Váng đậu hay tàu hũ ky là món ăn quen thuộc trong các món lẩu và đặc biệt dùng để chế biến rất nhiều món chay ngon. Chúng có hương vị thơm ngon, béo ngậy rất hấp dẫn. Thay vì phải mua váng đậu bán sẵn, học ngay cách làm váng đậu mà Lorca Việt Nam giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé. Đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.
Xem thêm :
Nguyên liệu làm váng đậu
Cách làm váng đậu tàu hũ ky đơn giản, nguyên liệu chỉ cần :
- 200g đậu nành
- 200g bột năng
- 20g đậu phộng (nếu thích)
Cách làm váng đậu tàu hũ ky
Bước 1. Chọn và sơ chế đậu nành
Đậu nành là nguyên liệu chính trong cách làm váng đậu. Muốn váng đậu ngon, chất lượng thì bạn cần chọn những mẻ đậu nành tốt nhất. Ưu tiên những loại đậu có hạt tròn, chắc mẩy. Vỏ đậu không bị nứt, sâu mọt hay có màu sắc lạ. Đậu này có hương thơm nhẹ tự nhiên. Tránh chọn những loại đậu bị mốc, mối mọt hay bị lép. Đậu nành mới thu hoạch sẽ cho thành phẩm váng đậu ngon, ngậy hơn.
Đậu nành mua về đem rửa sạch sau đó ngâm với nước cho nở mềm. Thời gian ngâm sẽ khoảng 7-8 tiếng. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn thay nước ngâm để đậu không bị chua.
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đem đậu ra chà xát cho sạch lớp vỏ. Đãi bỏ lớp vỏ này đi, rửa nhiều lần đậu nành với nước cho sạch. Nếu để sót nhiều vỏ đậu có thể lành ảnh hưởng đến hương vị của tàu hũ ky.
Bước 2. Xay và vắt nước đậu
Cho đậu nành đã ngâm nở vào máy xay sinh tốt. Thêm nước vào và xay nhuyễn. Với lượng đậu như trên bạn cần dùng thêm khoảng 1,2 lít nước. Có thể chia nhỏ thành nhiều lần xay để xay được mịn hơn.
Chuẩn bị một cái túi vải sạch. Đổ hỗn hợp đậu nành đã xay vào. Ép và vắt kĩ để lấy hết nước. Phần bã bên trong có thể đem xay lại thêm một lần nữa để thu được hết dinh dưỡng có trong đậu nành.
Bước 2. Đun nước đậu và làm váng đậu
Phần nước đậu nành thu được bạn đổ vào nồi. Thêm bột năng để giúp váng đậu dai hơn.
Đun cho nước nóng lên, không cần đun sôi. Trong quá trình đun hạn chế khuấy vào nước trong nồi. Dùng thìa nhẹ nhàng hớt bỏ lớp bột nổ lên trên.
Mặt nồi sẽ dần dần xuất hiện một lớp màng, đây chính là váng đậu tươi. Bạn dùng đũa ấn nhẹ, nếu thấy không bị đứt, rách thì đã đạt yêu cầu. Nếu thích ăn váng đậu non, bạn có thể đun khoảng 3-4 phút. Còn thích váng đậu già hơn thì có thể để khoảng 7-8 phút.
Dùng đũa nhẹ nhàng luồn xuống phía dưới của lớp váng đậu. Nhẹ nhàng nhấc lên khỏi mặt nước. Cho váng đậu lên các dây phơi để váng đậu được ráo nước. Lặp lại các bước cho đến khi nồi cạn hết nước.
Bước 3. Phơi váng đậu
Váng đậu sau khi thu được thì đem đi phới dưới nắng. Bạn có thể tận dụng các móc treo, dây phơi, mâm cơm được làm sạch để phơi. Phơi nắng khoảng vài tiếng. khi váng đậu giòn, khô ráo là được.
Váng đậu sau khi làm xong có thể sử dụng ngay. Hoặc bạn có thể cho vào túi, bọc kín lại và sử dụng dần. Có thể giữ váng đậu thơm ngon tới cả tháng mà không sợ bị hỏng.
Với cách làm váng đậu tàu hũ ky đơn giản tại nhà này, bạn sẽ dễ dàng chế biến ra rất nhiều tàu hũ ki để dùng cho bữa cơm gia đình. Món ăn này vừa ngon, giàu dinh dưỡng mà mỗi lần làm sẽ thu được thành phẩm khá nhiều. Bạn có thể sử dụng dần hoặc đem tặng bạn bè, người thân như một món quà thể hiện tình cảm đó. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm váng đậu này nhé!