt nhất?

Nếu gia đình không có ban thờ ông Táo riêng, nên chuẩn bị 2 mâm cúng khác nhau. Một mâm đặt trên ban thờ gia tiên, thần linh của gia đình mình. Một mâm khác thì đặt dưới bếp.

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình chỉ cúng một mâm ở ban thờ chính. Mâm cúng này vừa cúng Táo quân, vừa cúng thần linh và ông bà tổ tiên. Việc cúng tại đâu, sắp mâm cỗ như thế nào không quá quan trọng, quan trọng nhất vẫn là ở sự thành kính, lòng biết ơn của gia chủ.

Bạn có thể cúng ở ban thờ gia tiên, cúng dưới bếp hay cúng ở cả 2 nơi đều được. Tốt nhất, nên đặt mâm cúng ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà. Đảm bảo nhà cửa, bếp núc đã được lau dọn thật sạch trước khi làm lễ.

cúng ông Công ông Táo ở đâu là tốt nhất

Ý nghĩa của phong tục cúng ông Công ông Táo

Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình lại làm lễ cúng ông Công ông Táo. Đây được coi là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong gia đình. Sau khi làm lễ, ông Táo sẽ bay về trời, báo cáo lại tình hình trong một năm qua của gia đình với Ngọc Hoàng. Sau đó, vào ngày 30 Tết, các gia đình lại làm lễ để rước gia tiên và ông Táo về ăn Tết.

Thần Táo quân là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ, ngoài ra còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy, phong tục cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ thần Bếp chuyên cai quản việc bếp núc.

Lễ cúng ông Táo kết thúc bằng việc thả cá chép để ông Táo cưỡi về trời. Theo quan niệm, để ông Táo lên trời thuận lợi, việc cúng lễ phải diễn ra xong trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Có thể cúng trước một vài ngày nhưng tuyệt đối không được cúng sau.

cúng ông Công ông Táo ở đâu là tốt nhất

Lorca mong rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về việc cúng ông Công ông Táo ở đâu là tốt nhất. Năm nay, có 3 ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo là ngày 20,21 và 23 tháng Chạp. Tranh thủ thời gian để làm lễ, cầu mong cho một năm mới suôn sẻ, thuận lợi bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Đừng sử dụng lò nướng nếu chưa biết điều này

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ