Cách làm mứt chùm ruột dễ nhất

Rate this post

Chùm ruột là loại trái cây quen thuộc ở các tỉnh phía nam. Trái chùm ruột tươi là món ăn vặt quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, mứt chùm ruột cũng rất được ưa chuộng bởi vị chua, ngọt ngọt ăn nhiều cũng không ngấy. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mứt chùm ruột tại nhà nhé.

Xem thêm:

Cách làm mứt chùm ruột

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột

Với cách làm mứt chùm ruột, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg chùm ruột chín
  • 500g đường
  • 2g muối
  • 1,5 chén nước lọc
  • Nước cốt chanh

Cách làm mứt chùm ruột tại nhà

Bước 1. Sơ chế chùm ruột

Để làm mứt chùm ruột, bạn lựa những trái già, no căng. Không dùng những trái quá non, bị dập nát, úng hỏng. Chùm ruột sau khi mua về thì ngắt bỏ cuống, đem ngâm với nước muối loãng. Ngâm khoảng 30 phút- 1 tiếng thì vớt ra. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Để ráo nước rồi cho vào hộp, bọc kín lại, để vào ngăn đá tủ lạnh.

Qua 1-2 ngày lấy ra rã đông cho đến khi trái mềm hẳn thì dùng tay vắt bỏ khoảng 80% nước. Lưu ý, không nên vắt khô quá. Giữ lại một chút nước sẽ giúp thành phẩm mứt có vị chua nhẹ.

Ngoài ra, bạn có thể đặt chùm ruột vào giữa 2 cái thớt. Dùng chày gỗ gõ để chùm ruột mềm ra sau đó vắt hết nước. Cách này tuy nhanh hơn nhưng cũng khó thực hiện hơn. Bạn cần phải đảm bảo không làm chùm ruột bị nát.

 

 

Cách làm mứt chùm ruột

Bước 2. Ướp chùm ruột

Ướp chùm ruột với 700g đường. Tùy sở thích, nếu thích ngọt hơn, bạn có thể tăng lượng đường lên một chút.

Trộn đều sau đó để qua một bên để chùm ruột ngấm đường. Thời gian ướp tối thiểu là 2-3 tiếng. Nếu có thời gian, nên để qua đêm để chùm ruột ngấm đường và lên màu đẹp hơn.

Cách làm mứt chùm ruột

Bước 3. Sên mứt

Bắc chảo lên bếp, cho chùm ruột đã ướp vào. Thêm nước lọc, bật lửa to, đảo đều tay để đường tan hết.

Khi đường tan hết thì hạ nhỏ lửa, sên với lửa riu riu để đường keo lại. Sau khi sên được thêm khoảng 30 phút thì cho một chút nước cốt chanh và muối vào. Muối giúp cân bằng độ ngọt còn chanh tạo vị chua, thơm và tránh hiện tượng mứt bị lại đường.

Tiếp tục sên thêm khoảng 30 phút nữa là được. Mứt chùm ruột sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng rồi lên màu đỏ đẹp mắt mà không cần thêm bất cứ nguyên liệu gì.

Mứt sên xong thì để nguội. Trải mứt ra mâm, khay, đem phơi nắng cho dẻo và lên màu đẹp hơn. Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh kín. Mứt chùm ruột có thể giữ cả tháng mà vẫn thơm ngon.

thành phẩm

Note ngay lại cách làm mứt chùm ruột mà Lorca vừa giới thiệu để tết này trổ tài thôi nào!

Tìm hiểu thêm: 7 quan điểm sai lầm khi mua bếp từ bạn nên tránh

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ