Đối với chị em phụ nữ, quả cóc là món ăn vặt quen thuộc và rất được ưa chuộng. Vị chua chua ngọt ngọt, chấm cùng muối ớt hay lắc muối ớt với xoài, me,… kích thích vị giác. Ngoài là một món ăn vặt quen thuộc của chị em, loại trái cây này còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt phải kể đến tác dụng làm đẹp của quả cóc. Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé.
Xem thêm:
Tác dụng làm đẹp của quả cóc
1. Tác dụng của quả cóc đối với làn da
Nhắc đến tác dụng làm đẹp của quả cóc, ít người biết rằng cóc có thể giúp da hồng hào, khỏe mạnh. Nguyên nhân là bởi loại quả này rất giàu sắt. Trong 100g quả cóc tươi có chứa tới 3,2mg sắt. Lượng sắt này đáp ứng 18% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.
Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và tạo tế bào máu. Do đó, ăn cóc thường xuyên giúp phòng ngừa và hỗ trợ thiếu máu. Lượng máu được cung cấp đầy đủ tới tế bào. Nuôi dưỡng tế bào tốt hơn, trong đó có cả tế bào biểu bì. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ khỏe mạnh và hồng hào hơn.
2. Tác dụng của quả cóc giúp giảm cân
Trong quả cóc có chứa chất béo. Tuy nhiên, đây là loại chất béo chưa bão hòa, rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể ăn cóc thường xuyên mà không sợ bị tăng cân.
Bên cạnh đó, cóc có hàm lượng chất xơ và vitamin cao. Chúng có chứa đường những với lượng khá ít. Ăn cóc giúp bạn kiểm soát cơn đói tốt hơn. Chất xơ trong quả cóc còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón. Để sử dụng cóc, bạn có thể dùng chúng để ăn trực tiếp. Ngoài ra, quả cóc còn được chế biến thành các món salad, nộm,… rất ngon.
3. Tác dụng của quả cóc giúp sáng da, ngăn ngừa lão hóa
Tác dụng làm đẹp của quả cóc còn được biết đến với khả năng làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa.
Nguyên nhân là bởi trong thành phần dinh dưỡng của quả cóc có chứa rất nhiều vitamin, các chất chống oxy hóa. Ăn cóc không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do tới tế bào. Trong đó, có tế bào da. Nhờ vậy, các dấu hiệu lão hóa được khắc phục, hạn chế và làm mờ đi. Trả lại cho bạn làn da tươi trẻ, căng mịn.
Các chất chống oxy hóa, vitamin C còn có tác dụng ngăn mụn và làm sáng da rất tốt. Với những người bị mụn trứng cá nhiều, bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho quá trình điều trị mụn.
Hàm lượng vitamin A trong quả cóc cũng rất cao. Chúng có tác dụng nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Nhờ đó, có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, đặc biệt là các vết thương do mụn để lại. Vitamin A cũng tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực.
4. Tác dụng của quả cóc giúp tăng cường sự dẻo dai
Quả cóc có chứa đường ở mức độ nhỏ và giàu dưỡng chất. Do đó, khi ăn cóc, cơ thể có thể được bổ sung đường, các dưỡng chất, hỗ trợ vào quá trình hoạt động, giải phòng năng lượng. Ăn cóc giúp tăng sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể. Do đó, khi luyện tập thể dục thể thao, ăn quả cóc có thể giúp tăng hiệu suất tập luyện. Điều này rất có lợi cho việc giảm mỡ trong cơ thể.
Ngoài ra, quả cóc còn có tác dụng làm tăng sự dẻo dai của cơ thể. Khi ăn cóc, người thường xuyên vận động sẽ phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Hàm lượng canxi, phốt pho có trong cóc cũng giúp xương và răng thêm chắc khỏe. Ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề về xương khác.
Để tận dụng tối đa những tác dụng làm đẹp của quả cóc, bạn có thể sử dụng chúng thường xuyên. Chế biến thành các món nước ép, salad hay dùng để ăn trực tiếp. Tuy nhiên, cần lưu ý, do quả cóc có chứa các axit hữu cơ, bạn không sử dụng cóc khi bụng đang rỗng. Ngoài ra, chỉ nên ăn khoảng 300g cóc mỗi ngày và hạn chế thêm đường, quá nhiều muối vào các món ăn với quả cóc nhé.